, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/03/2021, 14:58

Nhiều sản phẩm OCOP ở Hải Phòng lọt vào Top đặc sản Việt Nam

ĐINH MƯỜI
(nongnghiep.vn)

TP Hải Phòng có 3 sản phẩm OCOP lọt vào Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2020-2021.

Gạo ruộng rươi Kiến Thụy, Hải Phòng lọt Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Ảnh: Đinh Mười.
Gạo ruộng rươi Kiến Thụy, Hải Phòng lọt Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Ảnh: Đinh Mười.

Chiều 5/3, thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) vừa công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2020-2021.

Trong đó, riêng TP Hải Phòng có 3 sản phẩm OCOP và 1 sản phẩm khác lọt vào Top 100 của 2 nhóm đặc sản này. Cụ thể, sản phẩm Cá mòi kho Kiến Thụy và Bánh đa cua lọt vào Top 100 món ăn đặc sản, còn sản phẩm Gạo ruộng rươi Kiến Thụy và Nước mắm Cát Hải độ đạm 50 lọt vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam được triển khai rộng rãi trong cả nước từ năm 2012 cho đến nay với mục đích tìm kiếm các món ăn đặc sắc, độc đáo, mới lạ, đặc trưng cho mỗi vùng miền.

Tiêu chí để đánh giá các sản phẩm là món ăn mang hơi thở Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng. Đến nay, hành trình này đã công bố trên 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam ở các vùng miền.

Trước khi được chọn là Top 100 của 2 nhóm đặc sản này, các sản phẩm đã được UBND các tỉnh, thành phố, các Trung tâm Xúc tiến Du lịch, các hiệp hội, công ty du lịch trong cả nước, cùng các thành viên trong Hội đồng tư vấn, du khách trong và ngoài nước, Ban quản lý hành trình... tổng hợp, đánh giá và chọn lọc kỹ, thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt từ miền Bắc đến miền Nam.

Dự kiến 26/4 tới đây, lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Trung tâm Top Việt Nam sẽ trao chứng nhận và huy hiệu Top đến lãnh đạo các địa phương có món ăn, đặc sản đã được công nhận nói trên.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất