, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 10/02/2021, 09:56

Nhớ cái Tết phương xa

PHAN QUỐC VINH

Tôi không thể quên được cái Tết xa nhà đầu tiên cách đây đúng 10 năm. Năm đó, Đại học Texas Tech tổ chức Tết cho học sinh Việt Nam tại trung tâm Việt Nam (Vietnam Center and Archive). Trong không khí rộn ràng sắc xuân, hàng chục sinh viên gốc Việt sống tại Lubbock và du học sinh Việt Nam cùng người thân đã có cơ hội gặp gỡ giao lưu và cùng nhau chúc phúc cho một năm mới an lành.

Đón tết cùng Vietnam Center and Archive, tác giả ngồi thứ 3 từ phải sang.
Đón tết cùng Vietnam Center and Archive, tác giả ngồi thứ 3 từ phải sang.

Chị Tuyết Nhung, đang học năm đầu tiên chương trình Tiến sĩ ngành Giáo dục học, xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên gia đình cùng đón Tết nguyên đán ở cách xa nhà nửa vòng trái đất, tôi cảm thấy khá thú vị nhưng cũng rất nhớ cái Tết ở quê nhà!”.

Chăm chú nhìn ngắm hàng chục món ngon ngày Tết truyền thống như bánh chưng, chả giò, phồng tôm... được trưng bày mời khách, nhiều sinh viên quốc tế đã rất ngạc nhiên vì sự đa dạng và hương vị rất ngon của ẩm thực Việt Nam.

Năm nào cũng vậy, đến khoảng đầu tháng 2 khi ở nhà đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì các bạn sinh viên đã đi học được hơn 2 tuần. Không về nước được, cả đám sinh viên Việt Nam ôm nhau khóc.

Tôi nhớ ngày cuối năm Âm lịch, nhiều gia đình Việt xin công ty nghỉ làm để sáng sớm lục đục chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên. Mâm cổ bày biện cũng có bánh chưng, mứt kẹo, cũng có hương trầm và giò chả như hồi ở nhà thường làm. Chuẩn bị xong xuôi, gia đình đến trường để xin cô giáo cho con cái mình về nhà đón Giao thừa. Mỗi năm chỉ một lần chúng được “xí xọn” mặc áo dài khăn đóng, cầm hương thắp khấn tổ tiên, nhận tiền lì xì 2 USD mới cứng và xem pháo hoa từ quê nhà bắn qua tivi vào... giữa trưa. Vậy là đám trẻ đã được thưởng thức cái Tết Nguyên đán của quê cha đất tổ! Xong việc, bố mẹ lại lật đật chạy ù đưa con đến trường để chúng kịp buổi học chiều.

Tết, với sinh viên xa nhà như chúng tôi, buồn nhiều hơn vui…

Thư xuân cho mẹ

Hoa Kỳ, những ngày cuối năm...

Mẹ kính yêu của con,

Con vừa ra sân bay tiễn một số bạn bè may mắn được về Việt Nam ăn Tết. Chia tay, con chỉ biết chúc các bạn lên đường may mắn, nhắn bạn ráng ăn hết Tết giùm những đứa còn lại ở bên này, như con... và dặn dò mang mứt Tết, mang bánh chưng hay bộ lắc bầu cua khi nào trở lại cho học kỳ mùa Xuân để đám ở lại đỡ nhớ nhà. Mấy bạn vào cửa an ninh rồi, nhớ bài hát Xuân này con không về, nước mắt con lặng lẽ chảy. Con nhớ mẹ quá!

Mẹ biết không, ở tiệm thực phẩm châu Á nơi đây đều có bày bán đủ các thứ chuẩn bị cho ngày Tết nhưng mỗi chiếc bánh chưng, bánh tét giá gần 20 USD, tính đi nhẩm lại mất hai giờ làm thêm vất vả của con nên không dám mua. Từ khi sang đây đi học, con đã lưu thêm từ khoá “dè sẻn” vào trong suy nghĩ!

Đám sinh viên Việt Nam tụi con thường tổ chức đón Tết vào ngày cuối tuần gần đêm Giao thừa nhất bởi nếu vào ngày thường, tụi con còn phải lên lớp, phải đi làm thêm. Tụi con trai thì đi bẻ cành cây khô kết hoa mai vàng giả, thổi bong bóng treo khắp nhà. Còn những bạn gái thì bày biện mâm cổ “potluck” nhìn cho xôm tụ.

Mẹ có biết “potluck” là gì không? Người Mỹ gọi là ăn kiểu “góp gió thành bão” còn với tụi con thì đó là một bữa ăn “thịnh soạn” vì mỗi bạn góp một món vô để ăn chung. Mọi năm đây cũng là dịp tụi con đón các bạn sinh viên mới sang, giúp các bạn vơi đi nỗi nhớ Tết cho lần xa nhà đầu tiên.

Năm nay thì không mẹ ạ!

Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm…

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất