, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/02/2024, 12:55

Nhặt "rác" về làm tranh rồi bán cả triệu đồng/sản phẩm

NGUYỄN THƠM
Những sản phẩm mà người đàn ông này làm ra đều tận dụng từ những thứ được nhặt ngoài thiên nhiên.

Cứ khoảng 4 giờ chiều hàng ngày, anh Võ Cao Đỉnh (trú thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam) lại đi ra bờ biển gần nhà để nhặt những chiếc vỏ ốc, chai lọ thủy tinh, cành cây… để về sáng tạo ra các sản phẩm độc đáo.

“Tôi bắt đầu làm sản phẩm này khoảng 5 năm trở lại đây, còn dự định thì đã  ấp ủ từ rất lâu. Vì sinh ra và lớn lên ở vùng biển nên tôi luôn có suy nghĩ phải làm gì đó khác lạ từ những sản vật có sẵn ở quê hương”, anh chia sẻ.

Những vỏ ốc này đều được anh Đỉnh nhặt ngoài bờ biển về làm.

Ban đầu, anh sử dụng những chiếc vỏ ốc nhặt được trên bờ biển để làm đồ chơi cho con gái và trang trí trong quán cà phê của mình. Khi mới làm, anh chỉ có thể làm được những con vật đơn giản như gà, hươu… Sau này, anh làm lâu dần mới nảy ra nhiều ý tưởng mới, lạ như làm nhiều con vật khó hơn: voi, tê giác, chim… hay các sản phẩm xe máy, thuyền, chuông gió, bó hoa và tranh…

Sắp tới, anh chuẩn bị cho ra mắt thị trường những sản phẩm chai, lọ tái chế. Chai, lọ là những chai tương, mắm, rượu… được một số người ném ra sông, suối hay biển. Anh đi nhặt chúng về và dùng những chiếc vỏ ốc nhặt được tạo thành sản phẩm trong chai, lọ đó. Loại này tốn khá nhiều thời gian để hoàn thiện nhưng rất tiềm năng, khách nước ngoài có thể mang đi xa dễ dàng.

Bức tranh này được anh Đỉnh lựa chọn từng chiếc vỏ ốc và ghép, dính lại.

Tùy thuộc vào độ phức tạp của sản phẩm, thời gian hoàn thiện khác nhau, dao động từ 30 phút đến 2 tiếng. Có sản phẩm có nhiều chi tiết nhỏ và đòi hỏi sự tỉ mỉ có khi mất cả ngày mới hoàn thành.

Cũng tùy thuộc vào độ phức tạp của sản phẩm, giá bán cũng khác nhau, dao động từ vài chục nghìn đến hơn một triệu đồng/sản phẩm. Cụ thể, chuông gió và lọ hoa giá bán dao động từ 80.000 – 300.000 đồng/sản phẩm. Còn tranh thì giá bán sẽ trên 500.000 đồng/bức.

Do là sản phẩm thủ công hoàn toàn, ngay từ khi đi nhặt vỏ ốc, anh đã tính toán nhặt vỏ này về dùng vào mục đích gì. Những sản phẩm của anh gần như sử dụng nguyên bản những chiếc vỏ ốc nhặt được và hoàn toàn màu tự nhiên để sản phẩm mang ý nghĩa hơn.

Anh cho biết công việc này xuất phát từ đam mê nên mọi sản phẩm đều tự anh sáng tạo ra.
Ngoài bán sản phẩm, anh cũng trưng bày các sản phẩm mình làm ra tại quán cà phê của gia đình.

Theo anh, một trong những công đoạn khó nhất đó chính là khử trùng vỏ ốc cho hết mùi hôi, tanh. Anh phải tìm nhiều loại nước tẩy để làm sạch ốc mà không mất đi màu sắc tự nhiên trên vỏ ốc.

“Khi ốc đã sạch, tôi mới ghép chúng lại và sử dụng keo dính phù hợp và có độ bền cao để trưng sản phẩm trong thời gian dài”, anh chia sẻ.

Nhờ sự sắp đặt hài hòa, những sản phẩm của anh thu hút rất nhiều khách đặt mua. Nhưng điều thú vị nhất mà anh chia sẻ đó là anh làm các sản phẩm này đều bằng sở thích và đam mê, sự sáng tạo của bản thân. Anh không sao chép hay phải học qua lớp nào liên quan đến nghệ thuật.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất