, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/12/2022, 14:36

Những sáng kiến có thể thay đổi thế giới

LAM ĐIỀN
(sggp.org.vn)
Mới đây, Dubai tổ chức triển lãm mang tên Prototypes for Humanity (tạm dịch Nguyên mẫu cho nhân loại - PFH) tập hợp những ý tưởng, dự án và công nghệ tiên phong nhằm giải quyết những thách thức quan trọng ảnh hưởng đến nhân loại.
Rào chắn trên sông gom rác thải nhựa.

Thu hút nhân tài

Chủ tịch Cơ quan Văn hóa và Nghệ thuật Dubai, bà Sheikha Latifa, cho biết, PFH là sáng kiến thu hút nhân tài của Dubai, đón nhận sự đổi mới và trao quyền cho các nhân tài nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại. Sáng kiến này cũng phản ánh tầm nhìn của Dubai nhằm nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, sáng tạo và đổi mới. 

“PFH phù hợp với tầm nhìn đầy tham vọng của Dubai trước những thách thức toàn cầu mà chúng ta thường xuyên phải đối mặt. Đã đến lúc sử dụng khả năng sáng tạo của chúng ta để giải quyết những vấn đề này và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới. Với 100 sáng kiến đổi mới có tác động tốt nhất trong các lĩnh vực y tế, môi trường, xã hội và giải pháp doanh nghiệp, chúng tôi mong muốn được nhìn thấy một thế giới sẵn sàng đón nhận những đổi mới trong tương lai”, bà Sheikha Latifa nói thêm. 

Thông qua việc tập hợp các bên liên quan từ khu vực tư nhân, công cộng, đến các nhà đầu tư mạo hiểm, các trường đại học, học viện, sự kiện này hỗ trợ chuyển đổi nghiên cứu khoa học thành các giải pháp thực tế nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu, củng cố hơn nữa sự phát triển của Dubai như một trung tâm đổi mới. Sự kiện độc đáo này được xây dựng dựa trên thành công của Global Grad Show, một triển lãm thường niên về các dự án nghệ thuật được tổ chức từ năm 2015, nhằm nâng cao nhận thức về hiệu quả của các vấn đề xã hội và môi trường.

Sự kiện quy tụ 160 sinh viên đại học và giáo sư từ khắp nơi trên thế giới để giới thiệu 100 dự án đổi mới tác động tốt nhất. Từ các giải pháp di động thu hồi carbon đến máy khử rung tim di động, các dự án do sinh viên đại học phát triển trong các ngành khoa học, công nghệ và sáng tạo khác nhau đã được chọn từ 450 trường đại học ở hơn 100 quốc gia. Ngoài ra, một nhóm các nhà lãnh đạo nổi tiếng từ các doanh nghiệp tư nhân, cơ quan công lập, nhà đầu tư, học giả cũng tập trung thảo luận làm thế nào để khai phóng tiềm năng học thuật tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Những sáng kiến độc đáo

Ông Baldani Caravieri, Giám đốc sự kiện PFH, cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ sáng tạo. Chúng tôi khuyến khích mọi người đến và khám phá những đổi mới. Các nhà đầu tư, các tổ chức tư nhân và công cộng rất quan tâm đến ý tưởng của họ”. 

Ô nhiễm nhựa đang là thách thức toàn cầu. Các sinh viên Đức đã tìm câu trả lời bằng rào chắn sông với chi phí thấp. Công ty tài trợ cho ý tưởng Plastic Fischer, cho rằng việc thu gom nhựa trước khi nó ra đại dương sẽ tiết kiệm chi phí hơn 300 lần. Anh Moritz Schulz, đồng sáng lập Plastic Fischer, cho biết: “Chúng tôi ở Indonesia 8 tháng để phát triển ý tưởng. Bây giờ, chúng tôi đang mở rộng quy mô, hoạt động ở 6 địa điểm, đặc biệt là ở Ấn Độ. Chúng tôi có 60 nhân viên toàn thời gian và đã thu gom được 340 tấn rác thải nhựa”. 

Sự kiện còn có nhà sáng tạo người Philippines Aleksander Wieneke, người đã phát triển chiếc ghế có thể biến thành bè cứu sinh, sau khi anh trải qua một cơn bão năm 9 tuổi. Giống như một mảnh giấy origami, chiếc ghế biến thành bè cứu sinh trong chưa đầy một phút. A.Wieneke cho biết: “Nhiều thập niên nữa, chúng ta có thể quản lý lũ lụt tốt hơn. Nhưng hiện nay đây vẫn là một vấn đề lớn”. 

Ở Burundi, những cây chuối còn sót lại đang được biến thành những chiếc túi có thể tái sử dụng. Jolis Nduwimana, người sáng lập Công ty Warrior Eco-Green, cho biết: “90% dân số Burundi làm nông. Sau mùa thu hoạch, tôi thấy có rất nhiều chất thải trong trang trại chuối và tôi thu thập chúng, sau đó biến chúng thành túi thân thiện với môi trường”.

Vấn đề liên quan sức khỏe cũng có nhiều sáng kiến hữu ích. Cấy ghép để quản lý bệnh tiểu đường type 1 mang tính cách mạng của FormaCyte giúp kiểm soát lượng đường trong máu tối ưu bằng cách cung cấp insulin bền vững mà không cần dùng thuốc ức chế miễn dịch độc hại. Thiết bị này bao bọc các tế bào tiết insulin bên trong một màng bán thấm có thể tự động cảm nhận mức đường huyết và giải phóng insulin với một lượng thích hợp. Thiết kế cũng cải thiện khả năng tiếp cận oxy đến các tế bào bằng cách điều chỉnh sự sắp xếp không gian của chúng.

Thiết bị hỗ trợ bệnh nhân thoái hóa khớp mang tên Flight, là một tay cầm có thể điều chỉnh được, có thể được gắn vào bất kỳ tay vịn cầu thang nào để hỗ trợ người dùng. Cơ chế bên trong độc đáo của nó sẽ khóa khi người dùng di chuyển từ bước này sang bước tiếp theo và dễ dàng nhả ra để trượt dọc theo đường ray. Thiết kế với trọng lượng nhẹ và có thể thu gọn cho phép dễ dàng vận chuyển.

Các sáng kiến được trao giải 

Lĩnh vực sức khỏe: FormaCyte, mang tính cách mạng trong quản lý bệnh tiểu đường type 1 của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. 

Lĩnh vực xã hội: AkoFresh, giải pháp kho lạnh sử dụng năng lượng mặt trời giảm thất thoát sau thu hoạch của Đại học Khoa học và Công nghệ Kwame Nkrumah, Kumasi, Ghana. 

Lĩnh vực môi trường: Aerostat, khinh khí cầu thông minh chứa khí heli giúp phát hiện sớm cháy rừng của Đại học Kỹ thuật Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Lĩnh vực giải pháp doanh nghiệp: Carbon Capture Battery, giải pháp tạo năng lượng đồng thời thu hồi carbon của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất