, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/10/2021, 14:00

Những lò cốm cuối làng Vòng

TRỌNG CHÍNH
(laodong.vn)
Khi làng lên phố, còn rất ít những lò cốm ở làng Vòng (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) còn đỏ lửa làm thứ cốm dẻo thơm, ngọt đậm, mịn màng.
Khi hạt nếp bắt đủ nhiệt, chuyển dạng đông sữa quằn lại là phải lấy ra mang xay và giã ngay, đây là quy trình mất nhiều thời gian nhất.

Con đường làng xưa ngang qua làng Vòng giờ đã san san những ngôi nhà cao tầng, siêu thị, quán ăn. Đất làng giá tăng vùn vụt, mỗi nhà chỉ cần cắt bán một ít là có trong tay tiền tỉ nên nhiều gia đình đã bỏ nghề cốm tốn mồ hôi cống sức. Đó cũng là lý do mà những người làm cốm ở làng Vòng không còn ngồi bán thứ “đặc sản” của nhà mình ngay cổng làng như trước. Mỗi ngày, họ nhận cốm từ các lò còn nổi lửa làm cốm như Tiến Thìn (tổ 11, Dịch Vọng Hậu), rồi lóc cóc chiếc xe đạp của mình lên các phố trung tâm như Hàng Đào, Hàng Đường ngồi bán.

Kiểm tra tỉ mỉ độ chín của từng hạt nếp để đảm bảo mẻ rang đúng lửa.

Theo các chủ lò cốm thì hiện phường Dịch Vọng Hậu chỉ còn gần chục lò đang hoạt động, với trên 70 người cùng tham gia giới thiệu quảng bá và bán sản phẩm cốm làng Vòng. Để có mẻ cốm dẻo thơm, người làng Vòng phải tỉ mẩn trong mọi công đoạn, từ chọn lúa nếp, giã, sảy, dần, sàng... Như chia sẻ của ông chủ lò cốm Tiến Thìn thì phải từ 4 đến 5kg lúa nếp cái hoa vàng mới có được 1kg cốm thành phẩm. Mỗi lạng cốm bán từ lò có giá từ 20-25 nghìn đồng.

Nghề làm cốm dù cơ giới hóa ở nhiều công đoạn nhưng người trông bếp thì vẫn phải theo dõi lò và điều chỉnh nhiệt độ sao cho lửa đều và phải dùng củi để rang...

Cốm Vòng được chia thành nhiều loại, như cốm lá me, cốm rót, cốm mộc và cốm non. Cốm loại một là cốm đầu nia, hạt mỏng, dẻo, dính nên hòa phẩm với nước vẩy vào sẽ bị nát, không ăn được. Đây hoàn toàn là thứ cốm “sạch”, có màu tự nhiên và từ khi cốm làng Vòng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tháng 5 năm 2020 thì một số lò cốm nguội lạnh bắt đầu nổi lửa trở lại. Nhờ đó mà nghề làm cốm truyền thống hàng trăm năm của người dân nơi đây dù mai một phần nào, nhưng còn đó cả chục nhà còn đỏ lửa giữ nghề.

Hạt lúa nếp sau khi tuốt xong từ bông mua về được đổ vào chảo rang to lửa, đảo đều để lúa không cháy.
Mẻ cốm tươi thành phẩm vừa ra lò có màu xanh của mạ già pha ánh vàng, thoang thoảng hương lúa non.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất