, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/10/2021, 18:04

Nhiều địa phương ở Nghệ An “căng mình” chống dịch tả lợn châu Phi

TUỆ MINH
Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh với 16/21 huyện, thị, thành phố có lợn nhiễm dịch.
Tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh.

Những địa phương có dịch diễn biến phức tạp gồm: Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Con Cuông, Nam Đàn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tương Dương, Yên Thành, Hưng Nguyên, Anh Sơn, Kỳ Sơn... 

Dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn huyện Yên Thành từ ngày 13/9, đến nay, dịch đã ảnh hưởng đến 176 hộ chăn nuôi lợn tại 88 xóm, 27 xã; số lợn tiêu hủy là 646 con, trọng lượng trên 34 tấn. Trong đó, các xã có dịch diễn biến phức tạp gồm Khánh Thành, Công Thành, Nam Thành, Trung Thành, Vĩnh Thành, Long Thành, Đồng Thành, Kim Thành, Lý Thành, Phú Thành...

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu, từ tháng 7 đến nay, dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 8 xã: Diễn Nguyên, Diễn Xuân, Diễn Kỷ, Diễn Cát, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Trung, Diễn Quảng. Tổng số lợn nhiễm dịch, phải tiêu hủy tính đến ngày 23/9 là 154 con, tổng trọng lượng trên 11 tấn lợn hơi.

Tại huyện Quỳ Hợp, dịch xuất hiện tại 8 xã với 505 hộ dân có lợn bị bệnh. Số lợn bị chết do dịch là 1.832 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 101 tấn. 

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, thời tiết đang chuyển lạnh và mưa là điều kiện thuận lợi cho mầm dịch phát tán. Để giảm bớt nguy cơ lây lan bệnh dịch, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch. Đặc biệt, người chăn nuôi không giết mổ, bán tháo khi lợn có biểu hiện ốm mà cần phải báo với chính quyền địa phương để có giải pháp khống chế dịch trong diện hẹp.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, đàn lợn của tỉnh có khoảng 916.000 con. Hiện nay, giá thịt hơi đang rớt chạm đáy khiến người chăn nuôi thua lỗ. Nếu không khống chế được dịch bệnh, người chăn nuôi sẽ càng thiệt hại nặng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất