, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/10/2022, 09:44

Ninh Thuận - điểm du lịch hấp dẫn du khách

THÙY DUNG
Ngày 30/9, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội.
Cánh đồng muối ở Cà Ná - Ninh Thuận.

Ninh Thuận nằm trên ngã ba nối liền nền kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong chuỗi liên kết các tỉnh Duyên hải miền Trung. Với bờ biển trải dài hơn 100km, Ninh Thuận có những dãy núi đâm ra biển tạo nên vũng, vịnh với cát trắng, nắng vàng, nước biển xanh; có Vườn Quốc gia Núi Chúa và Phước Bình còn nguyên vẹn nét nguyên sinh. Đặc biệt, Vườn Quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, nghệ thuật văn hóa Chăm với những làn điệu dân ca, nghề truyền thống và lễ hội độc đáo... ở xứ Ninh Thuận đã trở thành những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá của Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 239 di tích, di sản văn hoá phi vật thể, trong đó có 2 di tích Quốc gia đặc biệt (Tháp Pôklông Garai và Tháp Hoà Lai), 18 di sản cấp Quốc gia và 46 di tích, di sản cấp tỉnh.

Đây là những điều kiện tốt để đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch văn hóa gắn với những yếu tố đặc thù, riêng có của vùng đất và con người Ninh Thuận.

Ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP và giải quyết việc làm cho 15% lao động toàn tỉnh. Đến năm 2030, Ninh Thuận xác định du lịch là nền kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Phấn đấu đón 6 triệu lượt du khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP và giải quyết việc làm cho 20% lao động toàn tỉnh.

Thực hiện mục tiêu trên, Ninh Thuận định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tập trung ưu tiên phát triển 3 nhóm sản phẩm chính gồm: 4 sản phẩm đặc thù (du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm biển, du lịch văn hóa di sản Chăm, du lịch nông nghiệp); 4 sản phẩm mới lạ (du lịch khám phá và vui chơi giải trí, du lịch săn bắn, du lịch trải nghiệm đường sắt, du lịch chăm sóc sức khỏe); 4 sản phẩm bổ trợ (du lịch cộng đồng, du lịch ẩm thực, thương mại du lịch).

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - ông Nguyễn Trùng Khánh, để phát triển du lịch tại Ninh Thuận trong thời gian tới, cần ưu tiên xây dựng, phát triển một số sản phẩm du lịch nổi trội, độc đáo, có lợi thế cạnh tranh để mang lại trải nghiệm hấp dẫn cho du khách sau thời gian dài bị tác động bởi dịch Covid-19 như: Du lịch nghỉ dưỡng biển gắn với các khu resort cao cấp, sang trọng, mang tính cá nhân hóa cao; Du lịch văn hóa gắn với di sản Chăm; Du lịch nông nghiệp công nghệ cao; Du lịch sinh thái gắn với Vườn quốc gia Núi Chúa; Du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe....

Một góc Ninh Thuận nhìn từ trên cao.

Bên cạnh đó, xem xét, tập trung nâng cao tính chất lượng, hiệu quả hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá sản phẩm, chương trình du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số nhằm hỗ trợ hiệu quả phục hồi du lịch. Coi xúc tiến du lịch là một trong những kênh đầu tư quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh.

Đồng thời, đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong khu vực và với TP.HCM, Hà Nội và các trung tâm du lịch lớn theo cơ chế linh hoạt, thực chất, có sự tham gia của cơ quan quản lý với vai trò dẫn dắt, định hướng; tham gia của doanh nghiệp lữ hành, nhà đầu tư để phát triển sản phẩm kết nối, bổ trợ lẫn nhau, hình thành các tour, tuyến hấp dẫn phục vụ khách du lịch; tham gia của đơn vị, hãng thông tấn, truyền thông để hợp tác giới thiệu quảng bá du lịch, tiếp cận thị trường quốc tế; chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác hai chiều và hết sức ủng hộ Ninh Thuận trong công tác phát triển du lịch bằng những hoạt động cụ thể như tổ chức đoàn khảo sát, hỗ trợ Ninh Thuận trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất