, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 14/02/2021, 19:29

Nhóm điều tra WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca COVID-19 ban đầu

Theo ANH THƯ (TTO)

Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô (raw data) về các ca COVID-19 ban đầu ở nước này cho nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu, theo một thành viên của nhóm điều tra.

 

Các thành viên của nhóm điều tra nguồn gốc virus corona do WHO dẫn đầu đến thăm nhiều địa điểm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS
Các thành viên của nhóm điều tra nguồn gốc virus corona do WHO dẫn đầu đến thăm nhiều địa điểm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ông Dominic Dwyer, chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Úc và là thành viên nhóm điều tra, cho biết nhóm đã yêu cầu dữ liệu thô của 174 ca COVID-19 được Trung Quốc xác định từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12-2019 cũng như các trường hợp khác. Tuy nhiên, nhóm chỉ nhận được một bản tóm tắt.

Việc từ chối cung cấp dữ liệu thô có khả năng gây ảnh hưởng đến nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc dịch COVID-19 đã bắt đầu như thế nào của nhóm điều tra, theo Hãng tin Reuters ngày 13-2.

Ông Dwyer nói dữ liệu thô thường ẩn danh nhưng chứa các chi tiết như câu hỏi với từng bệnh nhân, câu trả lời của họ và cách phân tích những phản ứng của họ.

Chuyên gia Dwyer, hiện đang cách ly tại Sydney (Úc) sau khi rời Trung Quốc, cho biết việc tiếp cận dữ liệu thô cực kỳ quan trọng bởi vì chỉ một nửa trong số 174 ca nhiễm trên từng tới chợ hải sản Huanan, nơi phát hiện ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

"Đó là lý do chúng tôi kiên trì yêu cầu dữ liệu thô. Tôi không thể bàn về việc vì sao chúng tôi không được cung cấp dữ liệu thô" - ông Dwyer nói.

Ông Dwyer cũng cho biết trừ dữ liệu thô, nhà chức trách Trung Quốc đã cung cấp nhiều tài liệu cho nhóm điều tra. Ông thừa nhận điều này là "một bước tiến" so với năm 2020.

 

Tuy nhiên, ông Dwyer cho biết báo cáo cuối cùng của nhóm vẫn sẽ đề cập đến vấn đề về việc tiếp cận dữ liệu thô của các bệnh nhân. 

Nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã đến thành phố Vũ Hán ngày 14-1 và thực hiện cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần. WHO nêu rõ chuyến công tác này thuần túy là về khoa học để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Trong quá trình điều tra, nhóm chuyên gia đã tới Viện Nghiên cứu Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh động vật Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc, thăm các bệnh viện từng chữa trị các ca COVID-19 đầu tiên cũng như các khu chợ và triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại Vũ Hán.

WHO thông báo sẽ công bố một bản tóm tắt những phát hiện của nhóm vào tuần tới.

Hiện WHO cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin Bắc Kinh từ chối cung cấp dữ liệu thô.

Theo ANH THƯ (TTO)

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất