, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/11/2022, 19:00

Những "ông chú", "chị đại" U50, U60 vẫn là idol

PHƯƠNG BỐI
Nhìn những “ông chú”, “chị đại” nhà người ta dù U50, U60 vẫn chiễm chệ ở dàn diễn viên chính mà ham. Không như diễn viên nhà mình, những diễn viên nổi tiếng năm nào giờ lui về dàn bao cho lứa diễn viên trai xinh gái đẹp nhằm hút khán giả.
“Chị đại” Kim Hye Soo U60 vẫn “cầm trịch” những bộ phim “ăn” khách.

Dù mới lên sóng những tập đầu tiên nhưng Dưới Bóng Trung Điện (Under The Queen’s Umbrella) có sự tham gia của “chị đại” Kim Hye Soo đang tạo ra một cơn “sốt” rating so với các phim Hàn chiếu cùng đợt. Khi đóng chính bộ phim truyền hình này, Kim Hye Soo đã 53 tuổi. Đầu năm nay, Tòa án vị thành niên (Juvenile Justice) do chị đẹp này đóng chính cũng gây sốt toàn cầu. Tương tự, dẫu cách biệt 13 tuổi nhưng cặp đôi chị em Kim Hye Soo - Joo Ji Hoon “oan gia ngõ hẻm” vẫn kết hợp “siêu ngầu” đưa Linh cẩu (Hyena) thành “siêu phẩm” trong năm 2020… 

Được khán giả toàn châu Á biết đến qua bộ phim Thành thật với tình yêu (Did we really love?) vào năm 1999, tới nay, tên tuổi của Kim Hye Soo chưa bao giờ hạ nhiệt. Đến nỗi một khán giả trẻ Việt phải thốt lên: Khi tôi còn nhỏ, tôi đã yêu thích Kim Hye Soo; giờ tôi 35 tuổi mà cô ấy không “chịu” già đi chút nào. 

Kim Hye Soo chỉ là một ví dụ cho một “đời sống dài” của một diễn viên ở Hàn Quốc. Tất nhiên tre già măng mọc, đó là chuyện thường; nhưng lại có câu “gừng càng già càng cay”; “phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”. Không như ở Vbiz, diễn viên chỉ là một nghề cho một thời (khi họ còn trẻ, đẹp), ở Hàn Quốc, diễn viên là nghề cả đời. Bên cạnh nhưng diễn viên “măng non” thì trong Kbiz, có không ít những diễn viên thuộc phe thực lực mà tuổi nghề tỉ lệ thuận với tuổi đời của họ. Điều đó làm cho màu sắc điện ảnh lẫn không gian trải nghiệm điện ảnh của khán giả đa dạng hơn, có độ đằm hơn. 

Ngoài “chị đại” Kim Hye Soo, về phía nữ, có thể kể một loạt cái tên đình đám khác mà tuổi tác cũng sắp sửa lên chức “bà” đến nơi. Ví dụ: Kim Hee Ae (1967), Jeon Do Yeon (1973), Lee Young Ae (1971), Choi Ji Woo (1975), Kim Ha Neul (1978), Lee Bo Young (1979),Kim So Yeon (1980), Han Ga In (1982)... Chưa kể, một loạt diễn viên U40, U50 đang ở sẵn sàng nối gót như Song Hye Ko, Son Ye Jin, Gong Hyo Jin, Jun Ji Hyun, Song Ji Hyo,…

Đôi bạn thân Lee Jung Jae và Jung Woo Sung cùng nhau mang phim “Hunt” đến LHP Cannes 2022.

Sức hút của các nam diễn viên “có tuổi” cũng không kém. Mấy năm trước, khán giả khắp châu Á từng chết mê chết mệt hai “ông chú” Gong Yoo và Lee Dong Wook trong phim Yêu tinh (Goblin). Hai năm trước, khi đóng Hạ cánh nơi anh (Crash Landing on You), “nam thần” Huyn Bin cũng đã gần 40 tuổi. Phim Nhiệm vụ tối mật 2 (Confidential Assignment 2) do Huyn Bin đóng chính cũng vừa mới ra rạp.

Ngoài ra, có thể kể loạt nam diễn viên dù đã lên hàng “chú” nhưng mỗi lần xuất hiện vẫn chưa hết hot, ở cả mảng phim truyền hình lẫn điện ảnh. Ví dụ: Lee Jung Jae (1972), Jung Woo Sung (1973), Won Bin (1977), Jo In Sung (1981), So Ji Sub (1977), Jang Dong Gun (1972), Lee Jun Ki (1982), Jang Hyuk (1976), Cha Seung Won (1970), Song Seung Hun (1976), Kang Dong Won (1981), Joo Ji Hoon (1982)… 

Thậm chí, có những “già gân” dẫu không được “mã” lắm nhưng khi có tuổi, tên tuổi của họ mới được biết đến rộng, oanh tạc phòng vé xứ Kim chi như Song Kang Ho (1967), Hwang Jung Min (1970)… Với họ, tuổi 40, 50, 60 không phải là tuổi bắt đầu, đó là bằng chứng về sự chuyên nghiệp, tài năng chín rộ của họ. 

Là người hâm mộ, rất dễ dàng chúng ta phải lòng những idol, oppa đẹp trai, sexy, hấp dẫn… Nhưng theo thời gian, những chàng trai, cô gái ngày nào không còn gương mặt dễ thương, ngây thơ nữa. Nhiều người trong số họ đã lập gia đình. Giờ, họ là “chị đại”, “bà thím”, “ông chú”… nhưng họ đã trở thành những diễn viên đáng kính, hấp dẫn và luôn mang đến một niềm kinh ngạc lớn mỗi lần xuất hiện. Họ từng khiến không ít khán giả “bấn loạn” khi còn son trẻ; và không ngừng rung rinh khi về già. 

Mỗi thị trường điện ảnh có một quy luật và cách vận hành khác nhau. Tre già măng mọc, diễn viên trẻ, đẹp… thay thế lứa diễn viên có tuổi, thời nào cũng thế. Nhất là ở một thị trường như điện ảnh Việt, nguồn kịch bản hay khan hiếm, khán giả xem phim chẳng biết xem gì để “giải trí” ngoài… ngắm diễn viên chính trẻ đẹp.

Chưa kể, diễn viên ở ta cũng nhanh “xuống cấp” theo tuổi tác. Diễn viên nữ bước sang 40, 50 tuổi, đã bị/ mặc định trong vai mẹ, vai bà ngoại… Diễn viên nam ngoài 30, 40 đã bắt đầu bụng phệ, tay chân bớt linh hoạt, kém sắc. Chưa kể, kịch bản ở ta lại không đa dạng đến nỗi diễn viên tuổi nào cũng có đất diễn, nhất là diễn chính. Diễn viên phim Việt chẳng mấy chốc đã “về hưu” là vì vậy. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất