, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 29/03/2022, 13:26

Những dòng kênh năng lượng mặt trời của California

BÁ ANH
Kế hoạch lắp đặt các tấm pin mặt trời trên các dòng kênh ở California đang là một trong những nỗ lực sản xuất năng lượng sạch và giúp bảo tồn nguồn nước đang dần cạn kiệt của tiểu bang.
Mô hình năng lượng mặt trời trên các dòng kênh.

Theo thống kê, thông thường sẽ có khoảng 1 - 2% lượng nước của các dòng kênh bị bốc hơi, và tình trạng biến đổi khí hậu sẽ làm con số này tăng lên.

Dữ liệu từ vệ tinh, mô hình khí hậu và các trạm thời tiết tự động cho thấy, việc bao phủ tất cả 4.000 dặm kênh rạch của California có thể giảm đáng kể lượng hơi nước bốc hơi, giúp tiết kiệm 63 tỷ gallon nước hàng năm. Con số này tương đương lượng nước sử dụng cho 50.000 mẫu đất nông nghiệp và cũng tương đương với lượng nước đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của 2 triệu người.

Lấy cảm hứng từ một nghiên cứu của Đại học California năm 2021, dự án có tên là Nexus, sẽ bắt đầu vào mùa thu và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. Theo đó, các tấm pin năng lượng mặt trời rộng từ 20 - 100 feet được đặt ở 3 địa điểm dọc theo các kênh ở trung tâm California. Nếu dự án thử nghiệm này có hiệu quả về mặt chi phí sản xuất năng lượng sạch và tiết kiệm nước, thì nhiều công trình lắp đặt tương tự sẽ được xây dựng trên mạng lưới các dòng kênh ở California.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên California, Wade Crowfoot cho biết: “Dự án là nỗ lực của chúng tôi nhằm cải thiện việc bảo tồn nguồn nước, xây dựng khả năng chống chịu với hạn hán và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở California”.

Mực nước thấp có thể nhìn thấy tại Hồ Oroville, California trước tình trạng siêu hạn hán.

Dự án này thật sự có ý nghĩa khi California đang đối mặt với một trận siêu hạn hán. Tháng 1 và tháng 2 đầu năm nay, lượng mưa ở California ở mức rất thấp, thấp nhất trong 100 năm qua. Lớp băng tuyết của mùa đông vừa rồi không đủ dày để cung cấp nước ngọt cho các bang đông dân của đất nước trong vài tháng tới.

Bên cạnh đó, các kênh năng lượng mặt trời có thể tạo ra 13 gigawatt điện sạch, bằng khoảng 1/6 công suất năng lượng mặt trời hiện tại của bang. Nguồn điện bổ sung này có thể giúp California đạt được mục tiêu cung cấp ít nhất 60% điện từ các nguồn tái tạo vào năm 2030 và 100% vào năm 2045. 

Ngoài ra, nguồn điện sạch này có thể cung cấp cho các nhà máy bơm tưới tiêu đang chạy bằng dầu diesel và giúp giảm lượng khí thải và ô nhiễm không khí.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất