, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/10/2021, 14:00

Những lò cốm cuối làng Vòng

TRỌNG CHÍNH
(laodong.vn)
Khi làng lên phố, còn rất ít những lò cốm ở làng Vòng (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) còn đỏ lửa làm thứ cốm dẻo thơm, ngọt đậm, mịn màng.
Khi hạt nếp bắt đủ nhiệt, chuyển dạng đông sữa quằn lại là phải lấy ra mang xay và giã ngay, đây là quy trình mất nhiều thời gian nhất.

Con đường làng xưa ngang qua làng Vòng giờ đã san san những ngôi nhà cao tầng, siêu thị, quán ăn. Đất làng giá tăng vùn vụt, mỗi nhà chỉ cần cắt bán một ít là có trong tay tiền tỉ nên nhiều gia đình đã bỏ nghề cốm tốn mồ hôi cống sức. Đó cũng là lý do mà những người làm cốm ở làng Vòng không còn ngồi bán thứ “đặc sản” của nhà mình ngay cổng làng như trước. Mỗi ngày, họ nhận cốm từ các lò còn nổi lửa làm cốm như Tiến Thìn (tổ 11, Dịch Vọng Hậu), rồi lóc cóc chiếc xe đạp của mình lên các phố trung tâm như Hàng Đào, Hàng Đường ngồi bán.

Kiểm tra tỉ mỉ độ chín của từng hạt nếp để đảm bảo mẻ rang đúng lửa.

Theo các chủ lò cốm thì hiện phường Dịch Vọng Hậu chỉ còn gần chục lò đang hoạt động, với trên 70 người cùng tham gia giới thiệu quảng bá và bán sản phẩm cốm làng Vòng. Để có mẻ cốm dẻo thơm, người làng Vòng phải tỉ mẩn trong mọi công đoạn, từ chọn lúa nếp, giã, sảy, dần, sàng... Như chia sẻ của ông chủ lò cốm Tiến Thìn thì phải từ 4 đến 5kg lúa nếp cái hoa vàng mới có được 1kg cốm thành phẩm. Mỗi lạng cốm bán từ lò có giá từ 20-25 nghìn đồng.

Nghề làm cốm dù cơ giới hóa ở nhiều công đoạn nhưng người trông bếp thì vẫn phải theo dõi lò và điều chỉnh nhiệt độ sao cho lửa đều và phải dùng củi để rang...

Cốm Vòng được chia thành nhiều loại, như cốm lá me, cốm rót, cốm mộc và cốm non. Cốm loại một là cốm đầu nia, hạt mỏng, dẻo, dính nên hòa phẩm với nước vẩy vào sẽ bị nát, không ăn được. Đây hoàn toàn là thứ cốm “sạch”, có màu tự nhiên và từ khi cốm làng Vòng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tháng 5 năm 2020 thì một số lò cốm nguội lạnh bắt đầu nổi lửa trở lại. Nhờ đó mà nghề làm cốm truyền thống hàng trăm năm của người dân nơi đây dù mai một phần nào, nhưng còn đó cả chục nhà còn đỏ lửa giữ nghề.

Hạt lúa nếp sau khi tuốt xong từ bông mua về được đổ vào chảo rang to lửa, đảo đều để lúa không cháy.
Mẻ cốm tươi thành phẩm vừa ra lò có màu xanh của mạ già pha ánh vàng, thoang thoảng hương lúa non.
Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất