, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/03/2021, 18:31

Những công trình bằng tre nổi tiếng thế giới của KTS Võ Trọng Nghĩa

ÁNH TUÂN
 

So với một số công trình bằng tre ở các nước trên thế giới, điều khác biệt rõ nhất của các công trình bằng tre do KTS Võ Trọng Nghĩa thực hiện là ông đã tận dụng được khả năng uốn cong vượt trội của tre, tầm vông với liên kết bằng chốt uyển chuyển, nhẹ nhàng và chuyển tiếp đầy nhịp điệu, hoàn toàn khác với kết cấu thẳng không khác gì gỗ và kim loại như các nước khác đang làm.

Một khác biệt nữa là KTS Võ Trọng Nghĩa đã sử dụng tre cho những công trình lớn, đồ sộ, kết cấu phức tạp - trên thế giới rất ít công trình tương tự như vậy. Hầu hết các công trình lớn đều không sử dụng vật liệu bằng tre, bởi tre dễ kiếm nhưng khó sử dụng, và con người cũng đã quá quen với bê tông, sắt, thép trong những tòa nhà cao tầng…

Vật liệu tre rất thích hợp cho các công trình xây dựng ở xứ nhiệt đới, nếu biết cách xử lý thì độ bền không thua gì sắt, thép, tính đàn hồi cao mà giá thành lại rẻ. Đặc biệt, ở nước ta có tầm vông - một loại tre có thân đặc, uốn cong dễ và có độ bền cao. Thân của chúng rất đồng đều, khó có thể tìm thấy ở những cây khác trong họ nhà tre và hiếm thấy loài tre nào ở các nước khác có đặc tính tương tự. KTS Võ Trọng Nghĩa khẳng định: “Chính những điều đó đã làm nên nét đặc trưng cho các công trình làm bằng tre của Việt Nam. Hơn nữa, tôi lựa chọn tre để làm vật liệu chủ đạo bởi nó rất thân thiện với môi trường, phù hợp với tính chất thiền và trường phái kiến trúc xanh mà tôi đang hướng đến”.

Quán cà phê Gió và Nước (Bình Dương)

 

Có tổng diện tích khoảng 270m2, quán được xây dựng từ hơn 7.000 cây tầm vông. Mái vòm của nhà hàng được thiết kế bằng tre cao 10m, ngang 15m, dựng từ 48 đơn vị cột - kèo với mỗi cột - kèo gồm nhiều thanh tre ghép lại với nhau. Đặc biệt, phía trên mái vòm có khoảng mở rộng 1,5m để lấy sáng và thông gió tự nhiên. Kiến trúc sư sử dụng gió tự nhiên, nước hồ và gió từ hồ nước để làm mát không gian bên trong mà không cần dùng hệ thống điều hòa, thông hơi. Công trình đã đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards - IAA) của Mỹ năm 2009, huy chương vàng Giải thưởng ARCASIA năm 2011 và giải nhất Kiến trúc xanh tương lai 2011.

Trung tâm hội nghị Tre Việt (huyện Đức Hòa, Long An)

Được thiết kế và xây dựng từ hơn 10.000 cây tre với sức chứa trên 1.000 người, Trung tâm hội nghị Tre Việt là một công trình độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc. Ý tưởng công trình được Tập đoàn Phúc Khang lựa chọn, nhằm khắc họa không gian truyền thống vào khu đô thị Văn hóa - Thương mại - Du lịch Làng Sen Việt Nam (huyện Đức Hòa, Long An). Với kết cấu tre tầm vông vượt nhịp đến 30m, công trình nổi bật với không gian không cột khổng lồ, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là “Nhà tre lớn nhất Việt Nam” vào ngày 21/04/2015.

Nhà đón tại nghĩa trang sinh thái Hương An Viên (Huế)

 

Nằm ở 2 tầng trên cùng của một tòa nhà 7 tầng tại trung tâm TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Nocenco Café có diện tích xây dựng 687m2. Điều đặc biệt là Kiến trúc sư không thay đổi lớp vỏ hiện trạng bên ngoài của tòa nhà cũ mà chỉ sử dụng tre làm vật liệu chính để thiết kế nội thất và làm mái tầng thượng với tầm nhìn mở.

Nocenco Cafe ở Vinh (Nghệ An)

 

Công trình tre trên tổng diện tích 500m2 với kiến trúc độc đáo nằm trong khuôn viên nghĩa trang cách TP Huế khoảng 10km về phía Tây Nam. Tòa nhà được thiết kế để tạo thành một phần hữu cơ của khung cảnh thiên nhiên, thể hiện sự thành kính đối với những người đã khuất và tạo bầu không khí yên bình, xua tan vẻ u uất thường thấy tại các nghĩa trang. Mỗi tòa nhà chỉ yêu cầu một mô-đun duy nhất, áp dụng cho cấu trúc đơn giản, được lắp ráp nhanh chóng với kinh phí thấp về xây dựng cũng như vận hành. Công trình hoàn thành năm 2020.

Nhà hàng tre Bamboo Wing (Vĩnh Phúc)

 

Bamboo Wing nằm trong khuôn viên của Flamingo Đại Lải resort được thiết kế dựa trên ý tưởng từ cánh chim hạc trên mặt Trống Đồng, thể hiện rõ sự thân thiện, hài hòa giữa kiến trúc truyền thống với môi trường tự nhiên. Kết cấu chính của công trình là 2 bộ cánh tre uốn cong, úp lưng vào nhau như cánh hạc vút bay trên mặt hồ Đại Lải. Đêm xuống, hệ thống nến được giấu trong ống tre tạo thành những vùng sáng ấm áp, mang lại cho du khách trải nghiệm thú vị. Năm 2011, Bamboo Wing đạt giải thưởng International Architecture Award (IAA). Sau đó, công trình tiếp tục nhận được 2 giải thưởng kiến trúc thế giới lớn là Good Design Award 2012 và FuturArc Prize 2012.

Nhà hàng tre ở Vedana Resort (Ninh Bình)

 

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà hàng có mái rộng 1.000m2 bên bìa rừng Cúc Phương này là cấu trúc tre cao nhất của VTN Architects. Công trình được hoàn thành năm 2020 với thiết kế mái tròn 3 tầng, ghép từ hai mái hình vành khuyên xếp chồng lên nhau cùng một mái vòm trên cùng. Thiết kế phần mái bậc thang lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống, với 36 khung mô-đun. Chúng tựa như một cấu trúc nhiều tầng, tuy nhiên trên thực tế chỉ nằm trên một tầng duy nhất. Đây chính là điểm nhấn của một khu nghỉ dưỡng phức hợp bao gồm 8 bungalow, 5 tòa condotel, 135 villa với số phòng lên đến 622 phòng trên khu đất rộng 16,4ha.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất