, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/10/2021, 13:47

Những chuyến xe "0 đồng" chở F0, F1

XUÂN
(thanhnien.vn)
Vừa khử khuẩn xe sau khi chở xong ca F0 đi điều trị, Hà Nhi tiếp tục nhận được thông báo của nhóm trưởng rằng Trung tâm y tế Q.7 (TP.HCM) nhờ hỗ trợ chở F1 đi cách ly, cô lại vội vàng lên xe...

Sẵn sàng “ôm vô lăng” chở F0, F1 miễn phí

Hà Nhi là tài xế thuộc nhóm thiện nguyện Nhất Tâm (TP.HCM). Trước đây nhóm quen thuộc với người dân khắp các tỉnh, thành với hoạt động chở miễn phí những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhập viện và xuất viện.

Nhưng hơn 3 tháng nay, TP.HCM bùng dịch Covid-19 lần 4 với hàng ngàn ca F0, F1 mỗi ngày, nhóm chuyển hẳn sang việc phụ trách chở người dân đi cách ly và điều trị.

Trước mỗi chuyến đi, các tài xế phải chuẩn bị đồ bảo hộ, liên tục rửa tay sát trùng khử khuẩn... nhằm bảo vệ bản thân an toàn

Anh Trần Thanh Long, trưởng nhóm, cho biết mỗi khi có các ca F0, F1 mới, các trung tâm y tế liên lạc đến anh. Sau đó anh lập tức thông báo đến các tài xế. Nhóm có hơn 30 tài xế luôn túc trực, trong trạng thái sẵn sàng "đợi lệnh" để thay phiên nhau lên đường chở F0, F1 hoàn toàn miễn phí.

"Khi trước nhóm có 5 xe cấp cứu. Nhưng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở TP.HCM, lượng ca nhiễm mới cũng như nghi nhiễm tăng đột biến thì nhóm mua thêm 2 xe, đồng thời mượn thêm 2 xe để mỗi ngày có thể chở thật nhiều F1, F0. Những chuyến xe “0 đồng” này mong giúp những F1, F0 đỡ phần nào gánh nặng, lo toan", anh Long kể.

Được biết, mỗi ngày các thành viên chở không dưới 50 ca; thậm chí có khi lên đến hàng trăm ca. Chính vì thế, suốt gần hai tháng qua, tất cả tài xế của nhóm đều không về nhà. Họ luôn nỗ lực hết mình để "ôm vô lăng" chạy xe chở F0 đi điều trị kịp thời, hay chở F1 đi cách ly trong thời gian sớm nhất. Anh Long cho rằng thật khó đưa ra con số chính xác là nhóm đã chở miễn phí bao nhiêu trường hợp F1, F0 vì rất nhiều và không ngừng tăng sau mỗi giờ.

Nguyễn Thị Hà Nhi là tài xế nữ duy nhất của nhóm. Cô kể: "Thoạt đầu nghe đến F0, F1 cũng hơi sợ. Nhưng sau đó mình muốn làm điều này. Vì ai cũng sợ thì ai sẽ giúp mọi người trong tình cảnh ngặt nghèo?".

Tài xế Nguyễn Minh Trí tâm sự: “Lúc đầu cũng hoang mang, lo lắng lắm. Nhưng riết rồi quen. Đến nay thì không còn cảm giác ấy nữa. Mình thấy vui khi được làm tài xế chở miễn phí, hỗ trợ người dân không may bị nghi nhiễm hay nhiễm Covid-19. Mình luôn dặn bản thân cũng như động viên các thành viên còn lại của nhóm cố gắng giữ sức khỏe thật tốt, có nhiều năng lượng để giúp đỡ người khác".

Việc vận hành những chuyến xe chở F0, F1 luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chính vì thế, anh Long cho biết luôn dặn dò kỹ lưỡng các tài xế phải hết sức cẩn thận và cảnh giác. Trước mỗi chuyến đi phải chuẩn bị vách ngăn, đồ bảo hộ, liên tục rửa tay sát trùng khử khuẩn... nhằm bảo vệ an toàn bản thân. Nhờ vậy, dù đã đã tiếp xúc với vô số ca bệnh mỗi ngày, chở hàng ngàn F1, F0 đều đặn mỗi ngày, nhưng các tài xế của nhóm vẫn chưa ai bị nhiễm Covid-19.

Bao kỷ niệm 'đứt gan đứt ruột'

Tài xế Nguyễn Ngọc Chinh kể lại, vào sáng 12.7, khi đến đón F0 ở Q.4 đi cách ly, anh đã không thể kìm nén xúc động khi chứng kiến cảnh F1 là một đứa trẻ nhỏ xíu phải đi cách ly cùng mẹ. Đứng nơi xa xa, bà nội của đứa trẻ, mẹ chồng của người phụ nữ ràn rụa nước mắt. 

Một kỷ niệm khác là khi anh đến đón một gia đình đi cách ly, trong đó có hai F1 là hai đứa trẻ chỉ học mẫu giáo và lớp 1. "Chứng kiến khoảnh khắc ấy, nước mắt mình trào ra. Mình thấy đau lòng, tim mình như quặn thắt lại", anh Chinh bộc bạch.

Mặc kệ bao hiểm nguy chực chờ, họ vẫn "ôm vô lăng", sẵn sàng có mặt khắp nơi để không bệnh nhân nào bị bỏ lại trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy gian nan. Ảnh: N.N.C

Hà Nhi thổ lộ: "Nhiều câu chuyện buồn và đau lòng thật sự. Nhất là khi thấy những F0 là người lớn tuổi đi lại rất khó khăn. Những F1 là các em bé thì vẫn vô tư và hồn nhiên, không biết mình sắp phải rời nhà đi cách ly vì dịch bệnh".

Anh Trí thì không thể nào quên những chuyến xe chở các em nhỏ, một mình mang theo hành lý, rời xa bố mẹ vào những lúc nửa đêm. Hay một trường hợp F0 là bé gái mới 8 ngày tuổi, phải đi cách ly ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi cùng bố mẹ. “Nhìn người mẹ ẵm đứa trẻ bước ra mà xót xa vô cùng. Thương không thể tả”, anh Trí nhớ lại.

Nhiều cuộc trò chuyện của người viết với các tài xế phải tạm gián đoạn, bởi họ nhận được thông báo phải gấp rút lên đường chở các trường hợp F1, F0.

Thật sự trân quý, cảm phục họ. Vì bất kể đêm hay ngày, nắng hay mưa, mặc kệ bao hiểm nguy, gian khó chực chờ, bằng tình người bao dung, họ vẫn âm thầm thực hiện những hành động đẹp, vẫn "ôm vô lăng", sẵn sàng có mặt khắp nơi để không bệnh nhân nào bị bỏ lại trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy gian nan, khắc nghiệt...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất