, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/08/2022, 15:38

Nhiều tỉnh, thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao

HL
(TTXVN)
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 8/8, nhiều tỉnh, thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Chú thích ảnh
Theo dự báo, ngày 8/8, nhiều tỉnh, thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 8/8, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội là 9.1; thành phố Hải Phòng là 9.3; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 7.9; đặc biệt thành phố Sapa (Lào Cai) chỉ số tia cực tím cực đại lên tới ngưỡng 10. 

Từ ngày 9 - 11/8, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 9; 7; 8; thành phố Hải Phòng là 9; 5; 9; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9; 7; 7. Đáng chú ý, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) vượt lên ngưỡng 9; 10; 9; thành phố Đà Nẵng là 8; 9; 9; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9; 9; 9. 

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3 - 6 là trung bình, từ 6 - 8 là cao, từ 8 - 10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Các dấu hiệu lão hóa có thể bị trì hoãn nếu được chăm sóc đúng cách và loại dầu này có thể là giải pháp cho làn da trẻ trung của bạn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất