, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/03/2023, 14:46

Nhiều khu vực của Trung Quốc chìm trong bão cát

LINH LA
(phunuonline.com.vn)
Cơ quan thời tiết Trung Quốc cho biết hôm 22/3, Bắc Kinh và một số tỉnh ở Trung Quốc sẽ hứng chịu những trận bão cát dày đặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn.
Một người phụ nữ tạo dáng chụp ảnh gần Tử Cấm Thành, kh Bắc Kinh bị sương mù bao phủ giữa một cơn bão cát
Một người phụ nữ tạo dáng chụp ảnh gần Tử Cấm Thành, Bắc Kinh bị bao phủ giữa một cơn bão cát

Bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh, bão cát và gió lớn quét về phía Đông qua các khu vực miền Bắc và Đông bắc Trung Quốc từ ngày 21/3, có khả năng gây ra thời tiết bão cát khắc nghiệt nhất trong năm 2023.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia đã đưa ra tín hiệu cảnh báo màu vàng từ ngày 22-23/3 cho các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tô, An Huy và Hồ Bắc.

Nhiều khu vực sẽ có tầm nhìn hạn chế. Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo người lái xe về tốc độ đồng thời cho biết thêm, bão cát sẽ di chuyển dần về phía Nam rồi suy yếu.

Trận bão cát mới này là trận bão cát thứ ba và là lớn nhất cho đến nay tấn công khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc.

Nhà phân tích khí tượng Zhang Juan từ Mạng lưới Thời tiết Trung Quốc đã giải thích về sự gia tăng cát và bụi thổi vào năm nay, nói rằng hầu hết các khu vực phía Bắc của Trung Quốc có ít mưa kể từ tháng 3 và không có tuyết phủ trên khắp Mông Cổ lẫn khu vực Tây bắc của Trung Quốc do nhiệt độ cao.

Ông Zhang cho biết: “Điều này có nghĩa là một khi không khí lạnh đến, cát sẽ bị cuốn vào những khu vực này và hình thành bão cát”.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa theo bốn màu, với màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh lam.

Bắc Kinh, nơi đã đưa ra cảnh báo bão cát mức vàng, đã trải qua những cơn bão cát và bụi trong nhiều ngày qua, khiến mức độ ô nhiễm tăng mạnh.

Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy người dân đạp xe qua thành phố giữa những cơn lốc bụi. Bắc Kinh hôm 22/3 ghi nhận chỉ số chất lượng không khí là 500, nâng mức ô nhiễm lên 6 - được coi là rất nguy hiểm cho sức khỏe con người, theo Trung tâm Giám sát Môi trường Sinh thái Bắc Kinh.

Thành phố phải đối mặt với bão cát thường xuyên vào tháng 3 và tháng 4 do nằm gần sa mạc Gobi rộng lớn, cũng như nạn phá rừng khắp miền Bắc Trung Quốc.

Bên cạnh bão cát ở miền Bắc Trung Quốc, không khí lạnh cũng sẽ gây ra đợt thời tiết đối lưu mạnh với quy mô lớn nhất ở miền Nam Trung Quốc trong năm nay khi di chuyển xuống phía Nam.

Từ ngày 21-23/3, các tỉnh Chiết Giang, Giang Tây, Phúc Kiến phía Đông Trung Quốc và Quảng Đông phía Nam Trung Quốc có thể hứng chịu mưa to, gió lớn, giông bão và mưa đá.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất