, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/03/2022, 14:20

Những "khu vườn chiến thắng khí hậu” ở Hoa Kỳ

BÁ ANH
(Theo Treehugger )
Bắt đầu từ một thú vui để "xả stress" trong đại dịch Covid-19, những vườn rau sau nhà của người dân ở Hoa Kỳ ngày càng được mở rộng và tăng lên đáng kể. Đến nay, số lượng đăng ký “khu vườn chiến thắng khí hậu” đã lên đến 15.000.

Green America là một tổ chức khuyến khích mọi người tự trồng lương thực để chống lại biến đổi khí hậu. Tổ chức này đang quan tâm những vườn rau sau nhà có khả năng cải thiện môi trường sống, giảm chi phí lương thực và nâng cao sức khỏe tinh thần cho cư dân. 

Green America cung cấp nguồn lực cho người làm vườn bằng nguồn tài nguyên mà họ có. Bao gồm: kiến thức về các loại cây trồng, vụ mùa, cách bắt đầu với cây con trong nhà đến làm đất, ủ phân, xây dựng các khu vườn bằng thùng chứa. Thậm chí, tổ chức này còn hỗ trợ cả các loài thụ phấn và thu hoạch.

Chiến dịch kêu gọi người dân tham gia trồng các “khu vườn chiến thắng khí hậu” của Green America được thông tin từ năm 2021. Đến nay, số lượng vườn đã tăng gần gấp đôi, từ 8.670 lên 14.632. Hai mươi triệu gia đình đã chăm sóc các khu vườn ở sau nhà. Vào thời kỳ đỉnh cao, những khu vườn này đã cung cấp 40% sản lượng thực phẩm tươi cho quốc gia. Đây là ví dụ cho hiệu quả của việc trồng trọt tại nhà với quy mô lớn.

Khi đăng ký tham gia dự án, tất cả các khu vườn đều phải tuân theo phương thức canh tác hữu cơ. Có nghĩa là trồng trọt đa dạng và hạn chế tối đa việc cày xới, không dùng thuốc trừ sâu và chất hóa học độc hại với mục tiêu là cải thiện đất và duy trì quy trình hữu cơ được diễn ra liên tục.

Bằng các kỹ thuật nông nghiệp hữu cơ và thân thiện với môi trường, các “khu vườn chiến thắng khí hậu” đã giải phóng 4.667 tấn thải carbon hằng năm.

Green America tuân thủ theo hướng dẫn của Project Drawdown để tính toán lượng khí thải tiết kiệm được từ những khu vườn tham gia dự án. Theo đó, ở các trang trại canh tác theo phương pháp hữu cơ, mức độ carbon trong đất tăng từ mức cơ bản 1 - 2% đến 5 - 8% trong vòng 10 năm và có thể tăng 25 - 60 tấn carbon trên mỗi mẫu Anh. 

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia phong trào “Những khu vườn chiến thắng khí hậu” bằng cách đăng ký và thêm vị trí của mình vào bản đồ sau: https://www.greenamerica.org/climate-victory-gardens-map

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất