, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/11/2021, 17:48

Những vườn quốc gia nổi tiếng ở Gabon

CÔNG NGUYỄN
(hanoimoi.com.vn)
Khu bảo tồn quốc gia Loango; Vườn quốc gia Minkébé; Vườn quốc gia Ivindo; Vườn quốc gia Lopé... là những vườn quốc gia nổi tiếng ở Gabon.

Khu bảo tồn quốc gia Loango

Khu bảo tồn quốc gia Loango - hay Vườn quốc gia Loango - là một trong những điểm đến đặc sắc nhất của Gabon cũng như của châu Phi. Đây là khu bảo tồn môi trường sống ven biển rộng 220km2. 

Loango là nơi trú ẩn của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm như cá voi lưng gù, cá voi sát thủ, voi rừng châu Phi, báo hoa mai, trâu rừng châu Phi, khỉ đột. Ngoài ra, Loango còn có hệ sinh thái savan (thảm thực vật nhiệt đới, trong đó tầng ưu thế sinh thái là tầng cỏ), đầm lầy, rừng ven biển... mang nét đặc trưng của địa hình đầm phá ở châu Phi.

Vườn quốc gia Minkébé

Vườn quốc gia Minkébé nằm ở vùng đông bắc Gabon, có diện tích 7.570km2. Nơi đây có rừng sơn đảo, rừng ngập nước cho đến rừng thứ sinh. Minkébé có bìa rừng là những đầm lầy và có tới 4 con sông chính chảy qua, nên nhiều khu vực trong Minkébé còn chưa được khám phá.

Vườn quốc gia Minkébé là nhà của nhiều loài động vật quý hiếm như voi rừng châu Phi, tê tê đất, khỉ mặt chó... Ở khu vực ven sông có sự sinh sống của cá sấu lùn, khỉ xồm chỏm lông, rái cá cổ đốm, trăn, đặc biệt nhất là linh dương Bongo và lợn rừng lớn.

Vườn quốc gia Ivindo

Vườn quốc gia này nằm ở phía đông của miền trung Gabon, thuộc hai tỉnh Ogooué-Ivindo và Ogooué-Lolo. 

Vườn quốc gia Ivindo nổi tiếng với thác nước Kongou, Khu dự trữ sinh quyển Ipassa Makokou và khu rừng Langoué  Baï - một trong 5 khu rừng nguyên sinh quan trọng nhất ở miền trung châu Phi. Vườn quốc gia Ivindo rộng 300.000ha, là nơi cư ngụ của 430 loài chim, trong đó có một số loài chim quý như chim hói đầu cổ xám, các loài động vật khác như lợn lông đỏ, tinh tinh, voi rừng, linh dương Sitatunga.

Vườn quốc gia Lopé

Vườn quốc gia Lopé nằm ở trung tâm đất nước Gabon và có hệ sinh thái chủ yếu là những cánh rừng nhiệt đới theo mùa, tuy nhiên ở phía bắc của Lopé là tàn tích cuối cùng của những đồng cỏ savan hình thành trong Kỷ băng hà cuối cùng cách đây hơn 15.000 năm ở Trung Phi.

Lopé là nhà của nhiều loài linh trưởng như khỉ đột vùng đất thấp phía tây, tinh tinh... Năm 2007, Vườn quốc gia Lopé là một phần của cảnh quan văn hóa Lopé-Okanda được UNESCO công nhận là Di sản thế giới theo cả hai tiêu chí văn hóa và tự nhiên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất