, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/02/2021, 09:05

Nhiều tỉnh ĐBSCL công bố khẩn cấp thiên tai do xâm nhập mặn cấp độ 1

Theo TUẤN QUANG (SGGP)

Tính đến ngày 1/2, nhiều tỉnh ở ĐBSCL đã phải công bố tình huống khẩn cấp thiên tai do xâm nhập mặn ở cấp độ 1. 

 

Cụ thể, theo Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An, từ ngày 28/1 và dự báo đến ngày 4/2, ranh giới độ mặn 4g/lít xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 45km ở Vàm Cỏ Tây (huyện Châu Thành) và hơn 49km ở sông Vàm Cỏ Đông (huyện Tân Trụ). Trước tình trạng hạn, mặn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, mới đây UBND tỉnh Long An đã có quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, với cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn cấp độ 1.

Tại Tiền Giang, địa phương này cũng đã phải ra quyết định công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn ở cấp độ 1. Quyết định yêu cầu các sở, ngành tỉnh có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện các công việc về phòng, chống xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Sóc Trăng Đặng Văn Ngọ cho biết: “Để đảm bảo cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân vào đợt hạn, mặn năm 2021, đơn vị đã tiến hành cải tạo, nâng cấp hồ chứa nước mặt của nhà máy (ảnh). Hồ chứa hiện đã tăng lượng nước dự trữ từ 100.000m3 lên 180.000m3. Trong tình huống khẩn cấp có thể giải quyết phần nào tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt tại những địa phương bị xâm nhập mặn nghiêm trọng”. Bí thư Huyện ủy Long Phú (Sóc Trăng) Nguyễn Thanh Hùng nhận định, với những thiệt hại to lớn từ xâm nhập mặn vào mùa khô năm 2020, địa phương đã tập trung tuyên truyền người dân không “xé rào” xuống giống lúa vụ 3. Đồng thời, khuyến cáo người dân chuyển đổi cây trồng, nhất là cây trồng ngắn ngày, nhằm ứng phó với hạn mặn 2021 được dự báo là gay gắt và khốc liệt…

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam lưu ý, việc hồ chứa thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) giảm xả nước xuống hạ du sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước về ĐBSCL và mặn lên cao đúng dịp Tết Tân Sửu. Các địa phương cần chủ động biện pháp phòng chống hạn mặn từ bây giờ, như: vận hành hệ thống công trình hợp lý, tăng cường khả năng lấy nước ngay khi có thể, hạn chế tiêu thoát, đảm bảo tích trữ nước ngọt càng nhiều càng tốt nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trong dài hạn của mùa khô.

Theo TUẤN QUANG (SGGP)

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Chợ về, mẹ nói, mấy hôm nay mưa nhiều, bắp rẻ, bà con bán ế thấy cũng buồn. Mẹ mua mấy chục, vừa để giúp bà cụ bán bắp, vừa làm mấy món cả nhà thích ăn. Hôm nay rảnh, mẹ làm canh bắp.



Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất