, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 08/05/2021, 09:45

Những người trẻ thay đổi cách nhìn về Đam Rông

TUẤN LINH - NGỌC NGÀ
(baolamdong.vn)

Được ra đời từ hoài bão của những con người trẻ, mang theo khát vọng kiến tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại, tạo ra thu nhập vững bền, với tỷ suất sinh lời cao, đồng thời cũng là nơi nghỉ dưỡng đầy cảm xúc giữa núi rừng Tây Nguyên, sự ra đời của Trang trại Tân Lâm Nguyên (xã Đạ Rsal) đã cho nhiều người có một cái nhìn khác về một Đam Rông xa xôi và nghèo khó.

Vườn giống chất lượng cao của Trang trại Tân Lâm Nguyên.
Vườn giống chất lượng cao của Trang trại Tân Lâm Nguyên.

Nếu như những năm trước đây, việc thu hút đầu tư trong nông nghiệp luôn là điều gì đó “xa xỉ” với vùng đất Đam Rông, thì khái niệm đó đã hoàn toàn thay đổi trong thời gian vừa qua.

Lý giải cho những thắc mắc: Nguyên do nào để một người trẻ, thành đạt tại TP Hồ Chí Minh như anh tìm về nơi xa xôi này để mua hẳn một diện tích đất lớn làm nông nghiệp công nghệ cao? Anh Ngô Ngọc Toàn - Giám đốc điều hành của Trang trại Tân Lâm Nguyên tự tin: “Chắc chắn đây không phải là quyết định sốc nổi kiểu dư thừa năng lượng của một người trẻ. Chúng tôi nhìn thấy ở vùng đất này những cơ hội, và với tất cả sự kỹ lưỡng, đội ngũ của Tân Lâm Nguyên tin rằng sầu riêng và một số loại cây ăn trái khác ở Đạ Rsal có chất lượng thơm ngon vào loại hàng đầu, không chỉ ở Việt Nam”.

Với quy mô 30 ha, nằm trên 6 ngọn đồi, nguồn nước tự nhiên từ suối chính và các hồ xung quanh, được dẫn nối phủ khắp trang trại, thông qua hệ thống đường ống hiện đại được lắp đặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Được đầu tư bài bản cùng sự tham vấn và hỗ trợ trực tiếp của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, đã tạo cho Tân Lâm Nguyên trở thành một trang trại sinh thái sầu riêng độc đáo nhất hiện nay tại Lâm Đồng.

Theo anh Nguyễn Văn Chương - Giám đốc Kỹ thuật của Trang trại Tân Lâm Nguyên: Trang trại luôn tuân thủ triệt để nguyên tắc “Cảnh quan - sinh kế - an toàn - bền vững - hiệu quả”. Vì thế, ngay từ khi bắt tay vào triển khai dự án chúng tôi đã tập trung xây dựng “yếu tố cảnh quan” lên hàng đầu.

Mô hình cảnh quan là một bộ tiêu chuẩn mới trong sản xuất nông nghiệp bền vững. Một sáng kiến nhằm ứng phó tốt với biến đổi khí hậu. Thông qua đó, quá trình canh tác sẽ tạo cho vườn sầu riêng có cấu trúc mô phỏng hệ sinh thái rừng, với các thành tố: Tầng cây gỗ vượt tán (cây chùm ngây); Cây trồng chính (cây sầu riêng); Tầng cây bụi tạo tán giảm gió (cà phê, mít, bơ); Thảm cỏ (cỏ, cây họ đậu, thơm, sả, gừng) và cuối cùng là Đai kiểm soát (dừa, chuối).

Cũng theo những kỹ sư tại Trang trại Tân Lâm Nguyên: Với độ cao chỉ từ 500 đến 700 mét so với mực nước biển, độ dốc vừa phải, thổ nhưỡng là đất đỏ bazan và đất mỡ gà màu mỡ, khí hậu chia hai mùa mưa nắng rõ rệt, nhiệt độ trung bình từ 25 - 30oC, nơi đây lại ít chịu tác động của bão rất thuận lợi cho phát triển cây trồng, nên khu vực phía Bắc Đam Rông hoàn toàn phù hợp với cây sầu riêng, đặc biệt là Musang King - “Vua sầu riêng hiện nay”.

Không chỉ dừng lại với việc đầu tư sản xuất nông nghiệp thuần túy, Trang trại Tân Lâm Nguyên còn tâm huyết dành hẳn 1 ha diện tích đất bằng làm khu vực vườn sinh thái kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng. Đây gần như là xu thế hiện nay, khi tận dụng nền tảng thiên nhiên để sinh lời, nhưng không phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

Khu vực nghỉ dưỡng của trang trại là nhà sàn và các bungalow riêng biệt, diện tích nhỏ, thiết kế đơn giản với những vật liệu hoàn toàn thân thiện môi trường kết hợp với mô hình canh tác hữu cơ như trồng các loại cây ăn trái, cây dược liệu, rau rừng và nuôi thả tự nhiên như cá, gà, dê... Mô hình du lịch canh nông tại đây gần như được những “ông chủ” trẻ của Trang trại Tân Lâm Nguyên hướng cho người già một nơi lý tưởng đúng nghĩa để nghỉ dưỡng và để cho người trẻ có những trải nghiệm, qua đó dành tình yêu cho thiên nhiên nhiều hơn.

Ông Lương Xuân Hường - Bí thư xã Đạ Rsal cho biết: “Chúng tôi thật sự vui mừng, bởi cho đến nay chưa có một mô hình nào dám mạnh dạn đầu tư với quy mô bài bản như thế tại địa phương. Hy vọng đây sẽ là điểm nhấn, để kéo thêm nhiều lực hút của các nhà đầu tư về phía Đạ Rsal nói riêng và Đam Rông nói chung. Qua đó, khẳng định Đam Rông cũng có những tiềm năng để phát triển, đồng thời sẽ là động lực giúp địa phương ngày càng có nhiều sự thay đổi”.

Đúng như lời nhận xét của Bí thư Đảng ủy xã Đạ Rsal. Sự có mặt của Trang trại Tân Lâm Nguyên tại thôn Phi Jút, đã cho nơi đây có thêm những hy vọng mới trong tương lai gần. Trong hệ sinh thái phát triển của Tân Lâm Nguyên, đơn vị không chỉ “đóng cửa” hàng rào trong diện tích của mình. Bởi ngoài việc tập trung phát triển sầu riêng thương hiệu, trang trại sẽ còn là nơi kết nối, tạo điều kiện, hỗ trợ cho người dân trong vùng có được sự thuận lợi để cùng nhau tạo ra một vùng nguyên liệu lớn, đủ sức cung ứng cho tất cả các thị trường. Trang trại sẽ là “bà đỡ” cung cấp giống, hỗ trợ phân bón, kỹ thuật và bao tiêu đầu ra với giá ổn định để người dân địa phương yên tâm tập trung sản xuất. “Với nền tảng kiến thức, tâm huyết và kinh nghiệm làm nông nghiệp sau nhiều năm, chúng tôi luôn mong muốn chất lượng nông sản khi sản xuất ra phải an toàn, tuổi thọ cây lâu đời cũng như giúp cho hiệu quả kinh tế của trang trại và của bà con địa phương sớm có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường”, anh Kiều Anh Tuấn - Giám đốc sản xuất của Trang trại Tân Lâm Nguyên khẳng định về điều này.

Không còn đơn thuần chỉ là những mô hình hay dự án hỗ trợ sản xuất cho người dân thoát nghèo, sự xuất hiện của Tân Lâm Nguyên cùng rất nhiều những công ty khác đã giúp cho ngành nông nghiệp của huyện vùng sâu Đam Rông bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc. Sự thay đổi theo chiều hướng tích cực ấy, được xuất phát từ sự quyết đoán và chủ động của các cơ quan hữu quan nơi đây khi quyết định quy hoạch vùng cây trồng và phân chia rõ rệt các tiềm năng của từng tiểu vùng.

Sau 4 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đam Rông luôn căn cứ vào những đặc trưng về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như dựa trên nền tảng trình độ nhận thức của người dân để đầu tư phát triển. Huyện Đam Rông được chia thành 3 tiểu vùng cơ bản, trong đó khu vực phía Bắc, bao gồm: Đạ Rsal, Liêng Srônh và Rô Men sẽ tập trung phát triển các loại cây ăn trái phù hợp, chuyển đổi diện tích đất trồng các loại cây năng suất thấp sang trồng cây ăn trái, dâu tằm và chăn nuôi gia súc. Chính điều này, gần như là chìa khóa “đánh thức” tiềm năng, “giải mã” cho đất Đam Rông.

Sự dấn thân bằng niềm tin và tri thức của những bạn trẻ ở Tân Lâm Nguyên đang dần xóa đi khái niệm về sự xa xôi, cằn cỗi, nghèo khó như mọi người thường nghĩ về Đam Rông. Không có vùng đất nào nghèo khó, trở ngại, đơn giản là không tìm được lối đi.

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất