, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 13/02/2023, 05:52

Những điện thoại Nokia kỳ dị nhất trong lịch sử những năm 2000

THIÊN AN
Trước khi iPhone hoặc smartphone Android ra mắt, người dùng có thể chứng kiến sự xuất hiện của một số mẫu điện thoại có kiểu dáng khá kỳ lạ.

Dưới đây là một số mẫu điện thoại có thiết kế khá kỳ lạ mà nhiều người trong chúng ta có thể đã chưa nhìn thấy hoặc lãng quên trong kỷ nguyên smartphone hiện nay vốn ngày càng giống nhau hơn.

Nokia N Gage (2004)

Nokia là công ty tiên phong trong thị trường điện thoại di động và một số thiết bị đầu tiên của hãng đã trở nên nổi tiếng với chất lượng không thể phá hủy, đến nỗi chúng còn được gọi là cục gạch. Đến năm 2004, thị trường di động đã đa dạng hóa và có quá nhiều người sử dụng nên các nhà sản xuất đang nỗ lực cung cấp một thứ gì đó để phân biệt sản phẩm của họ với những sản phẩm khác.

Tương tự, công nghệ trò chơi điện tử đã phát triển đáng kể từ thời Atari và NES, với máy chơi game thế hệ thứ hai và thứ ba có sẵn cùng với các thiết bị chơi game cầm tay mới hơn và tốt hơn. Việc hợp nhất các công nghệ dường như là điều không thể tránh khỏi, và Nokia đã thực hiện điều đó.

N Gage là một thiết bị di động và máy chơi game trong một gói duy nhất. Nokia đang cố gắng tận dụng hai thị trường đã gây được tiếng vang, tạo ra một thị trường ngách có thể thu hút khách hàng trong khu vực mà họ phù hợp với cả hai. Thông số kỹ thuật của N-Gage ở mức khá với Bluetooth, khả năng truy cập Internet, bộ nhớ mở rộng, máy nghe nhạc MP3 và màn hình đủ màu. N-Gage có một số thành phần phù hợp cho một sản phẩm thành công. Tuy nhiên, giá 300 USD cho thiết bị, cùng với các trò chơi phải mua riêng khiến sự cạnh tranh của sản phẩm với các máy chơi game riêng từ Sony và Nintendo tỏ ra hạn chế, buộc Nokia N Gage phải thua trận ngay cả khi nó giành chiến thắng bằng Call of Duty.

Nokia 7280 (2004)

Nokia 7280 nằm trong số điện thoại được bán trên thị trường như một phụ kiện thời trang cũng như là thiết bị liên lạc. Sản phẩm đặc biệt được nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể vì thiết kế của nó bắt chước thiết kế của hộp đựng son môi với hình dạng thỏi son môi hình chữ nhật.

Mặc dù có cách đóng gói kỳ quặc nhưng điện thoại vẫn có màn hình màu, khả năng kết nối Bluetooth, camera và kết nối Internet. Nó cũng có tính năng ra lệnh bằng và quay số bằng giọng nói - một điều tốt vì máy không có bàn phím. Tất cả các chức năng của chiếc điện thoại nhỏ kỳ lạ này đều được thực hiện bằng bánh xe nhấp chuột và một vài nút bấm. Nó cũng mở ra bằng cách kéo cả hai bên để lộ màn hình và máy ảnh tương tự như các máy quay gián điệp ngày xưa. Mặc dù thiết bị nhỏ này hợp thời trang và thông minh nhưng nó không tồn tại được lâu vì những lý như mọi người có xu hướng thích điện thoại hoạt động tốt hơn là quan tâm đến vẻ ngoài của chúng như một phụ kiện thời trang.

Nokia N90 (2005)

Một điện thoại Nokia khác với cách tiếp cận mới về chức năng là N90. Nó có thể kỳ lạ theo tiêu chuẩn ngày nay, nhưng cực kỳ sáng tạo vào thời điểm đó khi cung cấp các chức năng chụp ảnh và video vượt trội mà điện thoại thông thường không thể sánh được. Điện thoại thời kỳ này thường chọn tập trung vào một khả năng cụ thể, cho dù đó là nhắn tin, gọi điện dễ dàng hay chụp ảnh. Nokia cũng đã ký hợp đồng với nhà sản xuất máy ảnh nổi tiếng Carl Zeiss để phát triển hệ thống quang học cho nhiều điện thoại của mình, bao gồm cả N90.

Trải nghiệm ban đầu cho thấy Nokia N90 trông giống như bất kỳ điện thoại nắp gập nào khác nhưng đi kèm một vài tính năng độc đáo. Nó mở ra giống như một chiếc điện thoại nắp gập, nhưng bàn phím sau đó có thể xoay được cũng như một phần mỏng ở bản lề chứa một ống kính, điều này đặt điện thoại vào vị trí quay video và mô phỏng hình thức của nhiều máy quay phim thời bấy giờ. Với ống kính quang học 41 MP và khả năng lưu trữ qua thẻ SD, Nokia N90 sẽ có khả năng quay video ngay lập tức với độ rõ nét tốt so với các thiết bị hiện có khác vào thời điểm đó. Ngày nay, những chiếc điện thoại hiện đại đã vượt qua khả năng của nó theo vô số cách, tuy nhiên sản phẩm vẫn nổi bật như một minh chứng cho tư duy sáng tạo đang diễn ra ở Nokia ngày trước.

Nokia 7600 (2003)

Trong nhiều năm, kiểu điện thoại mà Nokia nổi tiếng nhất được gọi là dạng thanh kẹo, nhưng công ty đã phát hành một chiếc điện thoại vào năm 2004 có tên Nokia 7600 giống với Klondike Bar hơn do hình dạng giống hình vuông kỳ lạ của nó. Nokia 7600 là một vấn đề lớn đối với công ty vào thời điểm đó vì đó là thiết bị Nokia đầu tiên đi kèm kết nối 4G. Sản phẩm có màn hình màu tương đối lớn để tận dụng tối đa khả năng không dây của nó. Tuy nhiên, màn hình này phải trả giá bằng cách bố trí bàn phím.

Với màn hình đặt chính giữa điện thoại, các phím nằm ở hai bên thành dải với 1-5 ở bên trái và 6-0 ở bên phải. Một D-pad ở phía dưới với một vài nút mềm bổ sung cho phép điều hướng menu. Mọi thứ về bố cục này đều xa lạ và không thân thiện với người dùng. Nó dường như được tạo ra để trở thành một thiết bị truyền phát đa phương tiện, nhưng lại xuất hiện quá sớm khoảng 5 năm và với màn hình lớn bằng một nửa mức cần thiết. Sản phẩm ra đời vào thời điểm mà có vẻ như Steve Jobs đang làm việc để tạo ra những sản phẩm có thiết kế rõ ràng, trực quan và dễ sử dụng, còn Nokia chỉ đưa những ý tưởng kỳ lạ và sau đó thực sự tạo ra chúng.

Nokia 6810 (2002)

Tin nhắn văn bản lần đầu tiên được phát triển vào đầu những năm 90 và được chứng minh là một cách thuận tiện để truyền tải thông tin đến một người dùng thiết bị di động khác. Điều này đã được thực hiện hiệu quả hơn một chút sau đó với sự phát triển của bàn phím tiên đoán T9. Điện thoại vào những năm 2000 hầu hết đều có bàn phím T9 và tin nhắn văn bản nhanh chóng trở thành một trong những cách giao tiếp phổ biến nhất. Nhưng nó có thể là một cách khó chịu để đưa ra thông tin liên lạc đó vì những hạn chế của chín phím có sẵn để nhập 26 ký tự. Các công ty điện thoại đã sớm làm việc để giảm bớt những lo ngại này và Nokia 6810 là một trong những sản phẩm đó.

Được phát hành vào khoảng năm 2004, thoạt nhìn Nokia 6810 giống như hầu hết các điện thoại khác vào thời điểm đó. Nó có màn hình đơn sắc và bàn phím điển hình với các nút mềm cần thiết để điều hướng menu, tuy nhiên sản phẩm chứa một “bí quyết” sau bàn phím. Nâng phần dưới cùng của điện thoại lên sẽ để lộ phần bản lề gập ra với bàn phím QWERTY đầy đủ được chia đôi bởi màn hình, hiện đã xoay 90 độ. Điều này cho phép người dùng sử dụng bố cục bàn phím quen thuộc để viết tin nhắn nhanh chóng mà không gặp rắc rối khi soạn tin nhắn T9. Nó cũng giới thiệu ý tưởng gõ ngón tay cái vì bố cục chỉ hữu ích theo cách đó. Tuy nhiên, giá của điện thoại ở mức gần 500 USD khiến sản phẩm khó bán chạy vì đó là mức giá cao cho điện thoại.

Nokia 7710 (2004)

Nokia 7710 là một trong những điện thoại sớm nhất loại bỏ bàn phím vật lý để chuyển sang bàn phím hiển thị trên màn hình. Nó cũng tích hợp nhiều gói phần mềm đa phương tiện mới nhất và phần cứng được tối ưu hóa cho mục đích sử dụng này. Nokia 7710 dường như là một trong những cách tiếp cận sáng tạo khác của Nokia để mở rộng khả năng của điện thoại di động, mặc dù máy về cơ bản là một sự thất bại sau đó.

Không có bàn phím hoặc bàn phím vật lý, người dùng buộc phải dựa vào màn hình cảm ứng, tuy nhiên màn hình cảm ứng này chỉ có thể được vận hành bằng bút stylus. Điều này đã hạn chế đáng kể tính hữu dụng của điện thoại và khiến cho quá trình gọi điện trở nên rườm rà và chậm chạp. Điện thoại còn đi kèm một số tính năng như Bluetooth, máy ảnh, đài FM, máy nghe nhạc MP3 và một bộ ứng dụng cài sẵn cho năng suất và đa phương tiện. Nó thiếu Wi-Fi và video được phát qua RealPlayer - một tiêu chuẩn công nghiệp thời bấy giờ và có chất lượng kém. Một lần nữa, thiết bị đã cố gắng làm quá nhiều thứ và các vấn đề với sản phẩm sau đó chỉ được giải quyết sau vài năm khi Apple giới thiệu iPhone.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất