, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/04/2022, 07:00

Nhờ HTX, người trồng thanh long luôn có lãi

NGỌC PHÚC
(sggp.org.vn)
Trước những biến động bất lợi của thị trường Trung Quốc khiến người trồng thanh long ở ĐBSCL gặp khó do không bán được hoặc bán với giá thấp hơn giá thành. Dù vậy, cũng có các HTX thanh long đứng vững, xã viên sản xuất có lãi.
Nhờ HTX, người trồng thanh long luôn có lãi ảnh 1
Điểm gom thanh long của HTX thanh long Tầm Vu

Tại vùng trồng thanh long huyện Châu Thành (Long An), ai cũng biết đến Hợp tác xã (HTX) thanh long Tầm Vu, một trong những HTX làm ăn hiệu quả.

Ông Trương Quang An, Giám đốc HTX thanh long Tầm Vu nhớ lại: “Từ thực tế nông dân sản xuất manh mún, nhỏ lẻ hiệu quả thấp… nên vào năm 2008 chúng tôi đã vận động các hộ trồng thanh long trong vùng cùng liên kết, góp vốn thành lập HTX Thanh long Tầm Vu. Bản thân tôi xin tham gia một số khóa tập huấn và chủ động sang Đức để học tập kiến thức, kinh nghiệm về tổ chức, hoạt động của HTX…”.  

HTX ban đầu chỉ có 13 thành viên với diện tích 13ha, vốn điều lệ 250 triệu đồng; đến nay có hơn 70 thành viên với diện tích hơn 90ha, vốn điều lệ được nâng lên 4 tỷ đồng, cùng các tài sản khác khoảng 7 tỷ đồng. Phần lớn diện tích trồng thanh long của HTX đều theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP; ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 140 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 7 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ HTX, người trồng thanh long luôn có lãi ảnh 2
Đóng gói thanh long để xuất khẩu

HTX đầu tư xây dựng nhà kho hơn 5.500m2 để chế biến, đóng gói thanh long xuất khẩu; xây dựng kho lạnh bảo quản thanh long 500 tấn. Mỗi năm, hàng ngàn tấn thanh long được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó 50% xuất đi Trung Quốc, số còn lại xuất sang Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất… Nhờ đó mà doanh thu của HTX năm sau luôn cao hơn năm trước.

Ông An cho biết, hơn 1 năm qua, khi thị trường tiêu thụ thanh long lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc gặp trục trặc do liên quan tới dịch Covid-19, khiến người trồng thanh long điêu đứng, thì xã viên HTX Thanh long Tầm Vu vẫn làm ăn có lãi. Nhiều nơi thanh long phải bán với giá vài ngàn đồng/kg, người trồng lỗ nặng. Trong khi HTX Tầm Vu, thanh long của xã viên luôn được mua với giá trên 10.000 đồng/kg, bảo đảm người trồng có lãi. 

Theo ông Đỗ Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, không chỉ HTX thanh long Tầm Vu, một số HTX thanh long khác ở Long An đều đang trụ vững trước những khó khăn nhất thời từ thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân, khi tham gia HTX thì nông dân chủ động được nguyên liệu đầu vào với giá hợp lý và đảm bảo đầu ra sản phẩm; đồng thời tiết giảm được nhiều về chi phí trong canh tác, tăng được chất lượng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh…  

Ở huyện Chợ Gạo kề bên, nơi có diện tích trồng thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang, mô hình làm ăn của HTX Mỹ Tịnh An cũng hiệu quả không kém. Giám đốc HTX Võ Chí Thiện cho biết: “HTX được thành lập từ năm 2009, đến nay có 250 thành viên, với diện tích 300ha. Thanh long của HTX được sản xuất theo quy trình GlobalGAP đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi châu Âu, Hoa Kỳ, Úc... Năm 2021, trong khi người trồng thanh long lao đao vì khó khăn ở thị trường Trung Quốc, thì HTX vẫn ổn định với doanh thu 50 tỷ đồng, HTX còn lãi 1,8 tỷ đồng; doanh thu mỗi thành viên HTX đạt khoảng 300 - 400 triệu mỗi năm…”.

Nhờ HTX, người trồng thanh long luôn có lãi ảnh 4
Phân loại thanh long để xuất khẩu tại HTX Mỹ Tịnh An

Ông Thiện cho hay, HTX từ lâu không còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, mà đa dạng hóa thị trường, nâng chất lượng nông sản, xuất khẩu đi nhiều nước như: Hoa Kỳ, Hà Lan, Đức, Italy, Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ… Để cho xã viên yên tâm, HTX ký hợp đồng mua hết sản phẩm với giá sàn 10.000 đồng/kg, bảo đảm nông dân có lãi; khi giá thị trường cao hơn giá sàn, HTX sẽ mua cao hơn giá thị trường trường ít nhất 1.000 đồng/kg.

Nhờ HTX, người trồng thanh long luôn có lãi ảnh 5
Xử lý thanh long để đóng gói xuất khẩu

Trong chuyến công tác tại tỉnh Tiền Giang vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm HTX thanh long Mỹ Tịnh An. Chủ tịch nước đánh giá cao mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, tổ chức liên kết sản xuất tốt của HTX Mỹ Tịnh An. Đặc biệt là sản phẩm sản xuất với công nghệ tiến bộ, đảm bảo chất lượng, hướng đến xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính theo hướng chính ngạch. Chủ tịch nước đề nghị HTX Mỹ Tịnh An tiếp tục đẩy mạnh liên kết, mở rộng quy mô sản xuất. 

Nhờ HTX, người trồng thanh long luôn có lãi ảnh 6
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm HTX thanh long Mỹ Tịnh An

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chủ trương quan trọng của Đảng ta là kinh tế nhà nước cùng kinh tế tập thể ngày càng phát triển trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Do đó, cùng với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, thì cần những cơ chế tốt hơn để phát triển kinh tế hợp tác trong thời gian tới...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất