, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 04/06/2023, 18:55

Những sự thật thú vị và bất ngờ về nước Nga

CHÂU ANH
(theo theplanetd)
Nga là điểm đến du lịch hoàn hảo để trải nghiệm những món ăn ngon, văn hóa đầy thú vị, bất ngờ và kiến trúc tuyệt đẹp.

Tuyến đường sắt dài nhất thế giới

Bạn có biết rằng tuyến đường sắt dài nhất thế giới nằm ở Nga? Đường sắt xuyên Siberia kéo dài từ Moscow đến Vladivostock, tổng cộng dài gần 9.300km. Nếu bạn muốn dành thời gian và đi du lịch vòng quanh nước Nga bằng tàu hỏa, đường sắt xuyên Siberia sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Bạn có thể chọn đi khoang hạng nhất hoặc ghế hạng 3, tùy thuộc vào ngân sách của bạn và trải nghiệm bạn muốn có.

Nga là quê hương của rất nhiều nhà văn nổi tiếng

Nếu bạn là một người yêu thích văn học, có lẽ bạn biết rằng Nga là quê hương của nhiều nhà văn giỏi và nổi tiếng nhất như Alexander Pushkin, Alexander Solzhenitsyn, Ivan Turgenev và Vladimir Nabokov. Các tác giả Nga nổi tiếng mà bạn cũng có thể biết là Fyodor Dostoevsky (Tội ác và Trừng phạt) và Leo Tolstoy (Chiến tranh và Hòa bình) và Anton Chekhov (Một nhà viết kịch nổi tiếng với vở The Seagull).

Nga có 12 núi lửa đang hoạt động

Một trong những sự thật đáng ngạc nhiên nhất về nước Nga là quốc gia này có 12 ngọn núi lửa đang hoạt động. Trong số những ngọn núi lửa đó, Kamchatka là một trong những nơi thường được ghé thăm nhất do vị trí dễ tiếp cận của nó. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên và phong cảnh đẹp, bạn nên ghé thăm Kamchatka. Ngọn núi lửa đang hoạt động này có hơn 1.000 loài thực vật khác nhau. Đây cũng là nơi sinh sống của gấu nâu, cừu và chó sói.

Siberia chiếm phần lớn đất đai

Bạn có biết rằng Siberia chiếm 77% diện tích Liên bang Nga? Siberia là một khu vực rộng lớn ở miền Bắc nước Nga. Mặc dù chiếm tới 77% diện tích đất đai nhưng chỉ có 20% người dân Nga sống ở Siberia do điều kiện khắc nghiệt.

Nga có một trong những ga tàu điện bận rộn nhất thế giới

Ga tàu điện ngầm ở Moscow là ga tàu điện ngầm bận rộn thứ 4 trên thế giới. Các ga tàu điện ngầm duy nhất bận rộn hơn là ở Seoul, Thượng Hải và Tokyo. Hơn 2 tỷ người đi tàu điện ngầm mỗi năm ở Nga.

Người Nga học cách không cười

Một trong những sự thật thú vị nhất của người Nga là họ học cách không cười khi lớn lên. Mặc dù nụ cười ở nhiều nền văn hóa là dấu hiệu của sự hạnh phúc và thân thiện, nhưng người Nga lại không cảm thấy như vậy. Đối với người Nga, mỉm cười là biểu hiện của sự yếu đuối và không nên thể hiện cảm xúc thật của mình. Người Nga mỉm cười với những người mà họ biết rõ và quan tâm, nhưng không cười với người lạ như nhiều nền văn hóa khác vẫn làm. Nếu bạn mỉm cười với một người Nga trên đường phố, đừng mong đợi họ đáp lại. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều người Nga đã mỉm cười và vẫy tay đáp lại khi du khách chào họ.

54% dân số Nga là nữ

Có một sự khác biệt lớn giữa dân số nam và nữ ở Nga. Trong khi nữ giới ở Nga chiếm 54% dân số thì nam giới chỉ chiếm 45%. Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy trong dân số? Khoảng cách dân số bắt đầu trong Thế chiến II khi 25 triệu binh sĩ Nga thiệt mạng trong chiến tranh. Đến khi không còn chiến tranh xảy ra, đàn ông ở Nga vẫn có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với phụ nữ. Đàn ông Nga thường trở thành nạn nhân của các tai nạn săn bắn, chăm sóc sức khỏe kém và uống quá nhiều rượu vodka.

20% số cây trên Trái đất là ở Nga

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên, đây là một điều thú vị bạn sẽ thích. Khoảng 20% tổng số cây trên toàn thế giới nằm ở Nga, tương đương 640 tỷ cây. Nhiều cây ở những vùng xa xôi của Siberia. Chúng là một phần của những khu rừng hoang sơ, quá lạnh để đi du lịch. Những khu rừng hoang sơ này là nơi sinh sống của loài hổ Siberi đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Người Nga ngồi yên lặng vài giây trước khi đi du lịch

Trước khi lên đường, người Nga sẽ ngồi im lặng trong vài giây rồi cầu nguyện nhanh cho hành trình phía trước.

Một quan niệm kỳ lạ của người Nga là tránh huýt sáo trong nhà

Người Nga quan niệm nếu bạn huýt sáo trong nhà, thì tất cả tiền sẽ bay ra khỏi cửa sổ.

Cứ 4 người đàn ông Nga thì có 1 người qua đời trước sinh nhật lần thứ 55

Tuổi thọ trung bình của nam giới ở Nga là 64 tuổi, nằm trong số 50 quốc gia có tuổi thọ thấp nhất trên thế giới. Và những người thường uống từ 3 chai vodka nửa lít trở lên mỗi tuần càng có nguy cơ tử vong trước tuổi 55.

Người Nga treo thảm trên tường

Người Nga làm điều này chủ yếu là vì ngày xưa, những bức tường mỏng đến mức bạn có thể nghe thấy mọi điều mà hàng xóm của bạn đang nói và làm. Những tấm thảm được sử dụng để cách âm căn phòng. Thói quen này cũng bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa ở Caucuses và các quốc gia như Uzbekistan. Cho đến ngày nay, người Nga vẫn treo thảm trên tường.

Người Nga ăn bánh kếp với kem chua và trứng cá muối

Phiên bản tiếng Nga của bánh kếp được gọi là blin. Trong khi các thành viên của thế hệ trẻ Nga (đặc biệt là những người sinh ra bên ngoài nước Nga) thường ăn chúng với xi-rô hoặc đường, thì theo truyền thống, người Nga ăn bánh kếp với kem chua và trứng cá muối.

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất