, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/05/2017, 15:33

Những cây cầu "khởi sắc" ở vùng quê cách mạng

Hồng Giang (Theo Quân đội Nhân dân)

Cuối tháng Tư, có dịp trở lại xã biên giới Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), chúng tôi hòa vào không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhà nhà treo cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ trên con đường vào trung tâm xã, như làm sống lại hào khí một thời “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”. Nhưng có lẽ, niềm vui lớn nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây là việc có hai cây cầu: Giồng Tràm và Giồng Sơn Mã thuộc Chương trình Cầu nông thôn mới được khánh thành, đưa vào sử dụng.

Nhẹ bước trên cây cầu Giồng Tràm bắc qua kênh 26, ông Phan Văn Về (ngụ ấp 2, xã Mỹ Quý Tây) xúc động nói: “Chúng tôi ở đây gặp khó khăn nhất là giao thông đi lại. Đường sá thì bụi bẩn khi nắng, lầy lội khi mưa. Trước đây, thấy mấy đứa nhỏ đi học qua kênh bằng chiếc xuồng mỏng manh, tôi thấy thương lắm, nhất là mùa nước nổi thì vô cùng nguy hiểm. Sống ở địa phương từ nhỏ, nay thấy cây cầu đẹp, vững chắc nối liền hai bờ kênh, tôi vui lắm”.

Cây cầu Giồng Tràm (xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) mới được khánh thành, đưa vào sử dụng. 

Mỹ Quý Tây là xã biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Đức Huệ, diện tích rộng, dân số đông. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của địa phương, xã đã có những chuyển biến đáng mừng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại vùng biên. Đồng chí Phan Thị Như Băng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Là xã biên giới, kinh tế chủ yếu là thuần nông, mức sống người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo hơn 18% nên kinh phí đầu tư cho hạ tầng giao thông còn hạn chế. Hai cây cầu Giồng Tràm và Giồng Sơn Mã vừa khánh thành không chỉ là niềm vui của địa phương, mà còn có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội. Xã đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và năm nay phấn đấu hoàn thành tiêu chí về giao thông”.

Cũng trong dịp này, nhân dân xã biên giới Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) rất phấn khởi trước việc địa phương khởi công xây dựng 3 cây cầu nông thôn, kinh phí do Công ty Cổ phần Đồng Tâm tài trợ.  Huyện và 9/13 xã, thị trấn trong huyện đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Đồng chí Lâm Hòa Xứng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Mộc Hóa là huyện vùng sâu của vùng Đồng Tháp Mười. Việc xây dựng các cây cầu có ý nghĩa quan trọng trong kết nối khu vực nội địa với tuyến đường tuần tra biên giới, tạo thế phòng thủ liên hoàn. Cảm ơn Chương trình Cầu nông thôn đã quan tâm đến địa phương và chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh”.

Chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt (thuộc Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam) phát động và chủ trì; đã nhận được sự tài trợ của một số doanh nghiệp, mạnh thường quân để xây dựng 100 cây cầu và cống ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ưu tiên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng căn cứ cách mạng... Riêng tại Long An, chương trình đã triển khai xây dựng 14 cầu và 3 cống, trong đó có 6 cây cầu vừa được đưa vào sử dụng. Chương trình tạo "đòn bẩy" để các địa phương phát huy truyền thống, tăng cường đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmĐể mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất