, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/12/2022, 15:53

Những phát kiến khoa học làm thay đổi ngành công nghiệp sản xuất bia

Khoa học chính là chìa khoá để ngành công nghiệp bia có thể phát triển, hướng tới “một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn”.

Phòng thí nghiệm của Carlsberg - nơi khởi nguồn của những phát minh vĩ đại

Từ thời kỳ bình minh của ngành công nghiệp bia cách đây 7000 năm, mặc dù là một thức uống phổ biến nhưng để làm ra một mẻ bia chất lượng đòi hỏi không ít công sức, thậm chí là sự may mắn. Cho đến tận giữa thế kỷ 19, ngành công nghiệp sản xuất bia vẫn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu, men bia hay hoa bia để có thể cho ra đời thành phẩm tươi ngon.

Hiểu được những khó khăn trong quá trình sản xuất bia, J.C. Jacobsen - nhà sáng lập của Tập đoàn Carlsberg đã đầu tư xây dựng một phòng thí nghiệm năm 1875 như một sự khẳng định rằng khoa học chính là chìa khoá để giải quyết các vấn đề mà công nghệ sản xuất bia lạc hậu đang gặp phải. Và những thành tựu mà phòng thí nghiệm Carlsberg đạt được đã chứng minh tầm nhìn vượt thời đại của Jacobsen.

Năm 1883, Emil Hansen - nhà nấm học và sinh lý học lên men thuộc phòng thí nghiệm Carlsberg đã phát hiện tình trạng “bia xấu” không phải là kết quả của sự nhiễm khuẩn theo nghiên cứu trước đó mà là do một lượng nấm men hoang dã hoành hành. Hansen đã nghiên cứu và phân lập thành công tế bào nấm men thuần chủng với tên gọi Saccharomyces Carlsbergensis, giúp cho bia giữ được độ tinh khiết hoàn hảo. Ngày nay, các hãng bia lớn trên thế giới vẫn đang sử dụng các loại men có nguồn gốc từ chính men bia thuần chủng này trong quy trình sản xuất bia của họ.

Năm 1909, S.P.L Sørensen - giáo sư phòng hoá học đã phát minh ra thang đo độ pH, một sáng kiến vĩ đại không chỉ đóng góp lớn vào nền công nghiệp sản xuất bia mà còn có giá trị trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Thang đo pH giúp xác định mức độ axit hoặc kiềm của dung dịch trên thang từ 0 đến 14. Phát minh này đã giúp xác định loại enzyme tạo ra loại bia có độ bọt ổn định và hương vị tốt hơn.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, Carlsberg đã có vị trí vững vàng trong ngành công nghiệp sản xuất bia trên toàn thế giới. Tuy vậy, phòng thí nghiệm của Carlsberg vẫn miệt mài hoạt động để cho ra đời những sản phẩm đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

Phòng thí nghiệm Carlsberg là nơi ra đời những sáng kiến khoa học tầm cỡ

Kiên trì vì “một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn”

Không chỉ tập trung nghiên cứu để cho ra đời thức bia “có lẽ là hảo hạng nhất thế giới”, phòng thí nghiệm Carlsberg còn là nơi khởi nguồn cho ý tưởng “sản xuất bia vì một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn” gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững.

Có thể kể đến sáng kiến về bao bì Snap Pack của Tập đoàn Carlsberg, đây là bao bì ứng dụng công nghệ để thay thế màng co nhựa truyền thống, ước tính sẽ góp phần giảm hơn 1.200 tấn chất thải nhựa mỗi năm trên toàn thế giới, tương đương với 60 triệu túi nilông. Sáng kiến này sẽ làm giảm đáng kể gánh nặng lên môi trường.

Ngoài Snap Pack, Tập đoàn Carlsberg cũng công bố thêm nhiều giải pháp khác về bao bì như ZerO2 Cap - nắp chai thế hệ mới giúp lưu giữ vị bia tươi ngon hơn 15% so với nắp chai thông thường; mực in bạc Cradle to Cradle Certified™ trên nhãn chai để nâng cao hiệu quả tái chế và kéo dài thời gian sử dụng chai thuỷ tinh.

Gần đây nhất, Carlsberg đang nghiên cứu phát triển Fibre Bottle - chai bia “giấy” đầu tiên trên thế giới. Ngoài lớp vỏ làm từ bột gỗ, chai bia sẽ có lớp màng chắn mỏng sử dụng nhựa PET tái chế hoặc nhựa PEF sinh học để chứa bia. Đây là thử nghiệm mà Carlsberg đặt ra để đánh giá chất lượng của công nghệ màng chắn với hi vọng tạo ra một dòng bao bì 100% sinh học.

Fibre Bottle – Chai bia “giấy” đầu tiên trên thế giới

Hành trình 175 năm đầy tự hào của Carlsberg với những phát kiến vĩ đại đã được tái hiện lại trong lễ kỷ niệm ngày thành lập của tập đoàn diễn ra vào ngày 3/11 vừa qua. Trong thời gian tới, phòng thí nghiệm của Carlsberg vẫn tiếp tục là nơi để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm “vì một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn”.

Trong suốt hành trình hình thành và phát triển, Carlsberg luôn kiên định với phương châm sản xuất bia vì một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn. Đánh dấu cột mốc kỷ niệm 175 năm phát triển, Carlsberg chính thức ra mắt dòng sản phẩm chủ lực của Carlsberg tại Việt Nam – Carlsberg Danish Pilsner.  

Được ủ nấu từ những hạt đại mạch cao cấp cùng men bia đặc trưng của Carlsberg, Carlsberg Danish Pilsner mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa vị đắng và vị ngọt, cùng với đó là hương vị sảng khoái, đậm đà. Hơn cả một vị bia cao cấp, Carlsberg Danish Pilsner còn cổ vũ cho tư duy cầu tiến và hiện đại, đồng thời đồng hành cùng người trẻ Việt trên hành trình truyền cảm hứng phía trước.  

Để biết thêm thông tin về Carlsberg, vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/CarlsbergVietnam

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất