, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/02/2023, 14:38

Những ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay tới 3%/năm đang kinh doanh ra sao?

TRUNG KIÊN
Trước khi công bố kế hoạch giảm mạnh lãi suất cho vay tới 3%/năm cho khách hàng, những nhà băng này cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2022 vừa qua.

Lãi suất cho vay từ các ngân hàng tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều doanh nghiệp, cá nhân vay vốn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người, doanh nghiệp thậm chí đã phải bán bớt tài sản để tất toán khoản vay ngân hàng bởi không chịu được áp lực tài chính.

Để giúp các doanh nghiệp, người vay vốn vượt qua giai đoạn khó khăn, đã có những ngân hàng công bố kế hoạch giảm mạnh lãi vay.

Theo đó, ngân hàng Agribank cho biết có thể điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm cho các khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản gặp khó khăn tại thời điểm 31/1.

Trong đó, khoản vay kinh doanh bất động sản có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng, nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Loạt ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Thời gian thực hiện điều chỉnh lãi suất tối đa đến 31/12. Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài từ 31/1 đến hết ngày 31/12/2024. Dự kiến trong năm 2023, Agribank sẽ dành hơn 100.000 tỷ đồng để triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp, khách hàng xuất nhập khẩu, ngành y tế, giáo dục.  

Cùng với Agribank, mới đây Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đã thông báo triển khai gói vay ưu đãi với mức giảm lãi vay tối đa lên tới 3%/năm cho khách hàng.

Theo đó, từ ngày 23/2, nhà băng này chính thức triển khai gói vay ưu đãi lãi suất với số dư 20.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Mức lãi suất của các khoản vay trong gói tín dụng này sẽ thấp hơn tối đa 3%/năm so với so với biểu lãi suất hiện tại của ngân hàng.

Bên cạnh đó, nhà băng này còn giảm tối đa 2%/năm lãi suất cho khách hàng vay hiện hữu đến kỳ thay đổi lãi có giao dịch tại ACB. Riêng với các doanh nghiệp tại TP.HCM, ACB cho biết sẽ dành thêm 2.000 tỷ đồng cho chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM thực hiện.

Trước khi công bố kế hoạch mạnh tay giảm lãi cho vay với khách hàng, cả Agribank và ACB đều đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2022 vừa qua.

Theo đó, dù chưa công bố báo cáo tài chính năm 2022, tuy nhiên đại diện Agribank cho lợi nhuận ước tính cũng vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận của ngân hàng này tăng khoảng 40% so với năm trước.

Với kết quả kinh doanh này, Agribank là 1 trong 7 nhà băng ghi nhận lợi nhuận trên 20.000 tỷ đồng trong năm 2022 vừa qua cùng gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Techcombank, MB và VPBank.

Đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Agribank đạt 1,87 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,71 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,44 triệu tỷ đồng, trong đó trên 65% dư nợ cho vay phục vụ phát triển "Tam nông".

Tương tự, tính chung cả năm 2022, ngân hàng ACB ghi nhận tổng cộng 28.790 tỷ đồng doanh thu và lãi trước thuế 17.114 tỷ, tăng lần lượt 22% và 43%. Đáng chú ý, kết quả lợi nhuận này không chỉ vượt 14% kế hoạch cổ đông ngân hàng đã đề ra mà còn là mức lãi trước thuế cao nhất trong lịch sử hoạt động của ACB.

Đến cuối năm 2022, ACB có tổng tài sản gần 607.900 tỷ, tăng 15,2% so với cuối năm 2021. Hai chỉ tiêu tài chính quan trọng nhất của ngân hàng gồm cho vay khách hàng đạt hơn 413.700 tỷ đồng (+14,3%) và tiền gửi của khách hàng đạt 413.950 tỷ đồng (+9%).

Với mức tăng trưởng hai con số ở chỉ tiêu cho vay khách hàng, ACB đã cho vay ròng ra nền kinh tế gần 52.000 tỷ đồng năm vừa qua. Chính mức tăng trưởng cao ở chỉ tiêu cho vay này đã giúp ngân hàng thu về khoản lợi nhuận kỷ lục năm 2022.

Bên cạnh Agribank và ACB, trong vài ngày gần đây, hàng loạt ngân hàng khác như MB, VietinBank, SeABank, Sacombank…cũng đã công bố chương trình giảm lãi suất hay các gói cho vay ưu đãi để hỗ trợ khách hàng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmMột ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất