, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/02/2021, 17:47

Những phong tục đón năm mới độc đáo

UYÊN LINH
(tổng hợp)

Dù đón năm mới Âm lịch hay Dương lịch, người dân các nước đều có những phong tục truyền thống riêng để “dọn dẹp” năm cũ vừa qua và cầu may mắn khi năm mới đến. Mỗi nền văn hóa đều có truyền thống và những câu chuyện cổ xưa để duy trì những tục lệ “cầu may” độc đáo trong dịp giao thừa hay những ngày đầu năm.

Người Nam Phi ném nội thất cũ qua cửa sổ

Tại thành phố Johannesburg của Nam Phi, để đón năm mới người dân thường ném các đồ vật cũ như tivi, máy phát thanh hay tủ lạnh qua cửa sổ. Việc làm này thường được tiến hành vào một buổi sáng mùa xuân ấm áp với ý nghĩa ném đi tất cả những gì chậm trễ, cũ kỹ và không may mắn.

 

Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho cầu may mắn

Không phải ly rượu Champagne hay bất kỳ thức ăn nào khác, “12 quả nho” mới là lá bùa may mắn đối với người dân Tây Ban Nha trong năm mới. Nhiều người cho rằng truyền thống này bắt nguồn vào những năm 1880, từ phong tục uống Champagne và ăn nho của Pháp vào đêm giao thừa.

 

Khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm giao thừa, bạn sẽ bắt đầu nghe thấy 12 tiếng chuông. Với mỗi tiếng chuông, mọi người ăn một quả nho để mang lại một tháng may mắn trong năm mới. Và nếu không tận tâm ăn hết quả nho của mình vào thời điểm đồng hồ ngừng kêu, bạn sẽ gặp vận rủi trong năm mới.

Người Romania và điệu nhảy của những chú gấu

Các vùng Đông Bắc của Romania có một truyền thống đón năm mới rất đặc biệt, đó là lễ hội diễu hành mặc đồ da gấu và nhảy múa. Những người mặc đồ da gấu sẽ ca hát, nhảy múa và đánh trống, đi từ nhà này sang nhà khác trong làng để xua đuổi ma quỷ và mang lại may mắn.

 

Lý do của truyền thống này là trong các câu chuyện cổ của người Romania, gấu là con vật linh thiêng và tục múa gấu để xua đuổi linh hồn xấu đã bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước.

Người Hy Lạp đập một quả lựu vào đúng giao thừa

Theo Thần thoại Hy Lạp, màu đỏ của lựu là đại diện cho sự sinh sôi, thịnh vượng và tái sinh. Lựu cũng là loại trái cây dùng để trang trí trong nhà hoặc treo ngoài cửa chính vào mùa Giáng sinh ở Hy Lạp.

 

Vào đúng thời khắc bước sang năm mới, người ta sẽ tắt hết đèn và các thành viên trong gia đình bước ra ngoài nhà, tượng trưng cho một năm cũ đã qua. Các thành viên trong gia đình sau đó lại bước vào nhà bằng chân phải, cầm quả lựu và đập mạnh vào cửa. Người ta tin rằng càng nhiều hạt rơi vãi xung quanh thì gia đình sẽ càng may mắn trong năm mới.

Người Thái, Lào và Myanmar tham gia lễ hội té nước đầu năm

Ở Thái Lan và Lào, việc “rửa sạch” năm cũ được thực hiện theo đúng nghĩa đen, vì phong tục dội nước vào bạn bè và gia đình được tin rằng sẽ giúp họ tránh khỏi những điều không may. Lễ hội té nước Thingyan mừng năm mới ở Myanmar diễn ra vào tuần thứ hai của tháng 4 hàng năm cũng mang ý nghĩa tẩy trần, rằng những giọt nước tinh khiết của đất trời sẽ thanh tẩy tâm hồn, gột rửa những điều xấu và bệnh tật. 

 

Những ai tham gia lễ hội té nước càng bị ướt càng được coi là sẽ gặp nhiều may mắn và càng mạnh khỏe trong năm mới.

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất