, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/08/2022, 08:52

Những lý do khiến iFan chê iPhone 14 dù chưa ra mắt

TRẦN VY
Năm nay, iPhone 14 không phải là một bản nâng cấp lớn và sẽ bị “bơ” hơn so với iPhone 13 năm ngoái.

Sự kiện ra mắt iPhone 14 được mong đợi của Apple đang tiến đến gần hơn, dự kiến diễn ra vào ngày 7/9. Và mọi con mắt đang đổ dồn vào iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Theo các nguồn tin, các mẫu iPhone Pro mới sẽ cung cấp những nâng cấp đáng kể so với các mẫu iPhone tiêu chuẩn.

iPhone 14 không có nhiều nâng cấp so với iPhone 13.

Vậy, iPhone 14 và iPhone 14 Max sẽ mang đến những gì? iPhone 14 Max dành cho những người muốn sở hữu màn hình lớn hơn mà không phải trả quá nhiều tiền cho một chiếc iPhone Pro Max. Ngoài ra, những rò rỉ và tin đồn cho thấy thiết kế của cặp iPhone này cũng như camera, chip sẽ không khác nhiều so với iPhone 13.

Dưới đây là một vài lý do người dùng nên bỏ qua iPhone 14.

Không có màn hình luôn bật

Tính năng màn hình luôn bật đã có trên rất nhiều smartphone Android trong vài năm nay. Tuy nhiên, tính năng này sẽ chỉ được tích hợp trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Nguồn tin 9to5Mac đã phát hiện ra bằng chứng về màn hình luôn bật trong mã iOS 16 beta. Hơn nữa, nhà phát triển iOS Steve Mosser đã tìm ra một màn hình khóa được đơn giản hóa trong Xcode beta 14: không có hình nền, các biểu tượng tiện ích được rút gọn lại và màn hình được làm mờ ấn tượng.

Tính năng màn hình luôn bật sẽ chỉ có trên bộ đôi iPhone 14 Pro.

Với iOS 16, người dùng sẽ có được một số tính năng thú vị, bao gồm khả năng thêm tiện ích vào Màn hình khóa và chọn phông chữ, màu sắc khác nhau,... Nhưng tất cả những điều này sẽ đến với gần như tất cả iPhone, không dành riêng cho iPhone 14 Series.

Nếu các tin đồn là chính xác, màn hình của iPhone 14 sẽ giống hệt iPhone 13. Tính năng Pro Motion sẽ chỉ có trên cặp iPhone Pro.

Vẫn giữ lại “tai thỏ”

Từ năm 2021, nhà phân tích đáng tin cậy Ming-Chi Kuo đã chỉ ra rằng Apple sẽ loại bỏ “tai thỏ” trên dòng iPhone 14. Theo nguồn tin Ross Young, chi tiết “tai thỏ” sẽ được thay thế bằng thiết kế "đục lỗ” + “viên thuốc" cho camera trước. Một lần nữa, thay đổi này chỉ có trên cặp iPhone 14 Pro.

Ảnh concept iPhone 14 Pro.

Mặt khác, các mẫu iPhone 14 giá phải chăng vẫn giữ “tai thỏ” thông thường, sẽ không quá khác biệt so với thế hệ trước.

Thiếu chip A16 Bionic

Một trong những nâng cấp lớn nhất trên mọi mẫu iPhone mới là chip. Từ A11 Bionic của iPhone X đến A15 trong iPhone 13, Apple tiếp tục tăng tốc độ hiệu suất với mỗi lần ra mắt iPhone mới.

Đáng tiếc, theo ông Kuo, chip A16 Bionic sẽ chỉ được ưu ái cho iPhone 14 Pro/ iPhone 14 Pro Max. Cặp iPhone 14 và iPhone 14 Max vẫn chỉ dùng chip A15 Bionic của iPhone 13. Hơn nữa, một báo cáo của DigiTimes khẳng định, chỉ có các mẫu iPhone Pro mới được nâng cấp lên RAM LPDDR5, các mẫu iPhone tiêu chuẩn sẽ sử dụng RAM LPDDR4X cũ.

Bộ đôi iPhone 14 Pro được ưu ái tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến.

Các tin đồn cho rằng, bộ vi xử lý A16 sẽ chuyển sang quy trình 4 nanomet từ quy trình 5nm hiện tại, sẽ là một bước nhảy hiệu suất lớn hơn. Theo Macworld, chip này sẽ giúp CPU tăng 15%, GPU tăng 25-30% và thay đổi đáng kể nhất là băng thông bộ nhớ tăng 50%.

Do đó, những chủ nhân của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ được hưởng lợi từ hiệu suất chip mới. Tất nhiên, chip A15 vẫn mạnh mẽ trong phân khúc khi “đánh bại” cả dòng Galaxy S22 và Pixel 6. Nhưng nếu không có sự tăng vọt về hiệu suất trong các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn, người dùng không có nhiều lý do để từ bỏ iPhone 13.

Không có nâng cấp camera

Năm nay, các mẫu iPhone 14 Pro sẽ được trang bị cảm biến camera chính 48MP và cả ống kính zoom tele nâng cấp. Ngược lại, không có dấu hiệu nào cho thấy các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn nhận được bất kỳ nâng cấp nào.

Camera chính của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ được "lên đời" 48MP.

Một tin đồn khác cho hay, Apple sẽ bổ sung tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến cho cả bốn phiên bản. Công nghệ này mang đến khả năng ổn định hình ảnh cải thiện đáng kể, giúp nâng cao chất lượng video và ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tạm kết

“Gia đình” iPhone 14 vẫn chưa ra mắt chính thức nhưng nếu những tin đồn là sự thật, chỉ cặp iPhone 14 Pro mới thực sự mang tới những điều thú vị. Và chúng dành cho những iFan chịu chi hơn 1000 USD (tương đương 23 triệu đồng).

Cùng chờ xem Apple sẽ đem tới những gì độc đáo cho thế hệ iPhone 14 trong sự kiện ngày 7/9 sắp tới.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất