, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/12/2023, 21:27

Nhiều người đang mắc bệnh vì ô nhiễm nội thất

THANH HOA
(phunuonline.com.vn)
Chia sẻ tại hội thảo “Sử dụng vật liệu nội thất bền vững và an toàn” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức, các chuyên gia cho rằng xây dựng một công trình với vật liệu xây dựng, nội thất kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng mà còn gây hại môi trường.

Ông Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng - cho biết, theo quy định mới trong Thông tư 04 của Bộ Xây dựng, từ 1/4/2024, ngoài sơn tường dạng nhũ và tấm thạch cao sẽ có thêm giấy dán tường và các sản phẩm gỗ công nghiệp được đưa vào nhóm sản phẩm nội thất phải đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn.

Cụ thể, sẽ có ngưỡng phát thải kim loại nặng với giấy dán tường; chỉ tiêu phát thải hàm lượng formanldehyt đối với các loại ván gỗ công nghiệp; ngưỡng phát thải của các chất hữu cơ dễ bay hơi cho sơn tường, vật liệu thạch cao…

“Các vật liệu đồ nội thất kém chất lượng sẽ không đạt quy chuẩn kỹ thuật, là nguyên nhân làm suy yếu sức khoẻ và gây cái “chết từ từ” cho người sử dụng” – ông Thành nói.

Tại nước Mỹ, các loại ván gỗ công nghiệp như MDF, HDF… muốn được lưu hành tại Mỹ phải đảm bảo nồng độ khí thải formaldehyde trong mức cho phép theo quy định.
Tại Mỹ, các loại ván gỗ công nghiệp như MDF, HDF… muốn được lưu hành phải đảm bảo nồng độ khí thải formaldehyde trong mức cho phép theo quy định.

Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM – phân tích, không ít bệnh nhân mắc hội chứng “khó chịu do toà nhà” như đau đầu, cay mắt, khó thở, ho khan kéo dài… là do trong những sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp, tấm xốp cách nhiệt, sơn tường, lớp phủ bê tông và giấy có chứa hàm lượng formanldehyt vượt ngưỡng. Chất này phát thải chậm trong không khí kéo dài từ vài tháng đến hai năm, gia tăng ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao, gây hàng loạt các bệnh lý như ung thư, ảnh hưởng sự phát triển thai nhi, ảnh hưởng xấu đến môi trường…

Theo ông Nguyễn Chánh Phương – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (Hawa), hiện người dân và doanh nghiệp vẫn còn chưa chú ý nhiều đến chất lượng, tính an toàn của các nguyên vật liệu trong xây dựng, mà có xu hướng chuộng nhóm hàng kém chất lượng, giá rẻ. Tại Mỹ, các loại ván gỗ công nghiệp như MDF, HDF… muốn được lưu hành phải đảm bảo nồng độ khí thải formaldehyde trong mức cho phép theo quy định. Singapore đã đặt ra chỉ tiêu đến năm 2030 đạt 80% công trình xanh, 80% công trình phải có hiệu quả về mặt năng lượng, tiết kiệm bao nhiêu nguồn tài nguyên nước, giảm bao nhiêu khí phát thải. Việt Nam chưa có nhiều tiêu các tiêu chí này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất