, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 20/08/2022, 07:00

Nhật Bản sử dụng robot trí tuệ nhân tạo để xếp hàng hóa

LÊ KIÊN
(O.C)
Chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ 2 ở Nhật Bản gần đây đã bắt đầu sử dụng robot trí tuệ nhân tạo (AI) để sắp xếp lại các kệ hàng, đây được xem là hướng mới để đối phó với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động hiện nay tại xứ sở mặt trời mọc.
Robot công nghệ AI hỗ trợ con người làm việc trong chuỗi siêu thị. 

Sự già hóa dân số và sụt giảm lực lượng lao động là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các doanh nghiệp hoạt động tại Nhật Bản, một số doanh nghiệp bắt đầu tìm cách thay thế dần sức lao động của con người. Điển hình là chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart - chuỗi bán lẻ lớn thứ 2 ở Nhật Bản đã hợp tác với công ty sản xuất robot Telexistence có trụ sở tại Tokyo để giới thiệu các robot sử dụng công nghệ AI tại hàng trăm cửa hàng trên khắp đất nước. 

Các “nhân viên” mới này sẽ phụ trách việc bổ sung và sắp xếp đồ uống trong các tủ lạnh và dự kiến trong một số trường hợp sẽ thay thế hoàn toàn con người.

Do thiếu nguồn lao động trầm trọng, Nhật Bản đang hướng đến thay thế dần sức người thông qua lao động là robot.

Được gọi là TX SCARA (Selective Compliance Assembly Robot Arm) - Robot mới của Telexistence được xây dựng trên nền tảng AI Jetson của Nvidia để xử lý thông tin và sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây Azure của Microsoft để ghi lại và tham chiếu dữ liệu bán hàng nhằm tối ưu hóa các nhiệm vụ của nó.

Theo Telexistence, mỗi robot TX SCARA có thể thay thế 1 - 3 giờ lao động của con người mỗi ngày cho mỗi cửa hàng tiện lợi. Với khoảng thời gian đó, con người thậm chí có thể còn làm được nhiều việc khác quan trọng hơn nữa. 

Các robot sắp xếp hàng hóa mới có thể hoạt động mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của con người trong 98% thời gian; 2% thời gian còn lại, chúng có thể được con người điều khiển từ xa, sử dụng tai nghe thực tế ảo khi cần thiết. Công ty Telexistence sẽ nhận được khoản phí hàng tháng cho công việc của robot, công tác bảo trì chúng và hỗ trợ của nhân viên từ xa khi cần.

Robot TX SCARA đảm nhận nhiệm vụ bổ sung và sắp xếp đồ uống trong các tủ lạnh tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi. 

Robot TX SCARA đang được giới thiệu tại khoảng 300 cửa hàng Family Mart trên khắp Nhật Bản, tuy nhiên đây mới chỉ là bước khởi đầu. Nếu chúng tỏ ra hữu ích như Telexistence mong đợi, thì sẽ có kế hoạch triển khai chúng tại 16.000 cửa hàng của công ty trên khắp Nhật Bản.

Telexistence và Microsoft đều đã công bố kế hoạch mở rộng sang thị trường cửa hàng tiện lợi ở Mỹ, cũng như các thị trường nước ngoài khác.

Ông Jin Tomioka  - Giám đốc điều hành của Telexistence cho biết: “Robot của Telexistence sẽ trở thành nhân tố có ảnh hưởng mạnh mẽ, cung cấp nguồn lao động mới hầu như không cạn kiệt. Các nguồn lực thặng dư mới sẽ được phân phối lại một cách hợp lý thông qua cơ chế thị trường, và về lâu dài, điều này có thể dẫn đến quá trình chuyển đổi xã hội loài người được tăng cường đáng kể nhờ lao động tự động.”

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất