, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/12/2023, 12:07

Nhóm hàng duy nhất có tăng trưởng xuất khẩu trong 11 tháng

VĂN PHÚC
(sggp.org.vn)
Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng cho biết, trong khi hầu hết các nhóm hàng khác đều giảm kim ngạch xuất khẩu trong 11 tháng thì nhóm duy nhất có tăng trưởng lại là nông - lâm - thủy sản, tiếp tục trở thành điểm sáng của nền kinh tế xuất khẩu.
Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu đang sơ chế sầu riêng xuất khẩu - anh 3.jpg
Trái cây bội thu xuất khẩu năm 2023. Ảnh: SGGPO.

Chiều 5/12, Bộ Công thương đã có báo cáo tình hình xuất nhập khẩu và sản xuất hàng hóa 11 tháng năm 2023.

Báo cáo cho biết, trong 11 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến giảm 7%, còn nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản giảm trung bình 15,1% so với cùng kỳ năm 2022. “Hầu hết các mặt hàng trong nhóm này đều giảm mạnh, trong đó, dầu thô giảm 15,4%, than đá giảm 50,7%, xăng dầu giảm 7,4%, quặng và khoáng sản khác giảm 12,2%”, báo cáo nêu.

Thế nhưng, theo Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông - lâm - thủy sản lại là nhóm hàng duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng trong 11 tháng năm 2023, với tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29,5 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

7-4 An Giang là địa phương có nhiều HTX liên kết với doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất ngành hàng lúa gạo - Trong ảnh Nông dân An GIang thu hoạch lúa đông xuân trong cánh đồng lớn (2).jpg
Lúa gạo cũng bội thu nhờ giá xuất khẩu cao. Ảnh: SGGPO.

Trong đó, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, nổi bật là mặt hàng hàng rau quả với kim ngạch xuất khẩu trong 11 tháng đạt tới 5,32 tỷ USD, tăng 74,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là mặt hàng gạo, với lượng gạo xuất khẩu 11 tháng đạt 7,75 triệu tấn, tăng 16,2% và giá trị xuất khẩu gạo ước đạt 4,4 tỷ USD, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Để tiếp tục khơi thông cho thị trường xuất khẩu của nhóm nông lâm thủy sản, Thứ trưởng Phan Thị Thắng cho biết, Bộ Công thương sẽ phối hợp Bộ NN&PTNT đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc mở cửa thêm thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả khác của Việt Nam như: bưởi da xanh, dừa tươi, bơ, dứa, vú sữa, chanh, dưa lưới…

Cùng với đó, cơ quan chức năng sẽ làm việc, điều tiết tốt tốc độ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu thuộc biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc, đặc biệt là đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản có tính chất thời vụ; chuyển nhanh, chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch.

Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa nói chung đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất