, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/01/2022, 08:27

Những rừng mưa lớn nhất thế giới

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)
Theo Live Science, mặc dù chỉ chiếm 2% tổng diện tích bề mặt Trái đất, rừng mưa là nơi sinh sống của một nửa số loài động thực vật trên thế giới. Có nhiều loại rừng mưa, nhưng thường được chia thành 2 loại chính: nhiệt đới và ôn đới.

Việc so sánh kích thước giữa các khu rừng mưa là rất khó khăn, vì nơi chúng bắt đầu và kết thúc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một khu rừng có thể trải dài qua nhiều quốc gia và có thể bị chia cắt bởi các đảo hoặc nạn phá rừng. Không có nghi ngờ gì về rừng mưa lớn nhất và lớn thứ hai trong danh sách này, nhưng ba khu rừng còn lại được chọn ra dựa trên ước tính và ý kiến ​​chuyên gia.

Dưới đây là top 5  rừng  mưa lớn nhất trên thế giới:

1. Rừng mưa Amazon

Khu vực rừng Amazon ở Brazil. Ảnh: AFP
Khu vực rừng Amazon ở Brazil. Ảnh: AFP

Theo dữ liệu từ Đài quan sát Trái đất của NASA,rừng Amazon ở Nam Mỹ là rừng mưa lớn nhất thế giới. Nó bao phủ khoảng 80% lưu vực sông Amazon, trải rộng ít nhất 6 triệu km2 - lớn hơn 1/2 diện tích của Mỹ (9,8 triệu km2) và lớn gấp 3 lần rừng mưa lớn thứ hai thế giới.

Amazon trải rộng trên 9 quốc gia ở Nam Mỹ, bao gồm Brazil, Peru và Colombia. Phần lớn Amazon - hơn 3,17 triệu km2 - thuộc lãnh thổ của Brazil. Kể từ năm 1978, con người đã phá hủy khoảng 1 triệu km2 rừng Amazon, theo Mongabay - một trang web tin tức phi lợi nhuận về khoa học môi trường và bảo tồn.

2. Rừng mưa Congo

Sông Congo lúc hoàng hôn ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: UN Photo/Marie Frechon
Sông Congo lúc hoàng hôn ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: UN Photo/Marie Frechon

Theo World Wide Fund (WWF), rừng Congo ở Trung Phi là rừng mưa lớn thứ hai trên thế giới, trải dài hơn 2 triệu km2. Rừng trải dài trên 6 quốc gia ở Tây và Trung Phi: Guinea Xích Đạo, Cameroon, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). DRC có hơn 992.000km2 rừng nguyên sinh, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoại trừ Brazil, theo dữ liệu của Global Forest Watch.

Rừng mưa Congo là nhà của khỉ đột, voi và hàng ngàn loài khác. Nhiều loài trong số này, chẳng hạn như bonobos (Pan paniscus) và okapi (Okapia johnstoni), không được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất. 

3. Rừng mưa New Guinea

Ảnh chụp từ trên không của một rừng mưa ở Papua New Guinea. Ảnh: Andrew TB Tan
Ảnh chụp từ trên không của một rừng mưa ở Papua New Guinea. Ảnh: Andrew TB Tan

Theo WWF, khu rừng mưa lớn thứ ba trên thế giới nằm trên đảo New Guinea, được chia thành hai phần: Nửa phía đông là một phần của Papua New Guinea và nửa phía tây là một phần của Indonesia. Hòn đảo này có diện tích khoảng 786.000km2 và là nơi sinh sống của ít nhất 5% các loài động thực vật trên thế giới.

4. Rừng mưa Sundaland

Sông Musi
Sông Musi ở Indonesia. Ảnh chụp màn hình/Rio Helmi/LightRocket

Rừng Sundaland là rừng mưa lớn nhất tiếp theo, với diện tích khoảng 510.000km2 theo Mongabay. Rừng bao phủ bán đảo Mã Lai trên lục địa Đông Nam Á và các đảo Sumatra, Java, Borneo gần đó. Nó trải dài trên một số quốc gia: Indonesia, Malaysia, Brunei, Thái Lan và Singapore. Indonesia là đất nước có 2 rừng mưa riêng biệt: Sundaland và rừng New Guinea đã nói ở trên. Quốc gia này còn có diện tích rừng mưa nguyên sinh lớn thứ ba trên thế giới với hơn 840.000 km2.

Sundaland là nơi sinh sống của nhiều loài bao gồm đười ươi, cóc cầu vồng Bornean (Ansonia latidisca) và hoa xác chết (Rafflesia arnoldi) - loài hoa lớn nhất thế giới.

5. Rừng mưa ở lưu vực sông Mekong

Một thác nước thuộc sông Mekong ở địa phân của Lào. Ảnh: AFP
Một thác nước thuộc sông Mekong ở địa phân của Lào. Ảnh: AFP

Lưu vực sông Mekong bao quanh sông Mekong - con sông dài nhất ở Đông Nam Á (dài gần 4.900km), theo Ủy hội Sông Mekong. 

Theo dữ liệu của Global Forest Watch, Myanmar là quốc gia có nhiều diện tích rừng nhất ở khu vực lưu vực sông Mekong, với khoảng 134.000km2 rừng mưa nguyên sinh nằm trong biên giới.

Sông Mekong là nơi sinh sống của hơn 1.000 loài cá nước ngọt, bao gồm cả những loài có nguy cơ tuyệt chủng không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác, chẳng hạn như cá da trơn khổng lồ sông Mekong (Pangasianodon gigas), theo WWF.

Các khu rừng nhiệt đới xung quanh sông cũng là quê hương của nhiều loài động vật như tắc kè đuôi vàng (Cnemaspis psychedelica) và hổ (Panthera tigris).

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất