, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 02/10/2023, 20:22

Niềm vui bên ngôi trường mới

THƯ HÀ
(sggp.org.vn)
Sáng 26/9 vừa qua, khi cơn mưa chuyển mùa vừa dứt, chị Hà Thị Đoan (xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã có mặt ở điểm trường mầm non bản Lang để dự lễ khánh thành trường mới của cậu con trai 4 tuổi, bé Hà Quang Phúc.

Không riêng chị Đoan, bà con ở bản Lang đều hào hứng mong chờ ngày khánh thành ngôi trường - một ngày hội vui náo nhiệt.

Chung tay vì học trò vùng cao

Ngắm nhìn ngôi trường mới, đi một vòng tham quan từng phòng học, quan sát những bức tranh ngộ nghĩnh, chị Đoan vui mừng chia sẻ: “Trường mới sạch đẹp, sắc màu tươi sáng nên con rất thích, ngày nào đi qua cũng chỉ tay khoe đây là trường mới của con. Nhìn con vui thích tôi cũng thấy vui theo”.

Với chị Đoan và bà con bản Lang, sự hiện diện của ngôi trường mới không chỉ giúp con em họ có điều kiện học tập tốt hơn, bởi từ nay, những cơn mưa và mái trường bị dột, cũ kỹ, xuống cấp đã không còn là nỗi ám ảnh, cản trở bước chân đến trường của cô và trò Trường Mầm non bản Lang.

Chị Đoan còn đặc biệt ấn tượng khi được lãnh đạo huyện và thầy cô giáo chia sẻ thông tin rằng gạch và ngói xây dựng trường có đến 50% thành phần nguyên liệu là từ nhựa tái chế - đã qua xử lý đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe con người. Các kỹ sư đã sử dụng đến gần 45 tấn vật liệu tái chế trong quá trình xây dựng nên ngôi trường xinh đẹp này.

Học sinh mầm non xã vùng cao Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa có điều kiện học tập tốt hơn với ngôi trường mới. Ảnh: MINH SƠN ảnh 1
Học sinh mầm non xã vùng cao Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa có điều kiện học tập tốt hơn với ngôi trường mới. Ảnh: MINH SƠN.

Công trình xây dựng và cải tạo điểm trường bản Lang bao gồm các hạng mục: xây mới 3 phòng học hoàn chỉnh, xây dựng công trình phụ gồm nhà vệ sinh khép kín và hành lang có mái che, cải tạo 3 phòng học, cải tạo nhà vệ sinh đã có và sân chơi hiện hữu của nhà trường nhằm cải thiện điều kiện học tập, vui chơi an toàn, cải thiện vệ sinh và sức khỏe học đường cho học sinh.

Tổng kinh phí công trình xây dựng và cải tạo điểm Trường Mầm non bản Lang là hơn 1,94 tỷ đồng, được thực hiện trong gần 3 tháng với nguồn tài trợ từ quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF), Tập đoàn TH và Công ty Nhựa Tương lai xanh (Green Future Plastic). Trong đó, quỹ Vì tầm vóc Việt và Tập đoàn TH tài trợ 1 tỷ đồng; Công ty Nhựa Tương lai xanh chịu trách nhiệm về giải pháp kỹ thuật liên quan đến vật liệu, thi công và đối ứng phần chi phí còn lại.

Ngôi trường xanh mang hy vọng

Cô Nguyễn Thị Thìn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Hạ, cho biết: điểm trường bản Lang vốn được xây dựng từ những năm 1995, cách điểm trường chính 8km. Toàn bộ 65 học sinh của điểm trường là con em đồng bào dân tộc Thái, trong đó có 35 học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Trước khi nhận được hỗ trợ, điểm trường đã xuống cấp nghiêm trọng nhiều hạng mục, khiến điều kiện học tập và sinh hoạt của học sinh không được đảm bảo. Mỗi khi trời mưa, các lớp học bị dột nặng, học sinh phải nghỉ học khiến việc dạy và học thường xuyên bị gián đoạn.

Là đơn vị trực tiếp sản xuất loại gạch đặc biệt với 50% nguyên liệu là nhựa tái chế, ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Nhựa Tương lai xanh, cho biết, rác thải nhựa thường khó xử lý và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. “Công ty chúng tôi đã đầu tư nghiên cứu và làm chủ công nghệ xử lý rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng có độ bền cao và không gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ sinh thái tự nhiên”, ông Cường nói.

Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển bền vững Tập đoàn TH, chia sẻ, đây là nỗ lực của các bên nhằm thúc đẩy tái chế, khai thác nguồn tài nguyên từ rác thải nhựa mà Việt Nam đang lãng phí, hướng tới mục tiêu xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. “Điểm trường bản Lang chính là minh chứng cho giá trị của các giải pháp tái chế và là thông điệp chúng tôi muốn gửi đến giáo viên, phụ huynh, học sinh và bà con địa phương về lối sống xanh, bảo vệ môi trường. Chúng tôi hy vọng ý thức phân loại rác thải và tái chế rác thải sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn viên nhà trường mà sẽ lan tỏa đến từng gia đình, từng em học sinh - thế hệ tương lai của đất nước”, bà Thanh Thủy chia sẻ.

Đây cũng là quan điểm của bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc quỹ Vì tầm vóc Việt. Theo bà Trang, chung tay xây dựng các trường học mới kiên cố cho học sinh tại các địa bàn khó khăn là hoạt động thường niên của Tập đoàn TH và quỹ Vì tầm vóc Việt. Thời gian qua, quỹ đã phối hợp với các đối tác cấp trung ương và địa phương để xây dựng hàng loạt điểm trường mới tại vùng khó khăn, triển khai dự án 1.000 nhà vệ sinh trường học, thực hiện dự án Bữa ăn dinh dưỡng học đường, bảo trợ bữa ăn trưa cho 200 trẻ em nghèo Hà Giang…

Quỹ Vì tầm vóc Việt và Tập đoàn TH còn phối hợp với các đối tác nhằm lồng ghép nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong vấn đề bảo vệ môi trường, thúc đẩy lối sống xanh, giảm thiểu rác thải nhựa... Dự án xây dựng và cải tạo điểm trường bản Lang dành tặng học sinh mầm non ở vùng cao Thanh Hóa là một nỗ lực tiếp theo trên hành trình ý nghĩa đó.

Trước thềm năm học 2023 - 2024, quỹ Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH, Bac A Bank và các đối tác đã triển khai xây dựng 3 trường và điểm trường với tổng kinh phí hỗ trợ 8,05 tỷ đồng. Trong đó, các bên tài trợ hơn 5,73 tỷ đồng cho công trình xây dựng Trường Tiểu học Diễn Lộc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; hơn 1,94 tỷ đồng cho điểm trường bản Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ; 350 triệu đồng cho điểm trường Bưa Cốc thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.Sang

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất