, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/10/2021, 13:00

Những phòng thuốc từ thiện ở Nam Bộ

ĐỨC TẠO
Nam bộ là vùng đất mới, được khai phá cách nay hơn 3 thế kỉ. Khi mới đến khẩn hoang đất đai, cư dân đã phải đương đầu với môi trường thiên nhiên hoang dã đầy bất trắc rủi ro. Ở buổi ban đầu ấy, khi ốm đau bệnh hoạn, con người lại cũng chỉ có thể dựa vào thiên nhiên.
Hơn 40 năm qua, cụ Trần Văn Hớn (Bảy Hớn, ngụ khóm Tân Phú, P.Mỹ Quý, TP Long Xuyên, An Giang) vẫn miệt mài sưu tầm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện

Lực lượng di dân vào Nam bộ phần lớn là nông dân nghèo khó, người bị tù đày, “giang hồ tứ chiến” tìm nơi để sinh cơ lập nghiệp. Ở vùng đất hoang sơ, lam sơn chướng khí, nhiều trắc trở như Nam bộ, chuyện ốm đau bệnh tật là hết sức bình thường. Theo chân người đi mở cõi là những kinh nghiệm sinh tồn. Họ có khả năng nhìn nhận và chọn lựa các loại vật liệu có sẵn trong tự nhiên để bào chế ra những phương thuốc hiệu nghiệm.

Ở vùng đất mới đầy rẫy khó khăn, người Nam bộ có đời sống tâm linh phát triển rất mạnh. Đặc biệt trong vấn đề liên quan đến sức khỏe, sự sống - cái chết, họ càng có niềm tin vào “đấng siêu nhiên” cứu trợ. Do đó, thầy thuốc ở Nam bộ không đơn thuần mà có thể hành nghề được. Họ phải là người được “bề trên” tương trợ thì mới có khả năng trị bệnh, hốt thuốc. Điển hình và nổi tiếng nhất phải kể đến những câu chuyện ở vùng Thất Sơn (An Giang). Không chỉ sở hữu nguồn dược liệu phong phú, dồi dào mà còn được tương truyền có nhiều “ông đạo tu hành” với những bí thuật trị bệnh cho dân chúng.

Nghề thuốc Nam ở Nam bộ còn gắn liền với sự ra đời và hoạt động của các tôn giáo bản địa như Bửu Sơn Kì Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa hay Phật giáo Hòa Hảo. Trong lịch sử, các vị giáo chủ khai sáng những tôn giáo này đều đã từng là người hốt thuốc trị bệnh, cứu chữa cho nhân dân. Họ làm nghề thuốc phần lớn là để cứu bá tánh nhưng cũng là một cách để quy nạp tín đồ và truyền đạo. Cho đến nay, hoạt động làm thuốc ở Nam bộ vẫn được xem như là một phần của sinh hoạt tôn giáo. Phần lớn các phòng thuốc Nam đều là nơi sinh hoạt tôn giáo của cộng đồng tín đồ. Việc làm thuốc, hốt thuốc cũng là cách mà các tín đồ làm việc thiện, việc phước. Do đó, ở khắp vùng Nam bộ, rất dễ để bắt gặp các phòng thuốc nam từ thiện.

Phơi thuốc nam ở đình Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, Kiên Giang

Người hốt thuốc và người bệnh luôn có niềm tin tâm linh. Phần lớn người theo nghề hốt thuốc ở Nam bộ thường ăn chay trường, giữ tâm thanh tịnh, hạn chế không hút thuốc, uống rượu. Dễ nhận biết nhất là những thầy thuốc theo đạo Phật giáo Hòa Hảo, họ hay mặc bà ba đen, tóc búi củ tỏi. Người bệnh khi uống thuốc phải thành tâm nguyện cầu, khấn tam vị thánh tổ hay chư vị sơn thần năm non bảy núi... để các đấng gia hộ cho mau lành bệnh.

Từ thuở khai hoang mở cõi cho đến nay, nghề làm thuốc Nam đã gắn chặt với đời sống tâm linh của người dân Nam bộ và việc hốt thuốc trị bệnh miễn phí đã trở thành nét đặc trưng của vùng đất này.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất