, //, :: GTM+7

Nhiều giải pháp sản xuất nông nghiệp ứng phó khô hạn, xâm nhập mặn

HÀ VĂN
(baocantho.com.vn)
Chuyển đổi sản xuất trên vùng đất không thuận lợi nguồn nước sang các loại cây trồng khác, sử dụng ít nước, có giá trị kinh tế cao đang cần các địa phương trong vùng ÐBSCL quan tâm thực hiện. Ðây là những mô hình, cách làm ứng phó biến đổi khí hậu (BÐKH), khô hạn, thiếu nước sản xuất trong mùa khô kiệt...
Nông dân tại tỉnh Sóc Trăng dùng bạt ni lông trải dưới kênh mương để chứa nước ngọt, tưới cho cây trồng.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, hiện nay mặn bắt đầu tấn công sâu và tăng cao tại các cửa sông vùng ÐBSCL, một số cửa sông độ mặn ghi nhận 4‰, xâm nhập cách các cửa sông từ 32-44km. 

Mặn xâm nhập sâu và tăng cao

Ðài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre cho biết, trong những ngày qua độ mặn 4‰ đã xâm nhập cách các cửa sông trên địa bàn từ 32-44km, qua các xã như Giao Hòa (huyện Châu Thành), Sơn Phú (huyện Giồng Trôm), Mỹ Thạnh An (TP Bến Tre), Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc), Cẩm Sơn (huyện Mỏ Cày Nam). Ngoài ra, độ mặn 1‰ đã xâm nhập cách các cửa sông từ 46-55km. Dự báo, trong những ngày giữa cuối tháng 2-2022, mặn tiếp tục xâm nhập sâu và có xu thế tăng dần. Cấp độ rủi ro do thiên tai xâm nhập mặn tăng lên cấp độ 2. Ngành chức năng tỉnh Bến Tre khuyến cáo người dân cần thận trọng theo dõi diễn biến xâm nhập mặn, kiểm tra độ mặn trước khi sử dụng, nhất là tưới cho cây trồng và có kế hoạch vận hành, sử dụng cống ngăn mặn trữ ngọt phù hợp, chủ động ứng phó với xâm nhập mặn.

Tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, những ngày qua độ mặn xâm nhập tại các cửa sông và các cống cũng tăng mạnh. Cụ thể, ghi nhận vào ngày 10-2, độ mặn tại bến phà Ðại Ân trên Sông Hậu là 1,8‰. Các cống ở hầu hết các cửa sông cũng ghi nhận độ mặn tăng cao, như: cống Bà Xẫm ở mức 1,2‰, cống Cái Quanh 1,8‰, cống Cái Xe 2,2‰… Trước tình trạng trên, ngành chức năng huyện Long Phú đã cho đóng hoàn toàn các cửa cống nhằm bảo vệ nguồn nước ngọt bên trong, đảm bảo nước ngọt phục vụ trồng trọt. Theo ông Lâm Văn Vũ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Long Phú, đến thời điểm hiện tại, tình trạng mặn tấn công mạnh nhưng vẫn chưa ghi nhận thiệt hại ...

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam dự báo: Vùng thượng ÐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Ðồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP Cần Thơ có thuận lợi hơn về nguồn nước so với các vùng khác ở đồng bằng trong tháng 2 này. Tuy nhiên, trong tháng 2-2022, mực nước bình quân tại khu vực này có khả năng thấp hơn so với trung bình nhiều năm 20-30cm. Vùng giữa ÐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Ðồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, trong tháng 2 mặn với nồng độ 4g/l có thể xâm nhập sâu 40-50km (tính từ các cửa sông chính); tháng 3 mặn với nồng độ 4g/l có thể xâm nhập sâu 50-65km, làm ảnh hưởng đến việc lấy nước của các cống lấy nước. 

Vùng ven biển ÐBSCL, bao gồm ven biển các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang được xem là có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất cả mặn và ngọt ở vùng này. Mặn bất thường, hạn hán thiếu nước có thể xảy ra ở các vùng chưa có kiểm soát mặn triệt để. Vì vậy, cần tăng cường giám sát mặn và cập nhật các bản tin dự báo thường xuyên để thích ứng.

Ứng phó

Hằng năm giải pháp thích ứng khô hạn được ngành Nông nghiệp thành phố triển khai thực hiện. Qua đó, diện tích chuyển đổi cây trồng sử dụng ít nước như rau màu, cây ăn trái được sản xuất với diện tích khá cao. Ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết: "Mùa khô năm 2022, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch sản xuất rau màu, lúa, cây ăn trái, phát triển chăn nuôi, thủy sản phù hợp với điều kiện của từng quận, huyện. 

Trong đó tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng khô hạn, trong điều kiện BÐKH và tăng cường biện pháp kiểm soát xâm nhập mặn, phòng ngừa dịch bệnh; mở rộng, phát triển mạnh mẽ các vùng chuyên canh sản xuất gắn với chế biến quy mô lớn, có truy xuất nguồn gốc, cấp mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý; đẩy mạnh áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP hoặc tương đương cho vườn cây ăn trái, mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, ít nước sản xuất trong mùa khô hạn...".

TP Cần Thơ có tổng diện tích gieo trồng rau, màu, đậu các loại và cây công nghiệp ngắn ngày là 4.064ha, cao hơn 30ha so với cùng kỳ. Diện tích cây ăn trái của TP Cần Thơ là 23.416ha, dự kiến sản lượng thu hoạch khoảng 167.776 tấn. Trong đó, cây xoài 3.088ha; cây chuối 1.092ha; sầu riêng 2.416ha; mãng cầu 797ha; mít 1.326ha; măng cụt 297ha; ổi 340ha; vú sữa 1.615ha; mận 1.781ha; cam 1.177ha; chanh 1.114ha; bưởi 810ha; nhãn 2.701ha; chôm chôm 421ha; dừa 1.517ha và cây trồng khác 4.441ha. 

Theo khuyến cáo, trong mùa khô hạn, nông dân trồng cây ăn quả cần chủ động kiểm tra vườn thường xuyên, phát hiện sâu bệnh kịp thời và có biện pháp phòng trừ thích hợp. Tăng cường vệ sinh, thu gom tàn dư thực vật, cắt tỉa những cành khô, cành bị sâu bệnh, làm cho vườn cây thông thoáng, tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng phát triển, hạn chế sâu bệnh hại...

Cục Trồng trọt (thuộc Bộ NN&PTNT) cũng khuyến cáo, đang vào mùa khô hạn, thiếu nước, nông dân cần áp dụng các giải pháp chống hạn, xâm nhập mặn, như: tích trữ nước ngọt thông qua các giải pháp nạo vét kênh mương nội đồng, dùng bạt ni lông trải dưới kênh mương để chứa nước ngọt; đào ao chứa nước ngọt trong vườn; hạn chế bốc thoát hơi nước bằng tủ gốc cây với các nguồn vật liệu hữu cơ (rơm rạ, lá dừa, cỏ khô và các thực vật khác) hoặc màng phủ nông nghiệp để phủ gốc giữ ẩm cho cây; sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả thông qua đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm (nhỏ giọt, phun mưa), kết hợp cung cấp dinh dưỡng qua hệ thống tưới; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ giúp đất giữ ẩm tốt, hạn chế bốc thoát hơi nước… 

Ðặc biệt, khi vườn cây bị hạn, mặn bón bổ sung phân Sulphate Kali, vôi bột; khi hạn, mặn kéo dài phun thêm phân bón lá và chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn; phân vi lượng chứa canxi, magiê, silic giúp tăng khả năng đề kháng của cây, cắt tỉa cành, tạo tán gọn, tỉa bớt nụ, hoa, trái non để hạn chế thoát hơi nước. Chủ động đo nồng độ mặn, chỉ lấy nước tưới khi nồng độ cho phép…

TS Nguyễn Bá Phú, Giảng viên Bộ môn Khoa học Cây trồng, khoa Nông nghiệp, Trường Ðại học Cần Thơ, cho biết: "Mùa khô hạn việc quản lý nước và áp dụng đúng kỹ thuật tưới là cần thiết. Cần chú ý hệ thống nước trong mương vườn phải thông thoáng và xuôi dòng; thường xuyên thay đổi nước trong mương vườn; giữ mực nước trong mương cách mặt liếp khoảng 0,6m trong mùa khô và 0,8m trong mùa mưa; hạn chế tưới lên lá, nếu có tưới từ trên xuống và lượng nước phải nhiều; không nên tưới sau 3 giờ chiều, tốt nhất tưới vào buổi sáng; duy trì độ ẩm đất thích hợp khoảng 70-80%... Ðây là giải pháp bảo vệ cây trồng phát triển tốt trong mùa khô hạn".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất