, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/09/2021, 11:00

Nhiều diện tích rừng ngập ven biển ở Quảng Nam chết không rõ nguyên nhân

TÀI VÕ

Thời gian gần đây, nhiều diện tích rừng ngập tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bỗng nhiên bị chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân.

Rừng ngập mặn ở xã Tam Giang chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 7/9/2021, dọc tuyến đường mòn ven cửa biển tại thôn Đông Xuân xã Tam Giang, nhiều cụm mắm, bần, đước với nhiều độ tuổi khác nhau chết trơ trụi lá, gốc cây khô héo, tàn lụi hai bên đường. Ngoài ra, rác thải bủa vây dọc bìa rừng, bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Văn Chính (64 tuổi, thôn Đông Xuân) cho biết lúc trước chỉ có lác đác vài cây già chết, nhưng năm nay sau hai cơn bão vào tháng 10/2020 hàng loạt cây rụng lá rồi chết. Người dân chúng tôi cũng không biết nguyên nhân vì sao. "Thấy rừng cây xanh ngắt mà giờ trơ trụi ai cũng tiếc. Cứ đà này, một thời gian nữa rừng ngập mặn tại đây có nguy cơ chết sạch" - ông Chính bày tỏ.

Theo những người dân địa phương, tình trạng rừng cây chết diễn ra từ đầu năm 2021 và trên diện rộng. Rừng ngập mặn được xem là lá chắn cùng với dân làng chống chọi với mưa bão, sóng biển, sạt lở, gió. Nay rừng chết hàng loạt khiến nhiều người cảm thấy xót thương, lo lắng khi mùa mưa bão sắp đến.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn bị chết khiến người dân rất lo lắng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vinh - phó chủ tịch UBND xã Tam Giang, toàn xã có hơn 50ha rừng ngập mặn, trong đó có hơn 25ha là rừng tự nhiên, 26ha là rừng trồng mới chủ yếu tập trung ở phía đông và tây. Sau hai đợt bão vào năm 2020, một số cây trong khu vực rừng ngập mặn có tình trạng rụng lá hàng loạt và bắt đầu héo cành rồi chết.

Cũng theo ông Vinh, mỗi năm cây sau khi rụng lá sẽ lên chồi mới để phát triển, tuy nhiên năm nay không hiểu lý do gì mà cây chết nhiều đến vậy. Trước tình trạng trên, chúng tôi đã gửi báo cáo đến UBND huyện Núi Thành đề nghị khảo sát và có giải pháp bảo vệ, tôn tạo diện tích rừng ngập mặn.

Cây bần hơn 150 tuổi bị chết khô, trơ trụi.

Ông Bùi Văn Gát - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành - cho biết đơn vị cùng chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đã đến khu vực rừng bị chết để khảo sát, đánh giá, nhưng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân vì sao cây rừng lại bị chết. Đến nay tại xã Tam Giang có khoảng 7,5ha rừng tự nhiên và 25ha rừng trồng mới đã chết.

Hiện chính quyền địa phương đang lên phương án bảo vệ rừng, đề xuất các nguồn kinh phí để trồng mới, bổ sung cây cho rừng ngập mặn. Đồng thời thực hiện thu gom rác thải ở ven bìa rừng, theo dõi, xử phạt đối với các hành vi vứt rác bừa bãi vào khu vực rừng ngập mặn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất