, //, :: GTM+7

Nhiều công trình nước sạch ở Đắk Lắk vẫn hoạt động kém hiệu quả

BẢO TRUNG
(laodong.vn)
Nhiều công trình nước sạch ở Đắk Lắk vẫn đang bỏ hoang, hoạt động kém hiệu quả. Trong mùa dịch COVID-19, nhiều dự án nước sạch lớn đang thi công chậm tiến độ, khó hoàn thiện đúng thời gian đề ra.
Một công trình nước sạch được đầu tư hơn chục tỉ đồng xây dựng hoạt động kém hiệu quả ở Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

Ông Phạm Ngọc Bình - Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đắk Lắk - cho hay, trong mùa dịch COVID-19, đơn vị đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, riêng tại dự án có giá trị vốn lớn đang thi công như công trình cấp nước xã Hoà Sơn + Khuê Ngọc Điền và xã Ea Bar, nhà thầu thi công ngoại tỉnh nên chưa phối hợp huy động nhân lực thực hiện được.

Ngoài ra, các gói thầu thi công diễn ra trong thời điểm biến động lớn về giá vật liệu làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Đặc biệt, tiến độ giải ngân vốn Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn ngân hàng thế giới đang bị chậm do không thể tổ chức hội nghị, tập huấn...

Được biết, trong năm 2021, tổng kế hoạch vốn thực hiện chương trình kể trên là hơn 81 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn chuyển tiếp từ năm 2020 là hơn 29 tỉ đồng; vốn cấp năm 2021 là khoảng 51 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, địa phương mới chỉ giải ngân được 45,3% số vốn chuyển tiếp từ năm 2020. Thậm chí năm 2021, tỉnh này còn chưa được bố trí vốn đề triển khai thực hiện.

Lao Động từng phản ánh, năm 2020, toàn tỉnh Đắk Lắk có 112 công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư hoàn chỉnh nhưng có đến 46 công trình không hoạt động (6 công trình kém hiệu quả). Các công trình cấp nước không còn hoạt động chiếm đến gần 50% tổng số. 

Theo ông Bình, tình hình vẫn đang dậm chân tại chỗ. Số công trình cấp nước sinh hoạt hoạt động kém hiệu quả còn nhiều, chưa được như mong muốn. Có công trình vừa mới xây xong đi vào hoạt động, chính quyền địa phương muốn bàn giao lại nhưng chúng tôi không dám nhận vì nhiều lý do. Đơn cử, công trình nước sạch ở xã Ea Sin (huyện Krông Búk) dù đi vào hoạt động nhưng sử dụng nguồn nước không đảm bảo, có dính thuốc trừ sâu của người dân làm nông nghiệp nên trung tâm không dám nhận vì dễ xảy ra hậu quả về sau.

Thực tế, trong thời gian qua, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa xây dựng được các cơ chế trong công tác quản lý vận hành các công trình cấp nước vùng nông thôn để gắn với tinh thần trách nhiệm với quyền lợi của nhân viên trong việc vận hành cấp nước.

Vẫn xảy ra tình trạng, chính quyền xây xong công trình rồi làm qua loa, đại khái, thậm chí bỏ hoang suốt một thời gian dài. Đến khi báo chí phản ánh mới xử lý chắp vá cho xong chuyện; hoặc làm văn bản trình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xin bàn giao lại cho đơn vị khác có năng lực để quản lý vận hành, rũ bỏ trách nhiệm.

Lãnh đạo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị đang nhận quản lý, khai thác 37 công trình cấp nước tập trung. Trong mùa dịch, trung tâm đã tập trung tổ chức quản lý vận hành các trạm cấp nước đảm bảm không để gián đoạn việc cấp nước cho bà con; ưu tiên cấp nước cho các cơ sở y tế, khu cách tập trung hay các thôn buôn bị phong toả; kết hợp giảm 5% giá nước sạch (trước thuế VAT) trên hoá đơn cho tất cả các cá nhân, hộ gia đình sử dụng nước vào mục đích sinh hoạt theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất