, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/03/2021, 10:23

Những điều thú vị từ tre

BÁ ANH

Tre là một loại thực vật đặc biệt, có độ cứng hơn cả thép và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Tre có nhiều điều thú vị mà nhiều người có thể chưa biết.

 

 

Phát triển nhanh nhất thế giới

Tre có thể cao hơn 2,3m mỗi ngày, nghĩa là 3,9cm mỗi giờ và chiều cao tối đa có thể lên đến 40m. Nhờ vào tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, tre chỉ cần từ 3 - 5 năm là đã phát triển hoàn thiện và có thể thu hoạch.

Cứng hơn thép

Tre có độ bền kéo lớn hơn gấp 6 lần so với thép và chịu lực nén tốt hơn bê-tông. Tính chất cơ học của tre cao gấp 2 - 3 lần so với gỗ thông thường. Đặc biệt, tre có khả năng uốn cong tốt nên dễ dàng tạo hình cho các công trình.

Chất kháng khuẩn tự nhiên

Các nhà khoa học đã tiến hành một số thí nghiệm so sánh giữa sợi tre và sợi bông, kết quả là sợi tre đã diệt hầu hết các loại vi khuẩn, còn sợi bông thì không. Điều này cho thấy, tre có tính kháng khuẩn rất tốt. Vì vậy, sợi tre được dùng nhiều trong may mặc.

Tự tái sinh

Tre có năng lực sinh trưởng dinh dưỡng và tái sinh vô tính mạnh. Măng tre được sinh từ gốc, từ thân ngầm nhờ vậy mà rừng tre cứ phát triển và tái sinh liên tục trở thành nguyên liệu bền vững.

Ứng dụng

Tính linh hoạt và các ưu điểm vượt trội đã giúp tre trở thành loài thực vật được ứng dụng nhiều nhất vào đời sống. Tre càng phổ biến hơn khi có thể thay thế gỗ tự nhiên và một vài vật liệu khác trong xây dựng.

Ngày nay, tre được tách ra để sản xuất vật liệu gỗ tre, ván ép và ứng dụng trong thiết kế nội thất. Một công trình làm từ tre được xử lý tốt có tuổi thọ lên đến cả trăm năm.

BÁ ANH

Tags

Bình luận

Xem nhiềuVườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003; và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015. Nơi đây ẩn chứa những hang động khổng lồ và bí ẩn, trong đó phải kể đến hang Pygmy – là hang động lớn thứ 4 thế giới.


Những người trẻ lớn lên trong thời buổi Internet và công nghệ, không thiếu những kết nối và không gian để kết bạn...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất