, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/08/2022, 20:07

Nhiều triển vọng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Australia

PHẠM HẢI
(vov.vn)
Mới đây, tại Cần Thơ, Văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn vùng ĐBSCL và Tổng Lãnh sự Australia tại TP. HCM tổ chức buổi giao lưu các doanh nghiệp nông nghiệp xuất khẩu nông, thủy hải sản, gia súc giữa Việt Nam và Australia.

Theo đánh giá, mỗi năm Việt Nam có khoảng 10 triệu tấn trái cây các loại, với sản lượng nhiều và phong phú về trái cây như hiện nay thì còn nhiều tiềm năng để xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới. Đối với vùng ĐBSCL, nhiều loại trái cây ngon, chất lượng như Xoài cát Hòa Lộc, Cát chu, sầu riêng, bưởi, dứa và chuối đang xuất đi nhiều thị trường và những loại trái cây này cũng có nhiều tiềm năng để vào thị trường Australia.

Tại buổi giao lưu, các doanh nghiệp xuất và nhập khẩu Việt Nam đã thông tin về những sản phẩm trái cây, thủy sản, gạo muốn xuất khẩu vào thị trường Australia và chiều ngược lại cũng muốn nhập khẩu những sản phẩm từ Australia về Việt Nam để phục vụ nhu cầu của thị trường trong nước; đề xuất các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu trong thời gian tới.

Ông Lê Thanh Tùng, Chánh văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn vùng ĐBSCL phát biểu.
Ông Lê Thanh Tùng, Chánh văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn vùng ĐBSCL phát biểu.

Ông Lê Thanh Tùng, Chánh văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn vùng ĐBSCL - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đi 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đối với thị trường Australia các mặt hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu trong năm qua đạt khoảng 700 triệu USD và ở chiều ngược lại Việt Nam cũng đã nhập khẩu khoảng 1,7 tỷ USD các sản phẩm nông sản từ Australia.

Ông Lê Thanh Tùng nhìn nhận, các mặt hàng nông sản giữa Việt Nam và Australia không có sự trùng lặp về mặt hàng nông sản như những quốc gia lân cận. Bên cạnh đó, Việt Nam có nhiều tiềm năng xuất khẩu trái cây sang thị trường Australia như bưởi, chanh leo, thanh long và những mặt hàng đang là thế mạnh của Việt Nam. 

Nhiều triển vọng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Australia.
Nhiều triển vọng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Australia.

"Chúng ta có rất nhiều doanh nghiệp đã có những sự giao thương cả về nhập khẩu và xuất khẩu. Qua sự giao lưu, gặp gỡ này thì mở ra triển vọng về sự hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam – Australia, giữa doanh nghiệp Việt Nam với các trang trại, hệ thống siêu thị với người tiêu dùng, không chỉ còn những Việt kiều, những người châu Á nữa mà thâm nhập vào trong người bản xứ. Với thị trường 25 triệu dân, tuy nhiên năng lực, khả năng tiêu dùng của họ cao hơn thì chúng ta có triển vọng bán hàng nông sản của mình cao hơn" - ông Lê Thanh Tùng cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmĐể mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất