, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/10/2021, 18:04

Nhiều địa phương ở Nghệ An “căng mình” chống dịch tả lợn châu Phi

TUỆ MINH
Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh với 16/21 huyện, thị, thành phố có lợn nhiễm dịch.
Tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh.

Những địa phương có dịch diễn biến phức tạp gồm: Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Con Cuông, Nam Đàn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tương Dương, Yên Thành, Hưng Nguyên, Anh Sơn, Kỳ Sơn... 

Dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn huyện Yên Thành từ ngày 13/9, đến nay, dịch đã ảnh hưởng đến 176 hộ chăn nuôi lợn tại 88 xóm, 27 xã; số lợn tiêu hủy là 646 con, trọng lượng trên 34 tấn. Trong đó, các xã có dịch diễn biến phức tạp gồm Khánh Thành, Công Thành, Nam Thành, Trung Thành, Vĩnh Thành, Long Thành, Đồng Thành, Kim Thành, Lý Thành, Phú Thành...

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu, từ tháng 7 đến nay, dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 8 xã: Diễn Nguyên, Diễn Xuân, Diễn Kỷ, Diễn Cát, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Trung, Diễn Quảng. Tổng số lợn nhiễm dịch, phải tiêu hủy tính đến ngày 23/9 là 154 con, tổng trọng lượng trên 11 tấn lợn hơi.

Tại huyện Quỳ Hợp, dịch xuất hiện tại 8 xã với 505 hộ dân có lợn bị bệnh. Số lợn bị chết do dịch là 1.832 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 101 tấn. 

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, thời tiết đang chuyển lạnh và mưa là điều kiện thuận lợi cho mầm dịch phát tán. Để giảm bớt nguy cơ lây lan bệnh dịch, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch. Đặc biệt, người chăn nuôi không giết mổ, bán tháo khi lợn có biểu hiện ốm mà cần phải báo với chính quyền địa phương để có giải pháp khống chế dịch trong diện hẹp.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, đàn lợn của tỉnh có khoảng 916.000 con. Hiện nay, giá thịt hơi đang rớt chạm đáy khiến người chăn nuôi thua lỗ. Nếu không khống chế được dịch bệnh, người chăn nuôi sẽ càng thiệt hại nặng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất