, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 24/11/2021, 07:35

Ninh Thuận phát huy vai trò kinh tế hợp tác xã ở vùng đồng bào Chăm

ÁI NGHIÊM
(vov.vn)
Những năm gần đây, các HTX tại tỉnh Ninh Thuận không chỉ tích cực chuyển đổi mô hình theo Luật HTX kiểu mới, mà còn tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên và người lao động.
HTX tập hợp măng tây xanh của xã viên

Hợp tác xã giúp nâng cao thu nhập

Được thành lập vào năm 2016, ban đầu chỉ có 13 thành viên với số vốn hơn 100 triệu đồng, nhưng đến nay, doanh thu của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã lên đến hơn 3 tỷ đồng/năm. HTX đã tạo việc làm cho gần 250 lao động thường xuyên, trong đó chủ yếu là người dân tộc Chăm, thu nhập trung bình từ 6-8 triệu đồng mỗi tháng. Thành công này có được chính là từ việc HTX đã vận động thành viên chuyển 53 hecta rau màu sang trồng măng tây xanh và áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm.

Ông Lộ Trung Tài là một trong 64 xã viên của HTX Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận được HTX hướng dẫn sản xuất măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP nên không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để đưa măng tây xanh vào hệ thống các siêu thị. Chỉ trồng 5 sào măng tây xanh nhưng mỗi ngày, gia đình ông Tài đã thu được 50 kg măng tây, với giá 50.000 đồng/kg, ông lãi được khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng.

 “Hồi trước khi chưa vào HTX, bà con làm ăn nông nghiệp giá cả không ổn định, thương lái ép giá, từ ngày vào HTX, có liên kết với công ty để bao tiêu sản phẩm, giá cả ổn định và còn giúp đỡ bà con từ khâu giống, khâu chăm sóc rồi đến kỹ thuật áp dụng mô hình mới”, ông Lộ Trung Tài nói.

Năm 2020, HTX Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú đạt sản lượng 50 tấn măng tây xanh. Sản phẩm măng tây xanh của HTX được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu với giá 50.000 đồng/kg. Những hộ trồng măng tây như bà Kiều Thị Thuyền ở xã An Hải, huyện Ninh Phước giờ đây không lo về đầu ra mà chỉ tập trung vào việc sản xuất.

“HTX có giá rất ổn định để bà con làm ăn, kinh tế cũng cải thiện đáng kể. Làm măng tây rất đạt và có hiệu quả, HTX đã hỗ trợ tạo điều kiện cho gia đình tôi để nuôi con ăn học ra trường cải thiện cuộc sống, gia đình ổn định hơn nên tôi rất yên tâm”, bà Kiều Thị Thuyền chia sẻ.

Còn  Hợp tác xã Sản xuất và Thương mại nông nghiệp An Xuân, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận chuyên về sản xuất lúa giống, măng tây xanh, nho, táo, chăn nuôi, kinh doanh gia súc, gia cầm... HTX thu hút 20 xã viên, trong đó, nhiều xã viên là người Chăm; tạo việc làm thường xuyên cho hơn 120 lao động; thu nhập bình quân hộ thành viên đạt trên 10 triệu đồng/tháng.

“Tất cả mô hình đều hỗ trợ người nông dân mang lại lợi ích rất là thiết thực. Hiện nay, giá và giống cây măng tây chi phí cao. Nhà nước hỗ trợ 40%, đa phần nông dân, bà con có đất những trồng măng tây đầu tư thấp nhất 40 triệu đồng/sào. Cho nên khó khăn, được sự hỗ trợ của Nhà nước giúp bà con về cây giống, một phần vật tư thì đem lại hiệu quả rất tích cực. So với các loại cây thì không cây nào qua măng tây. Với cây măng tây thì có tiền thu nhập hàng ngày”, ông Thái Bá Trung, Giám đốc HTX Sản xuất và Thương mại nông nghiệp An Xuân, xã Xuân Hải, Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Trên đây là hai điển hình trong số 57 hợp tác xã vùng đồng dân tộc thiểu số và miền núi, chiếm 67% tổng số hợp tác xã trong tỉnh Ninh Thuận. Ninh Phước là huyện có đông đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận. Đến nay, huyện có 19 HTX nông nghiệp chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX kiểu mới. Các HTX đều được củng cố hoạt động, phát triển đa dạng về hình thức và qui mô, góp phần không nhỏ trong nâng cao thu nhập cho nông dân và  tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện.

Ông Châu Tấn Đạt, Phó Phòng Kế hoạch Tài Chính huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đánh giá vai trò của HTX trong việc xây dựng nông thôn mới hiện nay: “Huyện Ninh Phước là huyện đầu tiên của tỉnh được đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có đóng góp của các HTX, tăng thu nhập cho các thành viên, cộng đồng trên địa bàn. Qua đó, góp phần hoàn thành tiêu chí số 13 trong các tiêu chí  xây dựng nông thôn mới”.

Các HTX đã góp phần tích cực trong chuyển đổi mô hình, tổ chức sản xuất, nâng cao đời sống cho nông dân, tạo điều kiện để các xã đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. HTX đã giúp bà con xã viên từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giúp họ đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất, áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình canh tác và làm giàu trên những vùng đất thiếu mưa, thừa nắng

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất