, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/08/2022, 21:00

Những đứa con bất hiếu

BÍCH DUNG
Cha mẹ yêu thương con cái thì không cần báo đáp, nhưng không ai không mong muốn khi về già được con cái chăm sóc và phụng dưỡng. Mặc dù vậy, trong xã hội ngày nay không khó để bắt gặp những trường hợp con cái bất hiếu và nhẫn tâm với đấng sinh thành.

Chồng mất sớm, bà Lành một mình nuôi hai con khôn lớn là Hai Tân và Út Hoa. Bà rất hạnh phúc khi những đứa con của bà là những người giỏi giang, thành công trong sự nghiệp. Tưởng chừng như tuổi già của bà có thể hạnh phúc bên con cháu nhưng mọi thứ không như bà mong đợi. 

Vì hai đứa con của bà Lành đều là những người thành đạt nên luôn bận rộn trong công việc nên không có thời gian dành cho mẹ. Từ đó, Hai Tân và Út Hoa bắt đầu những đùn đẩy trách nhiệm cho nhau về việc nuôi bà Lành.

Bà Lành buồn vì thấy cả hai anh em Tân không muốn nuôi bà.

Ở cái tuổi xế chiều, đầu óc nhớ nhớ quên quên, làm gì cũng chậm chạp, bà Lành khiến cho hai đứa con luôn cảm thấy khó chịu. Hai Tân thì tấp nập công việc, còn phải đi làm từ thiện trong viện dưỡng lão, Út Hoa thì đi chùa cầu xin cho gia đình riêng mà quên đi người mẹ già của mình ở nhà cũng cần được quan tâm và chăm sóc. Rồi vì những áp lực công việc mà không ít lần hai anh em cãi vã trước mặt mẹ. Vì không muốn làm gánh nặng cho con, bà Lành quyết định về quê ở.

Mỗi tháng, bà Lành cứ thay phiên ở cùng một người con.

Ngày bà Lành về quê cả Hai Tân và Út Hoa đều bỏ mặc bà để bà tự ra bến xe. Với trí nhớ lẩm cẩm, đường sá lại không rành nên bà Lành đã bị lạc giữa Sài Gòn rộng lớn. Về phần hai đứa con của bà Lành, khi biết mẹ bị lạc cả hai không những không hối lỗi mà còn đổ trách nhiệm cho nhau. Mặc dù vậy cả hai anh em vẫn chạy khắp nơi để đi tìm mẹ. 

Bà Lành may mắn được một nhân viên của trung tâm bảo trợ xã hội giúp đỡ và hai đưa con bà đã gặp được mẹ trong tình trạng nhớ nhớ quên quên. Có lẽ chính giây phút đó, Hai Tân và Út Hoa đã nhận ra rằng, dù có bao nhiêu lần từ thiện, bao nhiêu lời xin lỗi cũng chẳng còn ý nghĩa gì khi không còn mẹ.

Hai Tân và Út Hoa tìm thấy bà Lành tại trung tâm bảo trợ xã hội.

Phim ngắn “Những đứa con của mẹ” phát sóng 19h50 chủ nhật trên THVL1 là lời thức tỉnh cho những ai còn cha mẹ, đừng để thời gian trôi qua vô nghĩa mà hãy dành thời gian chăm sóc cha mẹ ngay khi cha mẹ còn khỏe mạnh. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất