, //, :: GTM+7

Nhiều nơi ở Tây Ban Nha hạn chế dùng nước do hạn hán kéo dài

MINH TRÍ
(theo AP)
Barcelona và nhiều vùng rộng lớn ở đông bắc Tây Ban Nha đang bị hạn chế về nước khi đợt hạn hán kéo dài nhiều tháng khiến mùa màng bị tàn phá, gây khó khăn cho các hoạt động của con người ở quốc gia Địa Trung Hải này.
Hạn hán kéo dài ở Tây Ban Nha. Ảnh: AP 

Bà Patrícia Plaja, phát ngôn viên của chính quyền Catalan, cho biết các biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến 6,7 triệu người, 80% dân số ở vùng Catalonia. Cũng theo Plaja, hiện tại, sẽ không cần thiết phải hạn chế sử dụng nước trong nhà để giặt giũ, nấu ăn hoặc uống, nhưng chúng tôi kêu gọi người dân “ý thức tình cảnh đặc biệt mà đất nước đang phải đối mặt”.

Theo đó, người dân nơi đây sẽ không được phép sử dụng nước uống để rửa bên ngoài nhà ở, ô tô hoặc đổ đầy bể bơi. Hơn 500 tòa thị chính, bao gồm cả Barcelona, phải ngừng đổ đầy đài phun nước công cộng hoặc làm sạch đường phố bằng nước uống.

Lượng mưa dưới mức trung bình mà các chuyên gia cho rằng có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu đã làm thu hẹp các hồ chứa và gây thiệt hại cho nông nghiệp và môi trường trên khắp Tây Ban Nha.

Barcelona nay trở thành thành phố lớn thứ hai phải hạn chế dùng nước, sau khi Seville đã áp dụng các biện pháp tương tự hồi tháng 9, tiếp sau một mùa hè rất nóng bức và khô. 

Trong khi các hồ chứa ở phía nam Tây Ban Nha gần Seville hiện đang khô hạn nhất, thì các hồ chứa nước của Catalonia đã giảm tới 34% công suất, theo Bộ Chuyển đổi Sinh thái Tây Ban Nha. 

Năm 2008, hạn hán kéo dài buộc chính quyền Tây Ban Nha phải đưa nước đến Barcelona bằng thuyền để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Điều đó dẫn đến việc xây dựng một nhà máy khử muối gần Barcelona mà chính quyền địa phương cho biết là lớn nhất ở châu Âu với công suất sản xuất 60 hectomét khối nước/năm. Nhà máy này hiện đạt 90% công suất. 

Các nhà khoa học về khí hậu đã xác định Địa Trung Hải là một trong những vùng sẽ rất nóng bức do sự biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng từ 3 độ C lên 5 độ C so với mức nhiệt trung bình. Nhiệt độ hiện tại thường xuyên trên 30 độ C. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất