, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/12/2017, 07:14

Nhiên liệu sinh học từ rác

ĐAN LY (Theo TevaGas)

Chúng ta đã biết về khí ga sinh học (biogas) từ lâu. Nhưng cho đến nay, người tiêu dùng vẫn chưa tiếp cận được, mà nếu có loại khí này dùng làm chất đốt thì thật tuyệt vời. Lý do, để có được biogas, phải có nào là chất thải súc vật (tức phải có chăn nuôi gia súc số lượng lớn), nào là hầm ủ (tức phải có diện tích xây cất) cùng một số điều kiện cần thiết khác. Vì vậy, chỉ có các trại chăn nuôi hoặc nhà vườn có nuôi nhiều gia súc và có đủ diện tích đất cần thiết mới có thể thực hiện hầm biogas để sử dụng. Và thực tế, vì ngại ngùng trước cái mới, vì chưa quen, nên cũng chẳng mấy ai quan tâm xây dựng hầm biogas.

Trong thế giới phương Tây, người dân đã quen với lò microwave và lò nướng điện, nhưng đa số người dân các nước đang phát triển vẫn còn đang nấu thức ăn và sưởi ấm ngôi nhà của họ bằng củi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có tới bốn triệu người chết, đa số là phụ nữ và trẻ em, do ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của việc nấu ăn bằng nhiên liệu rắn như củi gỗ, than củi và than đá. Một con số thống kê thật đáng kinh ngạc và cũng thật đáng kể khi do chính Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon công bố trong một chuyến thăm viếng Tổng thống Israel Reuben Rivlin vào năm cuối nhiệm kỳ. Nhân dịp này, Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng bày tỏ nhu cầu của toàn thế giới về một giải pháp bền vững và an toàn cho vấn đề nhiên liệu chất đốt này.

HomeBiogas là một chiếc máy phân hủy sinh học cỡ nhỏ đầu tiên được sản xuất trên thị trường dùng cho gia đình.
HomeBiogas là một chiếc máy phân hủy sinh học cỡ nhỏ đầu tiên được sản xuất trên thị trường dùng cho gia đình.

Tin vui là mới đây, TevaGas (TG), một công ty năng lượng khí đốt của Israel, đã đưa ra giải pháp, đặc biệt là một giải pháp cho cả toàn thế giới với chiếc máy HomeBiogas. HomeBiogas là một chiếc máy phân hủy sinh học cỡ nhỏ đầu tiên được sản xuất trên thị trường dùng cho gia đình mà theo giám đốc tiếp thị Ami Amir của TG thì “dễ sử dụng như một chiếc bồn rửa chén”.

HomeBiogas là một thiết bị chỉ nhỏ như một chiếc tủ lạnh cỡ vừa, phần trên dành một khoảng nhỏ thiết kế giống như bồn rửa chén, nghĩa là có lỗ để bỏ chất thải thực phẩm (thức ăn thừa, rau củ, vỏ trái cây…). Các công đoạn vận hành bao gồm cho chất thải hữu cơ vào bồn, tém cho lọt hết xuống lỗ, mở vòi cho chút xíu nước rồi… quây vài vòng tay quay để nghiền nhỏ chất thải. Vậy là xong. Sau đó là phần việc ủ lấy khí của thiết bị. Các vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện yếm khí sẽ phân hủy chất thải, giải phóng một loại khí sinh học kết hợp giữa khí methane và carbonic, tức biogas, được dẫn theo ống đưa thẳng vào bếp cho các bà nội trợ sử dụng.

Rác thải hữu cơ được cho vào bồn của Homebigas để ủ, khí biogas sinh ra được dẫn vào ống đưa thẳng vào bếp.
Rác thải hữu cơ được cho vào bồn của Homebiogas để ủ, khí biogas sinh ra được dẫn vào ống đưa thẳng vào bếp.

Như vậy, với tất cả những gì còn thừa của bữa ăn, các mẩu đầu thừa đuôi thẹo của rau củ, vỏ trái cây các loại… chỉ cần cho hết vào thiết bị là có được khí sinh học sạch sẽ để nấu nướng ngày ba bữa.

Theo giám đốc tiếp thị Ami Amir của TG, hệ thống này không tạo ra bất kỳ mùi hôi nào. Và ngoài ra, biogas này còn có thể được dùng để thắp sáng và sưởi ấm nhà cửa khi trời lạnh. Cũng chưa hết, các cặn bã còn sót lại trong quá trình phân hủy, khoảng 10 lít, sẽ được dùng làm phân lỏng bón rau, bón vườn, một sự bổ sung hữu ích cho một môi trường nông nghiệp bền vững.

Sau khi thực nghiệm thành công, HomeBiogas đã được chính quyền Israel mua để cấp phát cho hai ngôi làng của dân du mục định cư tại sa mạc Negev vì ở đây không có điều kiện tiếp cận với năng lượng sạch cũng như điều kiện xử lý rác thải. Tuy nhiên, đây mới chỉ là hai ngôi làng nhỏ, còn nghiên cứu thống kê cho thấy trên thế giới hiện có tới 2,7 tỷ người sống trong điều kiện thiếu thốn tương tự.

Một chiếc HomeBiogas đang được người dân tại sa mạc Negev sử dụng.
Một chiếc HomeBiogas đang được người dân tại sa mạc Negev sử dụng.

Trước thành công của TG, hiện có hơn 70 quốc gia đã quan tâm yêu cầu thiết lập hệ thống phân phối. Riêng Australia, Costa Rica và Nigeria thì đề nghị xây dựng xưởng sản xuất mẫu. Còn Bộ Năng lượng và Khai thác của Cộng hòa Dominica thì đã ký hợp đồng để triển khai các hệ thống thiết bị cho hai ngôi làng, vì tại đây, nạn phá rừng để lấy gỗ cho việc nấu bếp rất là khủng khiếp: tính toán cho thấy mỗi gia đình người dân Dominica hằng năm dùng đến 10 cây gỗ lớn để đun nấu mà nếu quy ra trọng lượng là 6 tấn!

Ngoài ra cũng có điều vui là ngay tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Australia và một số quốc gia châu Âu, giai cấp trung lưu cũng mong muốn có một “chiếc hộp thông minh” như vậy để có thể cho chất thải vào đầu này và thu được khí đốt sạch cùng phân bón hữu ích ở đầu kia.

Được biết, mỗi thiết bị có giá 10.000 shekel mới (đơn vị tiền tệ Israel), tức khoảng 2.500 USD.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất