, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/05/2017, 15:33

Những cây cầu "khởi sắc" ở vùng quê cách mạng

Hồng Giang (Theo Quân đội Nhân dân)

Cuối tháng Tư, có dịp trở lại xã biên giới Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), chúng tôi hòa vào không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhà nhà treo cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ trên con đường vào trung tâm xã, như làm sống lại hào khí một thời “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”. Nhưng có lẽ, niềm vui lớn nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây là việc có hai cây cầu: Giồng Tràm và Giồng Sơn Mã thuộc Chương trình Cầu nông thôn mới được khánh thành, đưa vào sử dụng.

Nhẹ bước trên cây cầu Giồng Tràm bắc qua kênh 26, ông Phan Văn Về (ngụ ấp 2, xã Mỹ Quý Tây) xúc động nói: “Chúng tôi ở đây gặp khó khăn nhất là giao thông đi lại. Đường sá thì bụi bẩn khi nắng, lầy lội khi mưa. Trước đây, thấy mấy đứa nhỏ đi học qua kênh bằng chiếc xuồng mỏng manh, tôi thấy thương lắm, nhất là mùa nước nổi thì vô cùng nguy hiểm. Sống ở địa phương từ nhỏ, nay thấy cây cầu đẹp, vững chắc nối liền hai bờ kênh, tôi vui lắm”.

Cây cầu Giồng Tràm (xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) mới được khánh thành, đưa vào sử dụng. 

Mỹ Quý Tây là xã biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Đức Huệ, diện tích rộng, dân số đông. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của địa phương, xã đã có những chuyển biến đáng mừng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại vùng biên. Đồng chí Phan Thị Như Băng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Là xã biên giới, kinh tế chủ yếu là thuần nông, mức sống người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo hơn 18% nên kinh phí đầu tư cho hạ tầng giao thông còn hạn chế. Hai cây cầu Giồng Tràm và Giồng Sơn Mã vừa khánh thành không chỉ là niềm vui của địa phương, mà còn có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội. Xã đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và năm nay phấn đấu hoàn thành tiêu chí về giao thông”.

Cũng trong dịp này, nhân dân xã biên giới Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) rất phấn khởi trước việc địa phương khởi công xây dựng 3 cây cầu nông thôn, kinh phí do Công ty Cổ phần Đồng Tâm tài trợ.  Huyện và 9/13 xã, thị trấn trong huyện đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Đồng chí Lâm Hòa Xứng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Mộc Hóa là huyện vùng sâu của vùng Đồng Tháp Mười. Việc xây dựng các cây cầu có ý nghĩa quan trọng trong kết nối khu vực nội địa với tuyến đường tuần tra biên giới, tạo thế phòng thủ liên hoàn. Cảm ơn Chương trình Cầu nông thôn đã quan tâm đến địa phương và chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh”.

Chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt (thuộc Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam) phát động và chủ trì; đã nhận được sự tài trợ của một số doanh nghiệp, mạnh thường quân để xây dựng 100 cây cầu và cống ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ưu tiên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng căn cứ cách mạng... Riêng tại Long An, chương trình đã triển khai xây dựng 14 cầu và 3 cống, trong đó có 6 cây cầu vừa được đưa vào sử dụng. Chương trình tạo "đòn bẩy" để các địa phương phát huy truyền thống, tăng cường đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất