, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/02/2023, 08:32

Nhựa sử dụng một lần vẫn không ngừng tăng

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Nghiên cứu mới cho biết, từ năm 2019 đến năm 2021, sản xuất nhựa sử dụng một lần đã tăng 6 triệu tấn mỗi năm trên toàn cầu bất chấp các quy định khắt khe được đặt ra trên toàn thế giới.
Rác thải nhựa gần bãi biển tại Thành phố Panama - quốc gia đầu tiên ở Trung Mỹ cấm tất cả các túi nhựa sử dụng một lần. (Ảnh tư liệu: Reuters/ Erick marciscano).

Nhựa sử dụng một lần đã trở thành một trong những mối đe dọa cấp bách đối với môi trường khi lượng lớn chất thải bị chôn lấp trong các bãi chứa hoặc bị xả thẳng ra sông và đại dương không qua xử lý. Quá trình sản xuất nhựa sử dụng một lần cũng là nguồn cơn chính của phát thải khí nhà kính, góp phần làm trái đất nóng lên.

Trong bài viết về “Chỉ số của các nhà sản xuất chất thải nhựa”, Tổ chức Minderoo của Úc nhấn mạnh "Cuộc khủng hoảng rác thải nhựa sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng ta chứng kiến mức tiêu thụ nhựa nguyên chất sử dụng một lần giảm xuống hàng năm".

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil và Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Sinopec của Trung Quốc là những đơn vị đứng đầu danh sách các công ty hóa dầu toàn cầu sản xuất Polyme nguyên chất dùng trong nhựa sử dụng một lần. Theo báo cáo, Tập đoàn Sinopec sẽ dẫn đầu khi thực hiện kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất mới trong giai đoạn từ 2019 đến 2027 với công suất hơn 5 triệu tấn mỗi năm. Tập đoàn Exxon Mobil đứng thứ 2 với khoảng 4 triệu tấn mỗi năm. 

Trong một tuyên bố, Sinopec cho biết họ là công ty Trung Quốc đầu tiên tham gia Liên minh Chấm dứt Rác thải nhựa (AEPW) – một liên minh toàn cầu gồm các công ty hỗ trợ nhựa bền vững. Ngoài ra, Trung Quốc cũng phát triển các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học của riêng mình.

Cc quốc gia trên thế giới đang đặt ra nhiều lệnh cấm nhằm hạn chế việc sử dụng nhựa một lần để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. (Ảnh minh họa: PTI).

Trung Quốc đã thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu nhựa toàn cầu trong 15 năm qua. Bất chấp lệnh cấm khắt khe đối với một số sản phẩm sử dụng một lần bắt đầu từ năm 2019, nhựa sử dụng một lần vẫn chiếm một nửa trong số 15 triệu tấn công suất mới được đưa vào hoạt động trong giai đoạn từ 2019 đến 2021.

Năm ngoái, Trung Quốc cho biết trong "kế hoạch 5 năm" để giải quyết vấn đề sản xuất nhựa, họ sẽ cắt giảm sâu việc sản xuất và sử dụng nhựa sử dụng một lần và cấm hoàn toàn một số sản phẩm.

Theo Tổ chức Minderoo, tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại, tuy nhiên quốc gia này vẫn chiếm một nửa trong số 20 công ty hàng đầu có kế hoạch tăng công suất Polyme nguyên chất đến năm 2027.

Các nhà nghiên cứu cho biết, năm 2021, đã có khoảng 137 triệu tấn nhựa sử dụng một lần được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch và dự kiến sẽ tăng thêm 17 triệu tấn vào năm 2027.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất