, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/12/2022, 14:41

Nhóm G7 cam kết đáp ứng đề nghị khẩn cấp của Ukraine về tên lửa phòng không

MINH AN - Al Jazeera
Ngoài các hệ thống phòng không, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đề nghị nhóm các nước G7 cung cấp xe tăng, pháo và vũ khí tầm xa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc nhóm G7 gửi xe tăng hiện đại, pháo và vũ khí tầm xa cho Ukraine.

Để đối phó chiến lược tập kích cơ sở hạ tầng thiết yếu của Nga, nhóm các nước G7 đã cam kết nâng cao năng lực phòng không cho Ukraine, theo đài Al Jazeera.

G7 ngày 12/12 đã đưa ra cam kết "đáp ứng đề nghị khẩn cấp" của Ukranie, sau khi khi ông Zelensky gửi đề nghị trong một cuộc họp trực tuyến.  Nhóm G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Ông Zelensky cũng mong muốn G7 gửi xe tăng hiện đại, pháo và vũ khí tầm xa, cũng như 2 tỉ m3 khí đốt để giúp giải quyết tình trạng khan hiếm năng lượng trong nước.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí hỗ trợ quân sự cho Ukranie thêm 2 tỉ euro, sau khi các khoản cam kết đã được sử dụng gần hết trong 10 tháng xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói London vẫn để ngỏ khả năng cung cấp cho Ukraine các tên lửa tầm xa có thể giúp Ukraine tấn công các địa điểm Nga sử dụng làm nơi cất cánh máy bay không người lái (UAV).

Cảng Odessa của Ukraine ở Biển Đen đã hoạt động trở lại vào ngày 12/12, hai ngày sau khi chịu thiệt hại do UAV Nga tấn công.

Ukrenergo, cơ quan vận hành mạng lưới điện Ukraine, nói hệ thống điện cung cấp cho 1,5 triệu người đã hoạt động trở lại. Ukrenergo nhấn mạnh rằng tình hình vẫn hết sức khó khăn.

Trong tuyên bố cập nhật tình hình chiến sự ngày 12/12, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine nói quân đội nước này đã đẩy lùi đợt tấn công của Nga ở 4 khu dân cư thuộc tỉnh Donetsk và 8 khu dân cư ở tỉnh Lugansk. Đây là hai trong số 4 tỉnh ở Ukraine được Nga sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tháng 9/2022.

Cuối ngày 12/12, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine nói pháo binh Nga đã tấn công dữ dội ở các khu vực xung quanh thành phố chiến lược Bakhmut.

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin ngày 12/12 đưa ra thông báo, nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tổ chức cuộc họp báo thường niên, hoạt động vốn vẫn luôn diễn ra trong tháng 12 cuối năm.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất