, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 19/09/2021, 17:23

Những bức tranh độc đáo trên thế giới

BÁ ANH - KIM NHÃ tổng hợp

Không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới cũng có nhiều bức tranh được tạo ra trên những chất liệu hết sức thú vị. Xin giới thiệu đến bạn đọc một vài bức tranh tiêu biểu.

Tranh vẽ từ những đôi cánh

Nhà côn trùng học Vadim Zarisky (người Nga) đã dùng cánh của những chú bướm đã chết để tạo thành các “vệt màu” cho những bức tranh phong cảnh, chân dung và tĩnh vật của ông. Zarisky đã có hơn 100 bức tranh được làm từ những cánh bướm với nhiều kích thước và chủ đề khác nhau. Tranh của ông được đánh giá cao về mặt mỹ thuật vì cách sắp xếp và lựa chọn màu sắc, kết nối hình khối. Những tác phẩm miêu tả thiên nhiên, chân dung con người, hay các đồ vật thân thuộc của ông không những nối dài sự sống cho những đôi cánh của loài côn trùng xinh đẹp, mà còn tạo nên nguồn cảm hứng sáng tạo đặc biệt từ tự nhiên.

Tranh phong cảnh do Vadim Zaritsky vẽ từ những cánh bướm

Đồng lúa hóa thành tranh

Tại Nhật Bản, người dân làng Inakadate (tỉnh Aomori) đã tận dụng sự đa dạng về màu sắc của cây lúa (do khác nhau về giống) để thiết kế và quy hoạch từng mảnh ruộng nhỏ cho bức tranh khổng lồ trên cánh đồng lớn. Người dân tiến hành gieo lúa theo từng mảng màu đã được thiết kế trước đó. Thông thường mỗi bức tranh được tạo thành từ 12 giống lúa với 7 màu khác biệt như xanh lá, vàng lục, tím, trắng, cam, đỏ… Theo sự phát triển của cây lúa, bức tranh khổng lồ này cũng đổi màu theo thời gian, nhưng đep và hoàn thiện nhất là vào thời điểm lúa chín. Những năm đầu tiên, các bức tranh chỉ được tạo ra với những chủ đề thiên nhiên đơn giản. Đến năm 2003, những bức tranh trên ruộng lúa này được thiết kế phức tạp hơn, được đầu tư và có kế hoạch ngay từ đầu mùa. Hiện nay, có hơn 100 điểm ở Nhật Bản thực hiện loại hình nghệ thuật này và thu hút lượng lớn khách tham quan.

Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật Bản
Bức tranh từ những cánh đồng lúa ở Nhật.

Bức tranh bằng cà phê lớn nhất thế giới

Bà Ohud Abdullah Almalki đã dùng cà phê hết hạn sử dụng để phác họa chân dung các nhà lãnh đạo nổi tiếng của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tác phẩm nghệ thuật có tựa đề “Naseej 1” (tạm dịch: Gắn kết với nhau) được tạo ra tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia trên một khung vải được kết lại từ 7 tấm vải khác nhau trải rộng trên diện tích 200m2. Bà Almalki chia sẻ: “Mục đích của tôi là nhắc nhở thế giới về mối quan hệ gắn bó nhiều thế kỷ giữa hai nước”. 

Tổ chức Guinness World Records xác nhận đây là bức tranh cà phê lớn nhất thế giới, đồng thời cô Ohud Abdullah Almalki trở thành người phụ nữ đầu tiên của Saudi Arabia giành được danh hiệu cá nhân Kỷ lục Guinness thế giới.

Bức tranh cà phê phác họa chân dung cố vương UAE Sheikh Zayed bin Sultan Al-Nahyan (bên trái) và cố vương Saudi Arabia Abdulaziz bin.

Tranh làm sạch không khí

Bức tranh tường mới nhất ở thành phố Warsaw (Ba Lan) gây chú ý không chỉ bởi vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn là một cách để giải quyết ô nhiễm không khí trong đô thị. Được sơn bằng sơn quang xúc tác với titanium dioxide, bức tranh sẽ hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí trước khi chuyển chúng thành nitrat vô hại thông qua một quá trình hóa học liên quan đến ánh sáng mặt trời. Cùng Bangkok (Thái Lan) và Belgrade (Serbia), Warsaw là thành phố thứ 3 sử dụng công nghệ này. Ba bức tranh tường được tạo ra cho đến nay được báo cáo có khả năng làm sạch không khí tương đương với 1.470 cây xanh.

Bức tranh tường được vẽ ở mặt bên của tòa nhà đối diện ga tàu điện ngầm Politechnika ở thành phố Warsaw (Ba Lan).
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.
Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất