, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/10/2022, 07:49

Những nông dân thế hệ mới

KHÁNH TRÌNH
(nhandan.vn)
Từ thực tiễn sinh động, hiệu quả các phong trào do hội nông dân các cấp phát động, trong những năm qua, tại TP.HCM đã dần hình thành một thế hệ nông dân có tư duy đổi mới sáng tạo, tự lực, tự cường. Đây được xem là hình mẫu người nông dân thế hệ mới trong xây dựng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh” mà thành phố đang hướng đến.
Tuyên dương nông dân tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.

Trước đây, người nông dân tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, chỉ quen với việc trồng hoa màu, thu nhập mang lại không ổn định. Tuy nhiên, những năm gần đây, địa phương này đang trở nên nổi tiếng với thương hiệu “Mai vàng Bình Lợi” - một làng mai tuy còn non trẻ nhưng đã tạo ra được thương hiệu có tiếng không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn hướng đến thị trường xuất khẩu. Làm nên thương hiệu “Mai vàng Bình Lợi”, có sự đóng góp của anh Dương Đức Xuyên, ấp 3, xã Bình Lợi với mô hình trồng mai vàng.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, anh Xuyên đã mạnh dạn cải tạo 1ha đất trồng cây mía chuyển sang trồng mai vàng. Đến nay, anh sở hữu quy mô 80 nghìn cây mai vàng trên diện tích 15ha với thu nhập bình quân hằng năm 2,5 tỷ đồng và tạo việc làm cho 50 lao động với thu nhập bình quân của lao động 10 triệu đồng/lao động/tháng.

Theo anh Dương Đức Xuyên, để hạn chế việc sử dụng phân bón, anh mạnh dạn sử dụng ủ phân hữu cơ để bón cho cây mai, hạn chế kinh phí khi sử dụng phân hóa học góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời, anh tự học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá sản phẩm, tạo nhiều kênh trên mạng để thông tin đến người tiêu thụ nhanh chóng và thuận tiện trao đổi mua bán. Anh còn mạnh dạn mua máy xới dạng mi-ni về chế tạo lại máy xới vun gốc mai vàng.

Hiệu quả máy xới dạng mi-ni này đem lại hiệu quả ngày công tăng lên gấp 10 lần so với làm bằng tay. Để hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh hỗ trợ 30 máy xới cho những người có nhu cầu trồng mai trên địa bàn. Anh Xuyên còn thực hiện ươm mai giống bán cho nông dân có nhu cầu chuyển đổi cây trồng, hỗ trợ bán thiếu thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân có nhu cầu, đến khi bán mai mới thu lại tiền.

Tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc mai vàng và kỹ thuật sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật trên cây mai cho nông dân có nhu cầu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Ngoài ra, với vai trò Phó giám đốc Hợp tác xã Hoa mai vàng Bình Lợi, anh Xuyên cùng với ban lãnh đạo hợp tác xã áp dụng công nghệ 4.0 vào quản lý sản phẩm mai vàng cung cấp ra thị trường. Sử dụng mạng xã hội để người dân tiếp cận dễ dàng, thuận tiện hơn trong tư vấn, giới thiệu các loại sản phẩm mới có hiệu quả và bán hàng trực tuyến.

Nhớ lại những ngày còn trẻ, ông Nguyễn Văn Trãi, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi kể, ông đã từng trải qua nhiều công việc khác nhau như bán cà-phê, mua bán đậu, lúa… nhưng vẫn không thể giàu lên. Với mong muốn thoát nghèo, ông Trãi quyết định vay vốn từ quỹ xóa đói, giảm nghèo, mượn thêm tiền của người thân, bạn bè thuê lại đất của người dân để chuyên trồng rau sạch. Ban đầu ông trồng 2ha, nhờ bảo đảm quy trình trồng rau sạch và tạo được uy tín cho thương lái, ông Trãi nhanh chóng mở rộng thêm diện tích trồng rau lên 5ha, 10ha, cho đến hiện nay, diện tích trồng rau sạch của ông đã lên đến 30ha.

Cùng với việc mở rộng diện tích đất trồng, ông đã đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc để cải tạo kênh mương dẫn nước, làm đường vận chuyển nông sản. Nhờ có nguồn nước thuận lợi, ổn định, sản phẩm rau, củ, quả của ông Trãi có quanh năm, cung cấp ra thị trường ít nhất 4 đến 5 tấn/ngày, lúc cao điểm lên đến 20 tấn/ngày, mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm. Mô hình trồng rau của ông đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 80 lao động, thu nhập bình quân mỗi tháng hơn bảy triệu đồng/người. Ngoài ra, ông còn phối hợp cùng Hội Nông dân xã Nhuận Đức tổ chức hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cho các hội viên, nông dân và nhân rộng mô hình của ông cho các nông dân khác trên địa bàn áp dụng.

Trên đây là hai trong số 27 gương nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh Đoàn Văn Thanh cho biết: “Cán bộ, hội viên nông dân thành phố đã và đang nêu cao quyết tâm chính trị, tinh thần, trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước như phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường”…

Qua đó, đã xuất hiện những gương nông dân điển hình, tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm có giá trị, chất lượng, an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Không chỉ có 27 gương nông dân tiêu biểu được tuyên dương, mà còn có rất nhiều những gương nông dân với những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao thật sự là niềm tự hào của mỗi địa phương và tổ chức Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là, kết quả sự nỗ lực không ngừng của những người nông dân đam mê với nghề, gắn bó với nền sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nghiên cứu, tìm tòi, đột phá trong ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất