, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/12/2022, 20:00

Nhiều giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra “tỷ đô”

KHÁNH PHAN
(baodongthap.vn)
Với lợi thế sẵn có, những năm qua, các ngành, các cấp của TP Hồng Ngự tập trung nhiều giải pháp phát triển có định hướng ngành chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra. Điều này góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Vùng nuôi cá tra thuộc khu vực phường An Bình B, TP Hồng Ngự.

Nâng cao giá trị ngành hàng cá tra

Theo UBND TP Hồng Ngự, thời gian qua, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, địa phương xem cá tra là một trong những ngành hàng chủ lực, được tập trung đầu tư phát triển và đạt nhiều kết quả quan trọng. Diện tích thả nuôi cá tra thương phẩm của thành phố không ngừng tăng và hình thành nên những vùng quy hoạch nuôi cá tra. Đến nay, tổng diện tích nuôi cá tra thương phẩm của thành phố là hơn 177ha.

Để nâng cao giá trị chuỗi ngành hàng chủ lực, TP Hồng Ngự phối hợp với các đơn vị chuyên môn của tỉnh hỗ trợ người nuôi về nhu cầu thực hiện các tiêu chuẩn trong nuôi trồng thủy sản như: VietGAP, GlobalGAP... đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường xuất khẩu hiện nay. Chính vì vậy, tổng sản lượng cá tra thương phẩm đạt hơn 65 ngàn tấn/năm; giá trị thu về ước khoảng 2.000 tỷ đồng. Điều này góp phần tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động trong và ngoài địa phương.

Thu hoạch cá tra.

Bên cạnh việc phát triển cá thương phẩm, TP Hồng Ngự cũng quan tâm việc phát triển con giống theo nhu cầu thực tế. Trong đó, triển khai nhiều giải pháp quy hoạch vùng ương nuôi cá tra giống với diện tích 100ha tại xã Tân Hội và phường An Bình B theo Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp. Hàng năm, cho sản lượng khoảng 200 triệu con giống. Thành phố cũng ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và phát triển chất lượng con giống theo đề tài “Hoàn thiện quy trình nuôi vỗ cá bố mẹ và sinh sản nhân tạo cá tra là tiền đề để phát triển nghề nuôi cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long”; phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh sưng bóng hơi và bệnh vàng da trên cá tra”; tổ chức tập huấn - hội thảo “Ứng dụng nghiên cứu hoàn thiện một số giải pháp kỹ thuật trong tổ chức sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá tra vùng Tây Nam Bộ”...

Trên cơ sở nguồn nguyên liệu tại chỗ ổn định, dồi dào, nhiều hộ nuôi còn đầu tư chế biến thức ăn chăn nuôi khép kín gắn với vùng nuôi cá tra. Ông Phạm Văn Tuấn - chuyên nuôi cá tra, thuộc phường An Bình B, TP Hồng Ngự cho hay: “Nhiều năm trong nghề nuôi cá tra, tôi dành nhiều tâm huyết và công sức để phát triển đàn cá cả về số lượng lẫn chất lượng, góp phần tạo nên một thương hiệu riêng cho sản phẩm cá tra vùng đất Hồng Ngự”.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự chia sẻ: “Để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngành hàng cá tra, địa phương sẽ thả nuôi với mật độ thưa, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và giảm tỷ lệ hao hụt, quản lý hoạt động thả nuôi theo quy hoạch, đăng ký cấp mã số nhận diện ao nuôi, tăng cường bảo vệ môi trường ở khu vực thả nuôi... Chúng tôi đã đặt hàng Sở Khoa học và Công nghệ, các trường đại học, viện nghiên cứu về đề tài “Tìm hiểu tác nhân gây ra tình trạng ương cá tra giống bị thiếu vi, thiếu kỳ tại Đồng Tháp”. Đồng thời, tăng cường mời gọi doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, nhà máy sản xuất thức ăn trên địa bàn...”.

Các ngành, các cấp trên địa bàn TP Hồng Ngự triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển nguồn giống chất lượng, phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất.

Nhiều hoạt động nổi bật với Lễ hội Cá tra

Với chủ đề “Vươn ra biển lớn”, Lễ hội Cá tra lần I năm 2022, Hồng Ngự - Đồng Tháp chính thức diễn ra vào ngày 16 và 17/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP Hồng Ngự với khoảng 600 đại biểu tham gia. Lễ hội tổ chức nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị thương hiệu cá tra Đồng Tháp nói riêng, Việt Nam nói chung. Theo đó, Lễ hội cũng diễn ra các hoạt động triển lãm trưng bày các sản phẩm ngành cá tra; biểu diễn ẩm thực và xác lập Kỷ lục Thế giới đối với các món ăn được chế biến từ cá tra; tham quan vùng nuôi, nhà máy chế biến; tôn vinh, khen thưởng đơn vị, cá nhân, nông hộ nuôi có nhiều đóng góp cho ngành cá tra...

Thời gian qua, ngành hàng cá tra trên địa bàn TP Hồng Ngự được quy hoạch vùng nuôi theo hướng sạch gắn với thị trường đầu ra sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Chưởng ngụ phường An Bình B, TP Hồng Ngự, chia sẻ: “Tôi theo nghề nuôi cá tra lâu năm, nghe tin Lễ hội Cá tra được tổ chức tại TP Hồng Ngự, tôi rất vui và tự hào. Thông qua sự kiện này, giúp các hộ nuôi giới thiệu, kết nối đến doanh nghiệp, khách hàng, xúc tiến và mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng giá trị cho sản phẩm cá tra...”.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự, cho biết: “Địa phương kỳ vọng rất lớn vào Lễ hội Cá tra lần này và xem đây là cơ hội giới thiệu, quảng bá những hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm từ cá tra. Cùng với đó, sự kiện là dịp để các doanh nghiệp và đối tác gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu, tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng cá tra...”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất