, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 13/03/2022, 11:02

Những điều cần biết về biến thể Deltacron

THU HƯƠNG
(phunuonline.com.vn)
Một biến thể mới - Deltacron đã được phát hiện, là sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron.

Deltacron là gì?

Deltacron là một biến thể kết hợp giữa Delta và Omicron,  nói cách khác nó chứa các gen từ cả hai biến thể trước đó, khiến nó được gọi là virus tái tổ hợp.

Giáo sư Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick, cho biết: “Những tái tổ hợp này phát sinh khi nhiều hơn một biến thể lây nhiễm và tái tạo ở cùng một người, trong cùng các tế bào. Deltacron là sản phẩm của cả hai biến thể Delta và Omicron xuất hiện trong cùng một quần thể”.

Deltacron là sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron.
Deltacron là sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron.

Deltacron được tìm thấy ở đâu?

Cộng đồng các nhà khoa học toàn cầu Gisaid nói rằng Deltacron được xác định ở một số vùng của Pháp và dường như đã được có mặt từ đầu năm nay. Gisaid nói thêm: “Các bộ gen có cấu trúc tương tự cũng đã được xác định ở Đan Mạch và Hà Lan”.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), Deltacron được tìm thấy ở Mỹ và khoảng 30 trường hợp đã được phát hiện ở Anh. Những trường hợp lây truyền Deltacron từ người sang người đầu tiên ở Anh dự kiến sẽ được xác nhận trong tuần này.

Tiến sĩ Etienne Simon-Loriere thuộc Viện Pasteur ở Paris cảnh báo có thể có một số loại virus tái tổ hợp khác nhau được hình thành từ Delta và Omicron.

Mức độ nguy hiểm

Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có một số lượng nhỏ các trường hợp Deltacron được xác định, vẫn chưa có đủ dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của biến thể này hoặc mức độ bảo vệ của vắc xin trong việc chống lại nó.

Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chia sẻ: “Chúng tôi đã biết rằng các tái tổ hợp có thể xảy ra, ở người hoặc động vật, với nhiều biến thể của SARS-CoV-2. Cần phải chờ các thí nghiệm để xác định đặc tính của loại virus này. Tầm quan trọng của việc giải trình tự, phân tích và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng sẽ hữu ích khi chúng ta đối phó với đại dịch này”.

Bà Swaminathan nói thêm: “Chúng ta cần theo dõi hoạt động của tái tổ hợp này về khả năng truyền và khả năng thoát khỏi sự bảo vệ miễn dịch của vắc xin. Khi virus tiếp tục lan đi, đặc biệt là ở những quần thể chưa được tiêm chủng và ở những người có khả năng miễn dịch đang suy giảm, chúng ta rất có thể thấy nhiều biến thể hơn bao gồm cả những biến thể được tạo ra thông qua tái tổ hợp".

Nhà khoa học nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là chúng ta phải hoảng sợ trước biến thể Deltacron bởi theo UKHSA, biến thể không có tốc độ tăng trưởng đáng lo ngại. Nó đã được nhìn thấy ở Anh với số ít trường hợp và cho đến nay dường như là rất hiếm ở hầu hết các khu vực trên thế giới, với chỉ vài chục chuỗi trong số hàng triệu ca nhiễm Omicron.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất