, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 01/01/2022, 14:36

Những khám phá nổi bật về người ngoài hành tinh trong năm 2021

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)
Dưới đây là 5 khám phá mới về người ngoài hành tinh và những nơi ẩn chứa sự sống ngoài hành tinh trong năm 2021.

Dưới đây là 5 khám phá mới về người ngoài hành tinh và những nơi ẩn chứa sự sống ngoài hành tinh trong năm 2021.

1. Hố đen vũ trụ có thể là nguồn năng lượng của người ngoài hành tinh

Ảnh: NASA
Ảnh: NASA

Trong khi các thợ săn người ngoài hành tinh dành nhiều thời gian để tìm kiếm các hành tinh có thể sinh sống được ngoài Hệ Mặt trời, một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 trên tạp chí của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia nhấn mạnh các nhà khoa học không nên bỏ qua vật thể khắc nghiệt nhất của tự nhiên: Hố đen.

Các tác giả nghiên viết, vì các hố đen có thể tỏa ra năng lượng gấp 100.000 lần so với một ngôi sao như Mặt trời, chúng có thể trở thành mục tiêu hấp dẫn của các nền văn minh ngoài hành tinh đang tìm cách cung cấp năng lượng cho các xí nghiệp giữa các vì sao của họ. 

2. Các ngoại hành tinh có sự sống có thể không giống Trái đất

Ảnh: Amanda Smith, Nikku Madhusudhan
Ảnh: Amanda Smith, Nikku Madhusudhan

Thông thường, các cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh bắt đầu bằng việc tìm kiếm các hành tinh giống Trái đất, nhưng có thể có một lớp thế giới ngoài hành tinh khác cũng có lợi cho sự sống, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Astrophysical hồi tháng 8. 

Một lớp ngoại hành tinh được gọi là "Hycean"  - lớn gấp 2,5 lần Trái đất và có đại dương nước lỏng khổng lồ bên dưới bầu khí quyển giàu hydro - có thể là điểm lý tưởng cho sự sống của những vi sinh vật tương tự như các sinh vật ái cực. Sinh vật ái cực có thể phát triển mạnh trong một số môi trường khắc nghiệt nhất của Trái đất.

3. Một trong những mặt trăng của sao Thổ vẫn còn tiềm ẩn sự sống

Ảnh: NASA/JPL-Caltech
Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Một nghiên cứu hồi tháng 6 cho thấy khí mêtan bay ra từ Enceladus - mặt trăng lớn thứ sáu của sao Thổ - có thể là một dấu hiệu cho thấy sự sống đang ẩn náu dưới đáy biển của mặt trăng này.

Năm 2005, tàu quỹ đạo Cassini Saturn của NASA phát hiện các mạch nước phun các hạt băng vào không gian từ các vết đứt gãy gần cực nam của Enceladus. Vật chất đó được cho là đến từ một đại dương nước lỏng khổng lồ ẩn mình dưới lớp vỏ băng giá của mặt trăng. Nhiều hợp chất khác, bao gồm dihydrogen (H2) và mêtan (CH4) cũng xuất hiện trong các mạch nước.

4. Các nhà khoa học có thể đang bỏ qua "rác ngoài hành tinh" trong chính Hệ Mặt trời

Ảnh: VICTOR HABBICK VISIONS/SCIENCE PHOTO LIBRARY
Ảnh: VICTOR HABBICK VISIONS/SCIENCE PHOTO LIBRARY

Theo một cuốn sách của nhà vật lý thiên văn Harvard Avi Loeb, vật thể kỳ lạ hình điếu xì gà Oumuamua - phóng qua Hệ Mặt trời năm 2017 - gần như chắc chắn là một phần của công nghệ ngoài hành tinh. Loeb lập luận, hình dạng kéo dài bất thường của vật thể (không giống như bất kỳ sao chổi nào đã biết), độ sáng cực cao và gia tốc cực nhanh, cho thấy Oumuamua không có nguồn gốc tự nhiên, mà là một phần của công nghệ ngoài hành tinh. Nó có thể được đưa vào Hệ Mặt trời một cách vô tình.

5. Hàng nghìn thế giới ngoài hành tinh có thể đã chứng kiến loài người phát triển

Ảnh: NASA
Ảnh: NASA

Trong khi nỗ lực tìm kiếm nền văn minh ngoài hành tinh của con người chỉ mới bắt đầu trong thế kỷ trước hoặc lâu hơn, hơn 1.700 nền văn minh ngoài hành tinh có thể đã theo dõi chúng ta từ hàng nghìn năm trước. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 trên tạp chí Nature, 1.715 hệ sao lân cận có góc nhìn hoàn hảo về Trái đất trong 5.000 năm qua và hơn 1.400 trong số đó vẫn có góc nhìn rõ ràng cho đến ngày nay. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất