, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 18/10/2017, 07:00

Những dự án nông nghiệp thông minh thắng lớn tại cuộc thi IoT Startup 2017

Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT (tiếng Anh: Internet of Things) phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. 

IoT Startup là cuộc thi thường niên do Vườn ươm Khu công nghệ cao TPHCM tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo trong lĩnh vực IoT ở các bạn trẻ và cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Đồng thời, từ cuộc thi nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong IoT nhận được sự hỗ trợ phát triển, thương mại hóa sản phẩm. Xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp IoT bền vững.

Cuộc thi năm nay quy tụ được đông đảo cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp từ khắp cả nước và thực sự trở thành ngày hội lớn của cộng đồng khởi nghiệp. Trải qua nhiều vòng thi, những dự án xuất sắc nhất đã gây ấn tượng mạnh tại Vòng Chung kết Cuộc thi IoT Startup 2017 diễn ra hôm vào cuối tuần qua.

Kết quả, giải nhất trị giá 50 triệu đồng thuộc về dự án Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp, ngư nghiệp AEVISOR của tác giả Đỗ Trần Anh – Công ty TNHH Farmtech Việt Nam (Nha Trang, Khánh Hòa).

Cuộc thi IoT Startup 2017 chứng kiến sự lên ngôi của các dự án ứng dụng trong nông nghiệp mà AEVISOR là điển hình (Nguồn: khampha.vn)
Cuộc thi IoT Startup 2017 chứng kiến sự lên ngôi của các dự án ứng dụng trong nông nghiệp mà AEVISOR là điển hình (Nguồn: khampha.vn)

Dự án AEVISOR là điển hình của hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin hệ sinh thái nông nghiệp. AEVISOR kết nối các thiết bị IoT của từng trang trại tạo ra sự chia sẻ thông tin môi trường nuôi trồng, chia sẻ thông tin nông nghiệp và kết nối giao tiếp giữa nông dân và chuyên gia.

Giải pháp AEVISOR khai phá toàn bộ dữ liệu về môi trường được gửi về các thiết bị thu thập thông tin do người Việt làm chủ công nghệ đồng thời, kết hợp thông tin từ các chuyên gia tư vấn cho người nông dân. Từ đó, đưa ra các quy trình nuôi trồng tốt nhất và có tính giám sát theo thời gian thực.

Nhờ giải pháp này có thể giúp cải thiện bền vững môi trường nuôi trồng dựa trên mạng giám sát môi trường nông ngư nghiệp, để giải quyết thực trạng: nguồn nước bị ô nhiễm, dư lượng thuốc, không quản lý tốt thức ăn thừa, thực hiện sai quy trình nuôi trồng.

04 giải khuyến khích được trao cho các dự án: Farm Factory, Hệ thống giám sát – Quản lý ao nuôi trồng thủy sản, Nhà trồng nấm tự động ứng dụng IoT, Smart Algae – Hệ thống giàn nuôi tảo thông minh.

Đây đều là những dự án hấp dẫn, được đánh giá có khả năng ứng dụng thực tế, thương mại hóa cao. Sự độc chiếm toàn bộ top 5 của các dự án IoT ứng dụng trong nông nghiệp đã cho thấy tiềm năng, sức hấp dẫn của lĩnh vực này.

2 giải ý tưởng có trị giá 5 triệu đồng cho dự án Giải pháp xây dựng hệ thống tái năng lượng trên đường cao tốc và Hệ thống mua sắm thông minh cho siêu thị, cửa hàng bán lẻ - Market Box.

Sau 6 tháng triển khai với các vòng sơ tuyển, vòng phản biện cùng nhiều buổi tư vấn và đào tạo tại Hà Nội và TP.HCM, cuộc thi đã thu hút hơn 500 thí sinh tham dự, hơn 20.000 lượt người quan tâm theo dõi bước đầu tạo nên xu hướng, thu hút sự quan tâm của các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT.

Điểm nhấn đặc biệt của cuộc thi năm nay là việc các dự án trải qua thời gian tiến hành thử nghiệm thực tế sản phẩm của mình tại nhiều địa phương trước khi đến với vòng chung kết. Bởi vậy, chất lượng cũng như khả năng thương mại hóa của các sản phẩm năm nay nhận được sự đánh giá rất cao từ cộng đồng và ban tổ chức.

Ngoài các giải thưởng trên, các dự án tham gia đều sẽ nhận được những hỗ trợ từ ban tổ chức, các đơn vị đồng hành và nhà tài trợ về phần cứng, phần mềm và gói lưu trữ đám mây cũng như được tư vấn đào tạo và có chuyên gia cố vấn đồng hành trong suốt cuộc thi.

Thùy Dung tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất