, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/09/2021, 18:07

Những mất mát của ngành nghệ thuật Việt trong đại dịch COVID-19

NTV TỔNG HỢP

Sau khoảng thời gian 2 năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát khắp thế giới, nhiều nghệ sĩ Việt đã ra đi. Đây đều là các nghệ sĩ đã có danh tiếng, đóng góp công sức rất lớn vào quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật đến với công chúng xa gần.

Nhà văn Trần Hữu Lục

Nhà văn Trần Hữu Lục.

Nhà văn Trần Hữu Lục đã không vượt qua được tuổi 80 khi mắc COVID-19, ông trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch lúc 8h30 ngày 30/8/2021.

Trần Hữu Lục còn có các bút danh Yên My, Trần Phước Nguyện, Hồng Hữu. Ông từng là giáo sư dạy văn Trường trung học Bùi Thị Xuân Đà Lạt; nguyên phó chủ tịch thường trực Hội đồng hương Thừa Thiên Huế tại TP.HCM; nguyên chủ biên tập san Nhớ Huế; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam;

Nhà văn Trần Hữu Lục là tác giả các tập truyện ngắn Cách một dòng sông (1971), Chiếc bóng (1987), Thời tôi yêu (1998) và các tập thơ Lời của hoa hồng (1988), Thu phương xa (2003), Vạn Xuân (2006), Ngày đầu tiên (2009)… và tập bút ký - bình luận Góc nhìn văn chương (2010); trong đó Trần Hữu Lục viết về những gương mặt văn nghệ thân quen từng xuất hiện trên văn đàn miền Nam từ trước 1975 như: Trịnh Công Sơn, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Tôn Nữ Hỷ Khương, Hồ Đắc Thiếu Anh...

Nghệ sĩ tuồng cổ Bạch Mai

Nghệ sĩ tuồng cổ Bạch Mai.

Nghệ sĩ Bạch Mai là cây đại thụ của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, đã ra đi sau một thời gian điều trị COVID-19 vào ngày 25/8/2021, hưởng thọ 73 tuổi.

Nghệ sĩ Bạch Mai bắt đầu biểu diễn trên sân khấu cải lương với những vai đào nhí khi 13 tuổi. Năm 15 tuổi, bà đã trở thành đào chính và nổi tiếng với hàng trăm vai diễn. Không chỉ xuất sắc ở vị trí một diễn viên, bà còn được nhìn nhận với những đóng góp lớn trong những vai trò là nhà soạn giả, đạo diễn, cố vấn nghệ thuật, người truyền nghề cho thế hệ diễn viên trẻ.

Nghệ sĩ Kim Phượng 

Nghệ sĩ Kim Phượng.

Nghệ sĩ Kim Phượng sinh năm 1955, là em gái của nghệ sĩ Bạch Mai và là dì ruột của nghệ sĩ Bình Tinh. Bà qua đời hôm 25/7/2021 sau khi có dấu hiệu ho, sốt nhẹ, khó thở, cùng nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường...

Nối tiếp truyền thống gia đình, bà tham gia đoàn tuồng cổ Huỳnh Long với những vai đào võ, đào lẳng. Sau ngày thống nhất đất nước, bà chuyển sang làm nghề phục trang và là cái tên quen thuộc ở nhiều vở cải lương và các bộ phim cổ trang.

Bộ phim Ngọn lửa Thăng Long của đạo diễn - NSND Lý Huỳnh và gần đây là bộ phim Song Lang của đạo diễn Leon Quang Lê cũng do bà đảm nhiệm phần phục trang.

Nhạc sĩ Thanh Châu

Nhạc sĩ Thanh Châu.

Nhạc sĩ Thanh Châu (em trai nghệ sĩ Bạch Mai) trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện vào ngày 8/8/2021, hưởng thọ 66 tuổi. Ông mất sau thời gian ngắn điều trị suy hô hấp cấp. 

Theo đạo diễn Thanh Hiệp, nhạc sĩ Thanh Châu từng phụ trách ban nhạc tuồng cổ của đoàn cải lương Huỳnh Long, chuyên sáng tác những bản mới cho các vở tuồng cổ. "Trong các vở diễn nổi tiếng của gia tộc Huỳnh Long như Anh hùng bán than, Xuân về trên đỉnh Mã Phi, Tấm Cám, Ngũ biến báo phu cừu, Xử án Phi Giao…. đều có sự đóng góp tích cực của nhạc sĩ Thanh Châu. Ngoài sáng tác, biểu diễn, ông còn là thầy giáo, truyền nghề cho nhiều bạn trẻ yêu cổ nhạc. Sự ra đi của ông để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp", nam đạo diễn bày tỏ.

Nghệ sĩ ưu tú Lâm Bửu Sang

Nghệ sĩ ưu tú Lâm Bửu Sang

NSƯT Lâm Bửu Sang qua đời vào chiều 25/8 tại Bệnh viện Đa khoa quận 8, TP.HCM sau thời gian điều trị Covid-19, thọ 62 tuổi.

NSƯT Lâm Bửu Sang tên thật là Huỳnh Bửu Nga, sinh năm 1959. Bà đã có 40 năm gắn bó với đoàn Ca Kịch Quảng Đông - Triều Châu. Những vai kép võ được bà thể hiện xuất thần trên sân khấu đã đi sâu vào lòng khán giả và nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn. NSƯT Lâm Bửu Sang còn là người cống hiến cho bộ môn nghệ thuật truyền thống Triều Châu trong vai trò truyền nghề. Từ năm 1991, bà bắt đầu dạy nghề cho diễn viên trẻ của đoàn. Bà đóng góp rất lớn vào nguồn nhân lực của sân khấu ca kịch Thống Nhất (Quảng Đông - Triều Châu) với phong cách diễn xuất đa dạng, vừa đóng các vai kép, vừa hát được các vai đào.

Nhạc sĩ Thanh Dũng

Nhạc sĩ Thanh Dũng.

Nhạc sĩ Thanh Dũng qua đời vào ngày 23/8/2021 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM), hưởng dương 53 tuổi.

Nhạc sĩ Thanh Dũng (sinh năm 1968, tên thật là Nguyễn Văn Dũng). Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, có cha là NSƯT Bửu Truyện, mẹ là nghệ sĩ Thanh Thế.

Ngay từ nhỏ, nhạc sĩ Thanh Dũng đã gắn bó với sân khấu cải lương tuồng cổ. Lớn lên, ông được NSƯT Minh Tâm (em trai của NSND Thanh Tòng) và một số nhạc sĩ chuyên nghiệp dạy đàn organ. Từ đó, nhạc sĩ Thanh Dũng đi theo con đường sáng tác âm nhạc.

Những năm qua, ông làm việc tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Nhạc sĩ Thanh Dũng giữ vai trò chỉ huy dàn nhạc và sáng tác cho nhiều vở diễn, có thể kể đến như Tổ quốc nơi cuối con đường, Hiu hiu gió bấc, Nỗi đau ngày ấy, Đóa sen Việt, Đào Duy Từ...

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung - một người lính cầm bút – qua đời vào ngày 10-9 tại Quân y viện 175 TP.HCM, hưởng thọ 65 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung sinh tại Sơn Ninh, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông học hết phổ thông thì gia nhập quân đội, rời quê hương vào chiến trường từ năm 1974. Nguyễn Quốc Trung là người lính thuộc Sư đoàn 341 chủ lực do Tư lệnh Trần Văn Trân chỉ huy tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân năm 1975. Đất nước thống nhất chưa được bao lâu, chiến tranh biên giới Tây Nam bùng nổ, Nguyễn Quốc Trung sớm có mặt nơi tuyến đầu, sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế. Ông còn cùng đồng đội lưu lại giúp nhân dân nước bạn tiếp tục bảo vệ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại xứ sở chùa tháp.

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung từng có truyện Những tia chớp phía chân trời được trao giải nhất cuộc thi truyện ngắn của báo Sài Gòn Giải Phóng năm 1982, thể hiện mối tình đẹp cảm động của một người lính biên giới với cô thanh niên xung phong giữa hoàn cảnh khắc nghiệt nửa hòa bình nửa chiến tranh của đất nước.

Họa sĩ Lê Thánh Thư

Họa sĩ Lê Thánh Thư.

Họa sĩ Lê Thánh Thư đột ngột qua đời do COVID-19 vào sáng 16/7/2021 sau khi xét nghiệm và biết kết quả mắc COVID-19 vào ngày 14/7, hưởng thọ 65 tuổi
Lê Thánh Thư  sinh tại Quy Nhơn, là con trai trưởng trong gia đình thuần nông, có 5 anh chị em. Năm 12 tuổi, ông được gửi vào trường dòng tại Quy Nhơn, sau đó ông rời trường dòng và vào sống tại Sài Gòn cho đến nay. Ông vốn là nhà thơ, đã có nhiều thơ in trên các tạp chí hải ngoại và trong nước.

Họa sĩ Lê Thánh Thư có triển lãm cá nhân đầu tiên năm 1989 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Từ đó đến nay ông thực hiện hơn 10 triển lãm cá nhân, hơn 30 triển lãm nhóm tại Việt Nam và quốc tế. Ông được nhiều giải thưởng mỹ thuật; tác phẩm thuộc sưu tập tư nhân ở khoảng 20 nước và góp mặt trong một vài bảo tàng quốc gia như Việt Nam, Singapore…

Danh ca Lệ Thu

Danh ca Lệ Thu.

Sau thời gian chống chọi với COVID-19, ca sĩ Lệ Thu đã trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ, hưởng thọ 78 tuổi.

Danh ca Lệ Thu sinh ngày 16-7-1943, tên thật là Bùi Thị Oanh. Bà là một trong những giọng ca hàng đầu của nền tân nhạc Việt Nam. Lệ Thu, Thái Thanh, Khánh Ly là 3 cái tên lẫy lừng, để lại ảnh hưởng sâu đậm nhất. 

Tiếng hát Lệ Thu lan tỏa với các ca khúc của Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa... cũng như nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954-1975. Năm 1980, Lệ Thu sang Mỹ định cư cùng gia đình. Bà vẫn ca hát không ngơi nghỉ cho đến nay.

Tác giả Trần Đình Dũng

Tác giả Trần Đình Dũng.

Ths Xã hội học, nhà giáo Trần Đình Dũng qua đời vào sáng 09/9/2021 sau một thời gian chiến đấu với Covid-19.

Ông Trần Đình Dũng được biết đến là một giảng viên, người truyền lửa, nhà tư vấn tâm lý giáo dục gia đình, giám đốc điều hành Khuê Văn Academy và đặc biệt là với vai trò tác giả cuốn sách cảm động về tình cha con được công chúng đón nhận rộng rãi với hàng vạn cuốn đã được phát hành - cuốn Quà của bố.

Nhiều người tin rằng đây là cuốn sách giá trị mà các ông bố nên đọc, ngẫm nghĩ và có thể học theo tác giả, cũng viết gì đó cho con mình.

Cuốn sách khiến những ông bố đều thấp thoáng thấy mình trong đó, khiến họ dừng lại ngắm nhìn hành trình làm cha thật cảm động rồi nhớ lại những ngọt ngào với bố mình. Với con trẻ, cuốn sách khiến chúng muốn lập tức chạy tới ôm bố và nói những tiếng yêu thương.

Ca sĩ Phương Như Quế

Ca sĩ Phương Như Quế.

Ca sĩ Phương Quế Như - cô ruột Phương Mỹ Chi qua đời vào ngày 16/8/2021, hưởng dương 47 tuổi.

Được biết, ca sĩ Phương Quế Như là người phát hiện ra tài năng âm nhạc ở Phương Mỹ Chi và dạy dỗ, hướng dẫn cháu gái đi đến thành công như hôm nay. Năm 2013, Phương Mỹ Chi gây tiếng vang và đạt Quán quân tại The Voice Kids. Cô bị khiếm thị do biến chứng của bệnh tiểu đường. Dù khiếm thị, Phương Quế Như vẫn đi dạy học trò, kiếm tiền bằng chính sức lao động và tình yêu âm nhạc của mình.

Đạo diễn Nguyễn Tấn Lực 

Đạo diễn Nguyễn Tấn Lực .

Đạo diễn Nguyễn Tấn Lực (Hứa Kiệt Luân) qua đời hôm 13/9/2021 do COVID-19. Anh mới 31 tuổi.

Trước khi qua đời, Nguyễn Tấn Lực trú tại quận 10, TP.HCM. Anh đã được tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 vào giữa tháng 8 nhưng vẫn không thể chống chọi với dịch bệnh hiểm nghèo. Anh từng được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, thành phố Thủ Đức.

Nguyễn Tấn Lực còn có nghệ danh khác là Hứa Kiệt Luân, từng là diễn viên. Anh sinh năm 1990, đạo diễn phim Chị thám tử, Ngày em đến. Anh cũng tham gia với vai trò phó đạo diễn cho một số bộ phim truyền hình.

***

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Trung Thành Sago, một trong những rocker kỳ cựu của làng rock tại Sài Gòn; ca sĩ Phi Hải, giọng ca phòng trà được khán giả mến mộ với những ca khúc tiền chiến, hay tình khúc của Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn; NSƯT Khải Hoàn, tay đàn có tiếng trong những dàn nhạc cổ, nhạc đờn ca tài tử; ca sĩ Tây Nguyên - Y Jang Tuyn - Nam ca sĩ với chất giọng đậm chất Tây Nguyên từng ghi lại dấu ấn âm nhạc qua nhiều ca khúc như Nỗi nhớ cao nguyên (2013), Chúng tôi lính hải quân (gồm các sáng tác của nhạc sĩ Quỳnh Hợp, 2013), Hoan ca mùa Xuân (2015)... trong suốt 20 năm ca hát. cũng đã qua đời vì Covid-19 trong năm 2021.

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất